MỤC LỤC
Cốc, ly và đặc biệt là những dụng cụ bằng bạc trong nhà hàng khách sạn thường khó làm sạch bóng nhằm đem lại cảm giác tuyệt vời cho khách. Để góp phần rút ngắn thời gian thực hiện, tăng hiệu quả công việc, Hoteljob.vn xin chia sẻ đến bạn các bước đơn giản để có thể vệ sinh các đồ thủy tinh, đồ bạc, đồ dao kéo dễ - nhanh - sạch trong nhà hàng - bar - khách sạn.
Ảnh nguồn Internet
Lau chùi và đánh bóng các ly thủy tinh
Cốc, ly thủy tinh sau khi sử dụng thường có các vết bẩn nếu không biết cách sẽ rất khó làm sạch. Với Hoteljob.vn, bạn cần thực hiện theo trình tự đầy đủ 9 bước đơn giản sau:
- Chuẩn bị nước nóng (lượng nước nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng cốc, ly cần rửa nhé)
- Cho 25% nước đun sôi vào bồn ngâm hay thùng ướp rượu lạnh (phải thay nước nóng mới nếu nước đang dùng bắt đầu chuyển lạnh)
- Chuẩn bị một cái khăn khô, sạch để lau chùi các ly thủy tinh (khăn phải là loại khăn vải cotton hay vải sợi siêu nhỏ, không nên dùng khăn bông vì có thể để lại những sợi tơ bám vào ly sau khi lau)
- Dùng tay trái (tay không thuận) giữ chân/đế của ly bằng một phía cuối của chiếc khăn được thấm nước nóng, việc làm này giúp hơi nước từ khăn tỏa ra bao xung quanh cái ly.
- Tay còn lại cũng cầm khăn, nhấn khăn xuống vào đáy ly.
- Đặt ngón trỏ tay phải vào bên trong ly, các ngón còn lại ở ngoài ly.
- Di chuyển khăn lau theo chiều kim đồng đồ để đánh bóng.
- Đặt tất cả các ly đã cọ rửa chốc ngược xuống trên khay
- Luôn luôn cầm các ly ở vị trí thân hay đáy; tránh không để tay chạm vào ly khi lau vì sẽ để lại vết vân tay mờ sau khi hoàn tất.
Ảnh nguồn Internet
Ngoài nước nóng thì các thứ như chanh, muối, dấm, rượu,...cũng được sử dụng trong việc lau chùi và đánh bóng cốc thủy tinh.
Xem thêm: 9 mẹo hay rửa ly thủy tinh sạch bóng nhân viên khách sạn, nhà hàng cần biết
Lau chùi và cọ rửa các dụng cụ dao kéo
Dao kéo là dụng cụ không thể thiếu tại nhà hàng - khách sạn. Qua thời gian sử dụng, các vật dụng này rất dễ bị rỉ nếu không biết vệ sinh đúng cách sẽ rất khó làm sạch. Dưới đây là quy trình 11 bước lau chùi và cọ rửa các dụng cụ dao kéo cực hữu ích dành cho bạn.
- Chuẩn bị nước nóng
- Đổ 25% nước nóng vào một cái chảo ngâm hay thùng ướp rượu lạnh (nước cần được thay đổi nếu nước chuyển sang lạnh)
- Chuẩn bị một khăn khô và sạch để lau chùi các dụng cụ.
- Đặt các dao kéo ngâm vào nước nóng sao cho phần tay cầm được để lên trên.
- Phân chia các loại dao kéo theo từng loại.
- Giữ tay cầm của dụng cụ và nhúng dụng cụ vào nước nóng.
- Gấp khăn lại một nửa, đặt phía cuối trái của khăn vào tay phải.
- Tay trái/tay không thuận giữ tay cầm của dao kéo, tay còn lại dùng khăn chùi.
- Dùng góc cuối còn lại của khăn để đánh bóng dao kéo
- Tay cầm sẽ được đánh bóng cuối cùng trước khi đặt nó vào khay khô.
- Đánh bóng 1 lần, và không được chạm vào dụng cụ dao kéo
Ảnh nguồn Internet
Những điểm quan trọng cần chú ý trước khi đem ra phục vụ:
- Đồ thủy tinh chắc chắn không có vết mẻ, vết dơ,vết bẩn và vết nước còn lại.
- Những đồ bạc hay set dụng cụ dao nĩa muỗng thìa không được mờ, vỡ, vảy, mòn, hư hỏng hoắc lồi lõm bằng bất cứ giá nào.
- Không được đưa một ly nóng cho khách
- Đồ bạc không được dùng nếu nó bị cong xoắn.
Ms.Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên