MỤC LỤC
Máy đánh trứng là dụng cụ làm bánh cơ bản không thể thiếu của bất kỳ đầu bếp nào, không chỉ thao tác với trứng mà còn thực hiện các công đoạn nhồi bột hay đánh kem. Hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu những điều liên quan đến máy đánh trứng mà nhân viên làm việc trong bếp bánh của các khách sạn – nhà hàng cần biết.
► 2 loại máy đánh trứng thông dụng
Xét theo tiêu chí cấu tạo và thiết kế, máy đánh trứng được phân thành 2 loại cơ bản:
Máy đánh trứng cầm tay: người dùng cầm máy trên tay để thực hiện các thao tác đánh trứng, trộn bột trong âu một cách nhanh chóng, dễ dàng.
Máy đánh trứng để bàn: được thiết kế đứng, có chân đế và cối đựng sẵn – thợ làm bánh có thể đổ nguyên liệu vào cối, bật nút để máy tự đánh và thực hiện các công việc làm bánh khác cùng lúc.
► Lựa chọn – sử dụng máy đánh trứng
Với thiết kế khác nhau, mỗi loại máy đánh trứng sẽ có những công năng riêng mà đầu bếp bánh cần phải biết để sử dụng thật hiệu quả:
|
Máy đánh trứng cầm tay |
Máy đánh trứng để bàn |
Công dụng |
+ Đánh trứng + Đánh kem + Nghiền khoai tây + Trộn bột bánh số lượng ít |
+ Có thể thực hiện mọi thác tác đánh trứng, đánh kem, nhào bột… với số lượng nhiều. |
Công suất |
+ Từ 180 – 220W, với 2 – 7 tốc độ. |
+ 325W, 575W… + Thợ làm bánh chuyên nghiệp nên sử máy có công suất từ 575W trở lên. |
Ưu điểm |
+ Giá mua máy đánh trứng cầm tay khá rẻ, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng. + Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng. |
+ Có thể thực hiện các thao tác mà máy đánh trứng cầm tay không thực hiện được: nhào bột với số lượng lớn… + Máy được để bàn cố định nên sẽ an toàn hơn, người dùng có thể rảnh tay làm các việc khác. |
Nhược điểm |
+ Không trộn được các loại bột bánh mì, các loại bột đặc với số lượng nhiều. |
+ Với nhiều công năng, máy để bàn thường có giá thành cao hơn máy cầm tay. + Máy có kích thước lớn nên chiếm diện tích nhiều hơn. + Một số dòng máy không thể tháo rời, sử dụng như máy đánh trứng cầm tay. |
Phụ kiện máy |
+ 2 que trộn + 2 qua đánh trứng bằng inox không gỉ |
+ Cối đựng được gắn cố định vào máy + Que trộn bột + Que đánh trứng |
Nhân viên bếp bánh phải hiểu được công năng của từng loại máy đánh trứng để sử dụng cho hiệu quả
► Cách sử dụng máy đánh trứng an toàn
- Với máy đánh trứng mới sử dụng lần đầu sau khi mua về, bạn nên dùng nước ấm để rửa que trộn bột và que đánh trứng thật sạch sẽ rồi mới sử dụng.
- Trước khi sử dụng máy, nên dùng khăn ẩm lau chùi các bộ phận của máy.
- Khi sử dụng máy đánh trứng cầm tay, nên dùng loại âu hoặc bát có kích thước vừa phải hoặc to – không nên dùng loại nhỏ vì trong quá trình thao tác, máy sẽ khiến trứng hoặc kem bị văng ra ngoài.
- Khi mới khởi động máy, nên bắt đầu bằng tốc độ nhỏ nhất – sau đó nâng từ từ lên, tuyệt đối không nên tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột trong quá trình máy chạy – làm giảm tuổi thọ máy.
- Đảm bảo nguồn điện sử dụng phù hợp với nguồn điện đầu vào yêu cầu của máy đánh trứng.
- Trong quá trình máy chạy, không cho bất kỳ muỗng, đũa, que trộn vào – gây bong tróc và có khiến người dùng gặp nguy hiểm do vật cho vào bị văng ra.
Cần lưu ý những yếu tố an toàn khi sử dụng máy đánh trứng
► Cách vệ sinh máy đánh trứng
- Sau khi sử dụng máy, những bộ phận như que đánh trứng, que trộn bột, cối đựng cần phải được rửa sạch sẽ, lau khô, bảo quản nơi khô ráo – thoáng mát.
- Với phần thân máy, bạn cũng nên dùng khăn ẩm để lau sạch phần trứng – kem – bột có thể bị văng lên trong quá trình máy hoạt động.
Nếu là ứng viên đang tìm việc bếp bánh vào các khách sạn - nhà hàng, bạn nên tìm hiểu thông tin liên quan đến các dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh như máy đánh trứng để có thể sử dụng một cách an toàn, hiệu quả cho công việc của mình sau này. Mong rằng những thông tin được Hoteljob.vn chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn.
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên