MỤC LỤC
Hazelnut, hay còn gọi là hạt phỉ, không chỉ là một loại hạt dinh dưỡng ngon miệng mà còn là nguồn cảm hứng vô tận cho những đầu bếp sáng tạo. Cùng Hoteljob khám phá 5 món ăn ngon từ hạt phỉ cực hợp với menu tại các nhà hàng - khách sạn nhé!
Với hương thơm độc đáo và vị ngọt bùi, hazelnut đã trở thành một nguyên liệu đặc biệt được ưa chuộng trong thế giới ẩm thực hiện đại. Hạt hazelnut có thể dùng để chế biến các món ăn tráng miệng, món chính hay các loại topping khác nhau.
Hazelnut là gì?
Hazelnut, hay còn được biết đến với tên gọi là hạt phỉ, thường hay bị nhầm với hạt dẻ. Hazelnut là hạt có nguồn gốc từ cây hazel (Corylus), với tên khoa học là Corylus avellana. Đây là một loại cây thân gỗ thuộc họ Betulaceae, có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Hạt phỉ được biết đến với hương vị ngọt bùi và tinh chất dầu của nó rất giàu chất dinh dưỡng.
Hazelnut không chỉ được ưa chuộng vì hương vị độc đáo của nó mà còn vì chứa nhiều dưỡng chất. Đặc biệt là chất béo không no, protein, và vitamin E. Loại hạt này hiện nay cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Chúng thường được sử dụng thành mứt hoặc các loại siro để thêm vào đồ uống, hoặc các món bánh…
Nguồn gốc, xuất xứ
Nguồn gốc chính của hazelnut nằm ở châu Âu và khu vực Á Đông, nhưng cây hazel cũng được trồng và thu hoạch rộng rãi ở các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Bắc Mỹ. Ngoài ra, hazelnut cũng có mặt ở một số khu vực của châu Á như: Hy lạp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia,… . Đặc biệt là khu vực Maras, nổi tiếng với hazelnut chất lượng cao.
Ý là một trong những quốc gia hàng đầu sản xuất hazelnut trên thế giới. Các vùng như Piemonte nổi tiếng với hazelnut trắng ngon miệng. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những quốc gia lớn sản xuất hazelnut, đặc biệt là từ vùng Giresun.
Cách phân biệt Hazelnut và hạt dẻ
Hazelnut và hạt dẻ đều là loại hạt có vị thơm ngon, giàu dầu và thường được sử dụng trong nấu ăn và làm bánh. Tuy có ngoại hình khá tương đồng nhưng vẫn có những điểm khác biệt để nhận diện 2 loại hạt này. Cụ thể:
Đặc điểm |
Hazelnut |
Hạt dẻ |
Hình dạng |
Kích thước trung bình |
Hạt dẻ thường có kích thước nhỏ hơn và có thể có hình dáng hơi dẹp, hình giống hình chóp. Tuy nhiên, có những loại hạt dẻ lại có kích thước lớn hơn hẳn so với hạt phỉ |
Vỏ |
Vỏ dày, khó tách |
Vỏ mỏng, dễ tách hơn so với hạt phỉ |
Màu sắc |
Hazelnut có thể có màu từ nâu đậm đến nâu nhạt. |
Hạt dẻ thường có màu nâu sáng đến màu nâu đậm. |
Nhân |
Nhân của hạt phỉ nhỏ hơn hạt dẻ Có màu trắng, giòn như hạt óc chó, được sấy khô và bảo quản được lâu. |
Nhân hạt dẻ có lớp vỏ màu vàng nhưng vỏ mỏng, phần nhân khi hấp hay nướng lên lại mềm xốp, không bị cứng |
Mùi hương |
Tương tự như mùi mốc, mùi đất |
Mùi thơm thoảng mùi bơ |
Vị |
Ngọt nhẹ |
Vị ngọt đậm hơn hạt phỉ |
Ứng dụng |
Làm dầu, làm bánh, xào nấu |
Ăn trực tiếp sau khi luộc, rang |
Nhớ rằng việc phân biệt giữa hazelnut và hạt dẻ có thể trở nên khó khăn nếu chúng được bóc vỏ hoặc xay nhuyễn, vì vậy có thể cần sự chú ý kỹ lưỡng khi mua hoặc sử dụng chúng.
Hướng dẫn bảo quản hazelnut
Bảo quản hazelnut đúng cách giúp bảo đảm giữ được hương vị tốt nhất và tránh bị ô nhiễm hoặc mất chất lượng sản phẩm. Dưới đây là một số gợi ý về cách bảo quản hazelnut:
-
Hazelnut nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh đặt hazelnut gần các nguồn nhiệt độ cao hoặc ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hạt.
-
Để bảo quản hạt trong thời gian dài, bạn có thể đặt chúng trong hộp đậy kín hoặc hũ đóng gói chân không để ngăn chất béo bị oxy hóa và giữ cho hương vị được bảo toàn.
-
Hazelnut không nên tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm quá mức, vì điều này có thể gây mốc hoặc làm mất độ giòn của hạt. Tránh sử dụng bao bì không chống ẩm hoặc để chúng không tiếp xúc trực tiếp với không khí ẩm.
-
Sau khi bạn mở gói, hãy cố gắng sử dụng hazelnut trong khoảng thời gian ngắn để giữ cho chúng tươi ngon nhất.
Nếu bạn muốn bảo quản hazelnut trong thời gian dài hơn, bạn có thể đặt chúng trong tủ lạnh. Nhớ đặt chúng trong túi chống ẩm hoặc hộp kín để ngăn tình trạng đóng hộp và để tránh nước tụ trên hạt khi bạn lấy chúng ra khỏi tủ lạnh. Và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng hazelnut vẫn trong tình trạng tốt nhất và không bị hỏng.
Tìm mua Hazelnut ở đâu? Giá bao nhiêu?
Việc mua hazelnut và giá cả sẽ phụ thuộc vào vị trí địa lý của bạn, cũng như hình thức mua bán và chất lượng sản phẩm. Bạn có thể mua hazelnut trong các siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Giá cả sẽ phụ thuộc vào hình thức sản phẩm và thương hiệu cụ thể. Thường thì hazelnut rang có giá cao hơn so với hazelnut tươi.
Nếu không có cửa hàng xung quanh khu vực đang sống, bạn có thể mua tại hàng Online. Có thể tìm kiếm trên các trang web mua sắm trực tuyến để so sánh giá và lựa chọn. Một số nhà hàng, quán cà phê có thể sử dụng hazelnut trong các món ăn hoặc đồ uống của họ và có thể cung cấp hazelnut cho khách hàng.
Giá cả cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên việc kiểm tra với các nhà cung cấp cụ thể hoặc tìm kiếm cửa hàng tại khu vực đang sống là cách tốt nhất để có thông tin chi tiết và giá chính xác nhất.
Các ứng dụng của Hazelnut trong đời sống hằng ngày
Hazelnut (hạt phỉ) có nhiều ứng dụng trong ẩm thực và công nghiệp thực phẩm, cung cấp hương vị độc đáo và chất dinh dưỡng cho nhiều loại sản phẩm. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của hazelnut:
Đồ Ăn
Hazelnut thường được sử dụng làm nguyên liệu chính trong việc tạo ra các loại bánh kẹo và chocolate. Chocolate hazelnut spread như Nutella là một sản phẩm nổi tiếng được làm từ hazelnut.
Hạt phỉ thường được sử dụng làm thành phần chính hoặc topping cho các loại bánh ngọt, bánh mì, và bánh quy. Hoặc thường được sử dụng để làm kem hazelnut hoặc được thêm vào sữa đặc để tạo ra hương vị đặc sắc.
Đồ Uống
Hazelnut thường được sử dụng làm hương liệu trong các đồ uống cà phê, từ cappuccino hazelnut đến các đồ uống latte. Hoặc có thể được thêm vào các đồ uống hỗn hợp như smoothies hoặc nước ép để tạo ra vị thơm ngon và độ giòn.
Ẩm Thực
Hazelnut thường được sử dụng trong việc làm praline, một loại kẹo có vị hạt phỉ và chocolate nướng. Trong ẩm thực Ý, hazelnut thường xuất hiện trong các món tráng miệng, như tiramisu hazelnut.
Công Nghiệp Thực Phẩm
Dầu hạt phỉ có thể được chiết xuất từ hạt phỉ và sử dụng trong nấu ăn hoặc làm kem. Các nhà sản xuất sô cô la thường sử dụng hazelnut làm nhân hoặc làm lớp phủ bên ngoài.
Sản Phẩm Chăm Sóc Sức khỏe & Cơ thể
Dầu hazelnut thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da do có chứa nhiều axit béo có lợi cho làn da. Hazelnut chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, axit béo omega-6, và protein, nên được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng.
Hazelnut không chỉ là một nguyên liệu thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, mở ra nhiều cơ hội sáng tạo trong lĩnh vực ẩm thực và sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Lưu ngay danh sách 5 món ăn từ hạt phỉ đưa vào menu nhà hàng - khách sạn
Hazelnut có thể coi là nguyên liệu phổ biến tại các nhà hàng ở Việt Nam. Có rất nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ hạt phỉ. Tùy mỗi đầu bếp, mỗi nhà hàng theo phong cách Việt, Âu hay Trung… hạt phỉ có thể được biến tấu thành các món ăn riêng biệt. Dưới đây là gợi ý 5 món ăn Hoteljob đưa ra phù hợp với mọi nhà hàng, bạn có thể tham khảo nhé:
-
Bánh Hazelnut
Bánh hazelnut có thể là bánh ngọt, bánh quy, hoặc bánh táo với hạt phỉ được sử dụng trong bột làm bánh hoặc nhân.
Đầu bếp có thể sử dụng hazelnut xay nhuyễn hoặc hạt phỉ rang nóng để tạo ra lớp vị đặc trưng trong bánh. Kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo ra món bánh hạt phỉ thơm ngon, thích hợp để dùng làm món tráng miệng
-
Sôcôla Hazelnut Truffles
Kết hợp giữa socola ngon miệng và hương vị hạt phỉ thơm ngon, truffles hazelnut là một món ăn tráng miệng lý tưởng. hạt phỉ được trộn vào nhân sô cô la và được tạo hình thành viên truffle, sau đó được lăn qua sốt socola và cuối cùng là hạt phỉ nghiền bọc bên ngoài
-
Salad hạt phỉ
Salad cũng là một món ăn khá phổ biến tại các nhà hàng hiện nay. Nhà hàng có thể chuẩn bị các loại rau, kết hợp cùng sốt và rắc hạt phỉ lên trên thay vì các loại thịt nguội cũng là một gợi ý không tồi. hạt phỉ sẽ gia tăng hương vị cho món ăn, tạo kết cấu đặc biệt cho các mon salad
-
Gà kết hợp cùng hạt phỉ
Nhà hàng có thể thêm vào menu món gà nướng cùng hạt phỉ. Đầu bếp thoải mái lựa chọn cách chế biến như: nấu, nướng, xào… đều sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt cho món ăn. Gà và hạt phỉ là 2 nguyên liệu cực hợp nhau.
-
Pasta hạt phỉ
Mì ống kết hợp cùng hạt phỉ cũng là một gợi ý không tồi với những nhà hàng theo phong cách Âu. Xay nhuyễn hazelnut cùng với lá húng quế, phô mai parmesan, tỏi, dầu ô-liu và muối. Trộn với mì và thưởng thức.
Với những gợi ý trên, bạn có thể tạo nên một menu đa dạng và phong phú với Hazelnut. Những món ăn này không chỉ thú vị với hương vị hazelnut mà còn làm cho thực đơn của nhà hàng - khách sạn trở nên đa dạng và độc đáo.
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên