MỤC LỤC
Trong chế biến món ăn và lám bánh, bạn sẽ nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ “Caramen”. Bạn là ứng viên tìm việc đầu bếp? Vậy bạn có biết Caramen là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Hoteljob.vn bạn nhé!
Mặc dù là một nguyên liệu cơ bản được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Caramen là gì? Và có những điều gì cần biết về loại nguyên liệu này?
Bạn có thể giải thích cụ thể Caramen là gì? (Ảnh nguồn Internet)
► Caramen là gì?
Caramen (hay còn gọi là Caramel, nước hàng) là loại nước đường màu nâu, ở dạng lỏng, có độ sánh thu được quá trình thắng đường – caramen hóa (đun sôi đường với nước theo tỷ lệ thích hợp) – được dùng trong chế biến các món ăn và làm bánh với công dụng tăng thêm hương vị và giúp màu sắc thêm bắt mắt.
► 4 Điều bạn cần biết về Caramen
- Caramen dùng trong những món ăn nào?
Caramen được dùng trong chế biến nhiều món ăn Âu - Á, từ món chính cho đến tráng miệng và làm các loại bánh khác nhau:
- Bánh Flan
- Cream Brulee
- Làm các loại kẹo: kẹo đậu phộng, kẹo caramen…
- Rưới lên các món kem
- Kho thịt, kho cá, ướp thịt nướng…
Caramen là gì? - Ngoài dùng trong các món tráng miệng, caramen cũng được dùng để ướp thịt nướng để tăng hương vị và màu sắc bắt mắt cho món ăn (Ảnh nguồn Internet)
- Tìm hiểu quá trình Caramen hóa
Caramen được tạo thành khi đường và nước được đun sôi đến nhiệt độ 170 độ C. Khi đó, các phân tử có trong đường bị oxy hóa tan chảy (tách phân tử nước ra khỏi đường) và tái tạo thành những hợp chất cao phân tử có màu nâu đậm.
Có thể bạn quan tâm: Cream cheese là gì? 5 Điều về Cream cheese bạn cần biết
- Công thức làm Caramen
Bạn đã cùng cùng Hoteljob.vn tìm hiểu Caramen là gì? Vậy thì làm thế nào để tạo ra được caramen?
♦ Nguyên liệu:
- 2 cốc đường
- 1 cốc nước (nếu muốn caramel lỏng hơn bạn có thể sử dụng nhiều nước hơn)
- ¼ thìa nước cốt chanh hoặc bột tartar
Caramen là gì? - Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc bột tartar để cho vào làm caramen
(Ảnh nguồn Internet)
♦ Cách bước thực hiện:
- B1: Cho đường + nước vào xoong (nên dùng loại xoong làm bằng kim loại tốt, đế dày), đặt lên bếp, chọn chế độ lửa vừa.
- B2: Khuấy hỗn hợp liên tục cho đường bắt đầu tan.
- B3: Cho nước cốt chanh hoặc bột tartar (hòa bột với một ít nước) vào hỗn hợp đường đang sôi, với công dụng để đường không bị kết tinh lại.
- B4: Khi đường tan hết thì ngừng khuấy, vặn lửa nhỏ, chỉ để cho hỗn hợp sủi bọt tăm.
- B5: Chú ý quan sát màu sắc của hỗn hợp, đến khi nước đường chuyển sang màu nâu thì nhấc xoong ra khỏi bếp và đặt vào trong thau nước lạnh khoảng 10 giây để ngừng quá trình thắng caramen.
- Hỗn hợp Caramen này sau khi được tạo xong phải được sử dụng ngay lập tức để ăn cùng bánh flan, làm kẹo caramen… bởi để lâu, caramen sẽ đông cứng lại.
- Hướng dẫn làm Caramen dùng trong những món ăn khác nhau
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng caramen cho món ăn nào mà bạn cần sử dụng loại nhiệt kế dùng trong nấu ăn để thực hiện việc căn chỉnh nhiệt độ thắng đường cho phù hợp:
Nhiệt độ | Sự hình thành caramen, ứng dụng |
100 | Đường được nấu chảy hoàn toàn |
110 – 115 | Hỗn hợp ở trạng thái không màu, để nguội vẫn ở dạng lỏng; được dùng làm kẹo dẻo, fondants, meringue… |
119 – 122 | Hỗn hợp không màu, khi để nguội sẽ đông cứng; dùng làm kẹo caramen mềm |
165 | Hỗn hợp không màu, khi để nguội sẽ đông cứng; dùng làm bánh kẹo cứng. |
170 – 180 | Hỗn hợp chuyển sang màu nâu; được dùng trong chế biến nhiều món ăn, các loại bánh khác nhau. |
Nếu quá mức nhiệt độ này, Caramen sẽ chuyển sang màu nâu đậm, bay mùi khét và có vị đắng - nên không thể sử dụng trong chế biến các món ăn.
Caramen là gì? - Tùy thuộc vào nhiệt độ mà caramen sẽ có màu sắc khác nhau (Ảnh nguồn Internet)
Với những thông tin mà Hoteljob.vn đã chia sẻ trong bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu được Caramen là gì? Caramen được dùng trong những món ăn nào? Cũng như công thức làm Caramen bao gồm những nước nào?... Nhân viên bếp làm việc trong các nhà hàng - khách sạn hãy nhớ theo hỏi chuyên mục Tin chuyên ngành của Hoteljob.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin – kiến thức bổ ích bạn nhé!
Xem thêm: Flambe là gì? 4 Điều về Flambe không phải nhân viên bếp nào cũng biết
Ms.Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên