6 Kỹ thuật ẩm thực phân tử ứng dụng trong làm bánh

Ẩm thực phân tử (Molecular Gastronomy) lâu nay được biết đến là đỉnh cao của nghệ thuật nấu nướng với những món ăn không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn tinh tế ở phần nhìn. Các kỹ thuật ẩm thực phân tử dùng trong chế biến món mặn cũng được áp dụng để tạo ra những món bánh vô cùng hấp dẫn. Bài viết này, hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu xem có những kỹ thuật nào thường được đầu bếp sử dụng khi làm bánh…

► Spherification

6 Kỹ thuật ẩm thực phân tử ứng dụng trong làm bánh

Spherification là kỹ thuật làm cô đặc chất lỏng trở thành dạng hình cầu: nước ép hoa quả, cà phê… Phần kết cấu dẻo bên ngoài sẽ chứa được phần chất lỏng bên trong – khi thưởng thức, những hình cầu này sẽ vỡ ngay khiến thực khách cảm nhận được sự tinh túy của món ăn.

 

► Gelification

6 Kỹ thuật ẩm thực phân tử ứng dụng trong làm bánh

Là kỹ thuật dùng rau câu, gelatin, pectin… để tạo nên kết cấu dạng thạch cho các món bánh.

 

► Powdered Food

6 Kỹ thuật ẩm thực phân tử ứng dụng trong làm bánh

Đây là phương pháp tạo bột – các đầu bếp sẽ sử dụng một chất giống tinh bột như Maltodextrin đế biến chất lỏng – chất rắn trở thành dạng bột.

 

► Edible Paper

6 Kỹ thuật ẩm thực phân tử ứng dụng trong làm bánh

Edible Paper – là “giấy ăn được”, chế biến từ tinh chất màu lấy từ các loại trái cây tươi, có thể in chữ lên thể hiện tên món ăn.

 

► Foam

6 Kỹ thuật ẩm thực phân tử ứng dụng trong làm bánh

Đây là nghệ thuật tạo bọt bóng từ các loại chất lỏng – vừa dùng với mục đích trang trí các món bánh, vừa tạo cảm giác thú vị trong quá trình thưởng thức khi bọt bóng từ từ tan ra nơi đầu lưỡi.

 

► Smoking

6 Kỹ thuật ẩm thực phân tử ứng dụng trong làm bánh

Smoking chính là kỹ thuật tạo khói cho các món ăn để tạo cảm giác thích thú cho thực khách, thường là khói gỗ sồi, khói mùi sả…

 

Từ những kỹ thuật này, các đầu bếp đã vận dụng một cách tài tình để tạo ra rất nhiều món bánh trông cực kỳ bắt mắt, hấp dẫn. Mong rằng thông tin được Hoteljob.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp các ứng viên tìm việc bếp bánh trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết về ẩm thực phân tử trong làm bánh để tìm hiểu sâu hơn, trở thành một đầu bếp bánh giỏi trong tương lai.

Ms.Smile

Tags:
6 Kỹ thuật ẩm thực phân tử ứng dụng trong làm bánh
4.0 (530 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN