Trở thành siêu đầu bếp nổi tiếng - làm việc trong resort 5 sao - thu nhập hàng tháng cả trăm triệu đồng - làm ra những món ngon đẳng cấp thế giới mà khách chỉ cần nhìn thôi đã suýt soa khen ngợi… là ước mơ đầu đời của tôi, của bạn, của rất nhiều người trẻ có ý định đi theo nghề bếp. Đúng chứ?
Có ước mơ, hoài bão để theo đuổi là tốt. Thế nhưng, không phải xổ số, mọi thứ nếu muốn thành cần phải dựa vào triển vọng thực tế, phải có cơ sở để hiện thực hóa mong muốn. Còn không, tất yếu sẽ vỡ lẽ nhiều điều khi vào nghề…
Tôi là Thy, 20 tuổi, hiện là Bếp Phó Bếp Á trong một resort 5 sao chuẩn quốc tế, thu nhập 30 triệu/tháng, tạm gọi là ổn định. Đó mới chỉ là vạch kẻ đầu tiên trên hành trình tiến lên trong nghề. Nhưng tại đây ngẫm lại những mục tiêu vạch ra hồi non trẻ lại bật cười - vì nó ngô nghê và mơ mộng quá đỗi…
Năm 12 tuổi, tôi ước mơ sau này mình sẽ trở thành một đầu bếp, nói đúng hơn là một siêu đầu bếp nổi tiếng. Giờ thì nổi tiếng thật nhưng chỉ trong bộ phận Bếp Á của tôi thôi.
Năm 18 tuổi, tôi từ bỏ lựa chọn con đường đại học để chạy theo đam mê thuở thiếu thời của mình. Đúng là học nghề nhanh, vào nghề sớm thích thật nhưng cũng lắm gian nan, chật vật từ những ngày đầu lơ ngơ chưa quen việc, cứ bị quát, chửi mãi thôi.
Chưa kể thời gian học bếp, tôi chỉ mong ước khi ra trường được làm việc trong các resort 5 sao, với căn bếp hiện đại cùng những đầu bếp hàng đầu… Thế mà qua vài năm làm nghề thì lại muốn đi nhiều nơi, làm ở nhiều chỗ, chung nhóm với nhiều người để học thêm nhiều kiến thức ẩm thực và kinh nghiệm đứng bếp khác nhau.
Năm 19 tuổi, bất ngờ được cầm chảo đứng bếp làm đầu bếp chính chỉ sau 7 tháng vào làm, thế là tự tin lên Bếp trưởng bộ phận sau đó 2 năm. Ấy vậy mà khó, làm rồi mới thấy bản thân còn quá non kém và nhiều thiếu sót, chưa có kinh nghiệm và linh hoạt trong xử lý tình huống phát sinh.
Rồi cả những ngô nghê nhỏ tí về nghề cũng dần tự tìm ra câu trả lời, rằng:
- Nghề Bếp đúng ra phải dành cho nữ nhưng thực tế những vị trí chính yếu và quan trọng lại đều là nam
- Làm Bếp ở nhà hàng chẳng khác gì nội trợ ở nhà nhưng thực tế nào nồi gang nặng hàng chục kg hay khối lượng công việc, số lượng món nấu mỗi ngày nhiều vô kể
- Nghề Bếp nhàn và lương cao nhưng thực tế thì nặng nhọc và nóng bức, thu nhập cũng ở mức trung chứ nào ngất ngưỡng như lời đồn
- Môi trường bếp năng động và sôi nổi, đúng là rộn ràng tiếng người thật nhưng không phải để đùa vui mà toàn là quát mắng và hối thúc
- Nôn nao học nhiều thứ từ anh chị làm bếp đi trước; đúng là họ có chỉ này chỉ kia nhưng toàn những điều ai cũng biết; còn bí kíp múa dao, lắc chảo thì… còn khuya
- Có nạn “ma mới bắt nạt ma cũ” nhé! Nghĩa là sao? Người mới toàn bị sai vặt và chỉ bừa lỗi dù mình có biết gì đâu
- … và còn nhiều nhiều những cái ngộ nhỏ to mà có tôi, bạn hay nhiều người dù mới vào nghề hay đã có thâm niên cũng đối ba lần vỡ lẽ.
Thế đó, nhiều thứ nghĩ vậy nhưng chưa chắc đã vậy. Có dấn thân rồi mới biết, hóa ra… những ao ước thời trẻ dại thật phù phiếm. Phải mất nhiều thời gian và công sức, trải nghiệm và đánh đổi thì mới mong hiểu rõ hay đạt được. Còn hiện tại, cứ sống tốt, sống đúng, sống hết mình với đam mê đi đã…
_ Thy,
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên