MỤC LỤC
Teriyaki là loại sốt đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, có thể nhiều người không biết, Teriyaki còn là một phương pháp chế biến món ăn rất phổ biến tại xứ xở hoa anh đào. Cùng Hoteljob tìm hiểu kỹ sốt Teriyaki là gì? Phương pháp chế biến Teriyaki là gì? Và cách để có được sốt Teriyaki chuẩn vị Nhật trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Nếu bạn đang muốn trở thành một Saucier (Người Làm Nước Sốt) tài năng tại các nhà hàng thì nhất định không thể bỏ qua bài viết này!
Teriyaki là gì?
Teriyaki là một phong cách nấu ăn truyền thống của Nhật Bản, nổi tiếng với việc sử dụng sốt teriyaki để chế biến thịt cá hoặc gia cầm. Thuật ngữ "teriyaki" xuất phát từ cấu trúc của hai từ tiếng Nhật: "teri" có nghĩa là bóng bẩy, đầy ướt, và "yaki" có nghĩa là nướng hoặc nướng nhanh.
Khi nướng, sốt teriyaki tạo ra một lớp phủ ngon ngọt, có mùi thơm đặc trưng và tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Teriyaki là một trong những phong cách nấu ăn phổ biến và được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Nguồn gốc, xuất xứ
Sốt Teriyaki xuất phát từ Nhật Bản và dùng để nấu các món từ thịt, cá hoặc gia cầm. Sự kết hợp của hương vị ngọt, mặn và đậu nành đã tạo ra một loại sốt phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Trong thời kỳ Edo (1603-1868) tại Nhật Bản, việc nướng thực phẩm đã trở nên nổi tiếng và sốt Teriyaki đã xuất hiện trong ẩm thực hàng ngày. Ngày nay, sốt Teriyaki không chỉ là một phần của ẩm thực truyền thống Nhật Bản mà còn được tích hợp vào nhiều món ăn quốc tế, điển hình là trong ẩm thực Mỹ.
Ngày nay, Teriyaki thường được phục vụ kèm với cơm, salad, hoặc ăn kèm với các loại rau củ. Teriyaki cũng đã trở thành một phần quan trọng trong ẩm thực quốc tế. Thường được thấy trong nhiều biến thể và kết hợp với các loại thực phẩm khác. Bao gồm teriyaki burger, teriyaki bánh mì, và nhiều loại món ăn khác.
Cách chế biến sốt Teriyaki chuẩn vị Nhật
Cách chế biến teriyaki thường bao gồm việc nướng hoặc nướng nhanh thịt cá hoặc gia cầm, sau đó phủ lớp sốt teriyaki. Món teriyaki được biết đến với hương vị ngon miệng, độ bóng bẩy của lớp sốt. Thêm vào đó là sự cân bằng giữa vị ngọt, mặn và thơm của các thành phần.
Sốt teriyaki thường được làm từ nước tương (sốt đậu nành), mirin (loại rượu gạo ngọt), sake (rượu gạo), đường, và thỉnh thoảng có thể chứa thêm gia vị như tỏi hoặc gừng. Dưới đây là cách chế biến sốt Teriyaki theo phong cách Nhật Bản:
-
1/2 chén nước tương (sốt đậu nành)
-
1/4 chén mirin
-
1/4 chén sake
-
2-3 thìa canh đường (tùy theo khẩu vị)
-
1 thìa canh dầu mè (tùy chọn)
-
1 thìa cà phê bột nghệ (tùy chọn, để tạo màu và hương thơm)
Hướng Dẫn
-
Trong một nồi nhỏ, trộn nước tương, mirin, sake, và đường. Đun sôi trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết.
-
Khi đã đun sôi, giảm lửa và để sốt nấu nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút. Cho đến khi sốt có độ đặc vừa ý và có mùi thơm của mirin và sake.
-
Nếu muốn thêm hương vị và độ bóng mượt cho sốt, bạn có thể thêm một thìa canh dầu mè. Khuấy đều và nấu thêm trong vài phút.
-
Bạn cũng có thể thêm một ít bột nghệ để tạo màu và hương thơm cho sốt. Khuấy đều và nấu thêm trong vài phút.
-
Thử nếm sốt và kiểm tra xem có cần thêm đường, mirin, hoặc nước tương không để điều chỉnh mùi vị theo khẩu vị cá nhân.
-
Khi đã đạt được độ đặc và hương vị mong muốn, đun sôi lần cuối và tắt bếp.
Sốt Teriyaki chuẩn vị Nhật Bản thường có hương vị độc đáo, cân bằng giữa ngọt, mặn, và thơm ngon. Nó thích hợp để phủ lên các loại thực phẩm như thịt cá, thịt gà, hoặc rau củ khi nướng hoặc nướng nhanh. Tại các cửa hàng, siêu thị ngày nay, sốt Teriyaki đóng sẵn khá nhiều. Tuy khá tiện lợi, nhưng chắc chắn hương vị sẽ không thể bằng việc tự nấu. Nếu có thời gian, đừng ngại thử chế biến loại sốt “thần thánh” này với công thức trên nhé!
dẫn 1 câu có thể mua sốt đóng sẵn vì tính tiện lợi nhưng…
10 món ăn “siêu hợp” cùng sốt Teriyaki
Hiện nay, sốt Teriyaki rất phổ biến và thường được sử dụng trong nhiều món ăn hằng ngày tại Việt Nam. Không chỉ những nguyên liệu như thịt gà hay cá mới có thể kết hợp cùng loại sốt này. Dưới đây là một số món ăn phổ biến mà bạn có thể chế biến cùng sốt Teriyaki:
-
Thịt Cá Teriyaki: Chế biến cá hồi, thun, hoặc cá trắng với sốt Teriyaki. Nướng hoặc chiên cho đến khi chín và phủ lớp sốt Teriyaki giòn.
-
Gà Teriyaki: Nướng hoặc chiên thịt gà, có thể là đùi, cánh hoặc nguyên con, và sau đó phủ sốt Teriyaki. Dùng kèm cơm trắng và rau sống.
-
Bò Teriyaki: Nướng hoặc chiên thịt bò sợi mảnh hoặc thái thành miếng, sau đó phủ lớp sốt Teriyaki. Dùng với mì xào hoặc rau sống. sau đó phủ lớp sốt Teriyaki. Dùng với mì xào hoặc cơm trắng
-
Teriyaki rau củ: Xào rau củ như bắp cải, cà rốt, cần tây, và thêm thịt cá hoặc gia cầm. Khi thức ăn gần chín, thêm sốt Teriyaki và trộn đều. Món ăn này khá “đưa cơm” và rất hợp dùng trong những bữa ăn hằng ngày
-
Teriyaki Burger:Chế biến bánh burger và nướng thịt bò, sau đó phủ sốt Teriyaki. Đặt thịt lên bánh, thêm rau sống và sốt mayonnaise Teriyaki.
-
Teriyaki đậu phụ: Xào nhanh đậu phụ cùng với rau củ và sốt Teriyaki. Dùng kèm với cơm hoặc mì xào.
Những món ăn này đều mang đến hương vị ngon miệng nhờ sốt Teriyaki và có thể tùy chỉnh theo khẩu vị cá nhân. Khi biết được cách chế biến, các đầu bếp có thể biến tấu kết hợp với nguyên liệu khác để tạo nên nhiều món ăn khác nhau.
Nắm vững kiến thức Teriyaki là gì? Và biết cách chế biến chuẩn vị là một trong những kỹ năng của đầu bếp nói chung và những saucer nói riêng. Đây là loại sốt cơ bản và phổ biến hiện nay, mà những đầu bếp không thể không biết, đặc biệt là tại những nhà hàng Nhật. Hãy luyện tập và thử biến tấu loại sốt này theo cách riêng của bạn với những hướng dẫn và chia sẻ từ Hoteljob nhé!
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên