Pancake là gì? Biến tấu 3 công thức Pancake siêu dễ nhân viên bếp cần biết

Nếu là ứng viên tìm việc bếp bánh khách sạn, chắc chắn bạn đã biết đến thuật ngữ "Pancake". Vậy bạn có biết cụ thể Pancake là gì? Nguyên liệu làm bánh Pancake là gì? Cách làm bánh pancake cụ thể ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy để Hoteljob.vn giúp bạn giải đáp…

pancake là gì
Bạn đã biết pancake là gì? Nguyên liệu làm bánh Pancake là gì?
 

Pancake là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Pháp và được đông đảo thực khách ưa chuộng trên toàn thế giới bởi sự đa dạng về mùi vị và cách chế biến. Vậy Pancake là gì? Nguyên liệu làm bánh Pancake là gì?

Pancake là gì?

Pancake (hay bánh kếp, crepe) là một loại bánh ngọt có dạng hình tròn với kích thước mỏng, dẹt, được làm từ 4 nguyên liệu chính là bột mì, trứng, sữa và bơ; dùng làm bữa ăn sáng, ăn nhẹ hoặc làm món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng. Pancake có thể ăn một mình hoặc dùng kèm với các loại nhân mặn (xúc xích, thịt xông khói,...) - nhân ngọt (mứt trái cây, trái cây, syrup, mật ong,...) hoặc thưởng thức cùng một tách trà, một ly sữa, cà phê hay rượu táo,… sẽ cho ra một hương vị đặc biệt riêng hấp dẫn.

pancake là gì
Pancake là gì - Pancake là một loại bánh ngọt có dạng hình tròn, mỏng, dẹt được làm từ bột mì, trứng, sữa và bơ
 

Pancake là một loại bánh nóng, có nguồn gốc từ nước Pháp, được làm chín bằng phương pháp chiên/ rán trên chảo với rất ít dầu hoặc bơ mà không cần sử dụng đến lò nướng. Phương pháp chế biến đặc biệt này cũng là một trong những “định nghĩa” thực tế nhất cho món bánh pancake - món bánh rán trên chảo (cake là bánh, pan là chảo).

Các loại bột làm bánh Pancake

Bao gồm:

+ Bột kiều mạch: được làm từ hạt kiều mạch hay tam giác mạch, thích hợp làm bánh pancake mặn, có nhân, cấu trúc bánh rắn chắc

+ Bột hạnh nhân: được làm từ hạt hạnh nhân, không chứa gluten, có thể dùng được cho người ăn kiêng

+ Bột spelt nguyên cám: được làm từ bột spelt, hương vị béo thơm, mềm mịn

+ Bột pha sẵn: đa dạng thành phần và hương vị

Chọn bột làm bánh Pancake thế nào?

Tùy thuộc vào yêu cầu thành phẩm và nguyên liệu kết hợp mà lựa chọn bột làm bánh pancake tương ứng phù hợp. Trong đó, đặc biệt lưu ý:

- Bánh pancake ăn kèm với đồ ngọt hay mặn. Chẳng hạn: nếu ăn với đồ mặn như trứng, phô mai, rau củ... thì không dùng bột pha sẵn có vanilla; còn các loại bột có bơ, sữa thì dùng với món mặn hay ngọt đều được

- Kết cấu bánh thành phẩm muốn. Chẳng hạn: muốn bánh dai và mềm mịn thì pha bột có nhiều sữa; muốn bánh bông và phồng xốp hơn thì dùng nhiều trứng

- Lưu ý với khách dị ứng: không chọn bột chứa các thành phần hương liệu, phụ gia dễ gây dị ứng khi phục vụ đối tượng nhạy cảm này.

- ...

Mua bột làm bánh Pancake ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại bột làm bánh nói chung, bánh pancake nói riêng tại các cửa hàng chuyên dụng cụ, gia vị làm bánh. Ngoài ra, siêu thị hay chợ lớn cũng có bán nguyên liệu phổ biến này. Chưa kể, mua online trên các nền tảng công nghệ vừa tiện lợi, giá cũng cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, chú ý lựa chọn chỗ mua uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hướng dẫn 3 công thức bánh pancake dễ làm

Pancake được xem là một trong những món bánh dễ làm nhất với thành phần nguyên liệu quen thuộc, các bước thực hiện đơn giản, không đòi hỏi quá cao kỹ thuật nấu nướng, cũng chẳng cần sử dụng đến lò nướng phức tạp; tuy nhiên, nó lại được đông đảo thực khách trên toàn thế giới yêu thích. Nếu bạn quan tâm tìm hiểu cách làm bánh pancake, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây của Hoteljob.vn:

♦ Pancake cổ điển

 + Nguyên liệu:

(Cho thành phẩm đạt được khoảng 4 chiếc bánh pancake nhỏ xinh với đường kính khoảng 12cm)

- 100g bột mì

- 3g bột nở

- 100ml sữa tươi không đường

- 100g đường

- 1/3 muỗng cà phê muối

- 1 quả trứng gà

- 0,5g bột vani

- 15ml dầu ăn/ 60g bơ

- Chảo chống dính, 2 bát lớn, dụng cụ đánh trứng.​

pancake là gì
Trước khi tiến hành các bước làm bánh pancake, bạn phải hiểu được pancake là gì?

Xem thêm: 15 Dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong công việc của đầu bếp bánh 

+ Cách thực hiện:

- Bước 1: cho các nguyên liệu khô gồm bột mì, bột nở, đường, muối vào tô trộn đều. Cần đảm bảo trộn thật đều, thật kỹ, tránh trường hợp chỗ mặn, chỗ ngọt khiến bánh không đều vị, hoặc bột chưa trộn đều khiến bánh nở không đều, bị xẹp hoặc cháy.

- Bước 2: đập trứng vào một bát khác rồi cho sữa, dầu, vani vào rồi trộn đều, bánh bông cho hỗn hợp tan hoàn toàn

- Bước 3: đổ hỗn hợp ở bước 2 vào hỗn hợp ở bước 1 rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp mới được nhuyễn mịn

- Bước 4: làm nóng chảo chống dính ở chế độ lửa cao vừa - cho rất ít dầu/ bơ lên chảo - đổ hỗn hợp ở bước 3 vào và đợi cho bánh chín - lật mặt còn lại của bánh để làm chín nữa là xong. Lưu ý: nên đổ hỗn hợp từ trên cao xuống để bột dàn đều giúp bánh có hình dạng tròn, đẹp; có thể cho bột vào chai tương rồi đổ xuống lòng chảo sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, nếu bột được trộn kỹ - đều và để lửa ở nhiệt độ thích hợp thì khi rán xong bánh ở mặt đầu tiên, trên mặt bánh sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ/ bong bóng

pancake là gì

Tham khảo thêm: Cupcake là gì? Cách làm 15 loại bánh Cupcake thơm ngon cho bữa tiệc 

♦ Pancake yến mạch chuối 

+ Nguyên liệu:

- 2 trái chuối lớn 

- 150g yến mạch (oat meal) xay nhuyễn

- 2 quả trứng gà

- 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder)

- 2 muỗng cà phê  bột quế

- 3 muỗng cà phê  mật ong

- 50ml sữa tươi không đường

pancke là gì?

+ Cách thực hiện:

- Bước 1: Trước tiên nghiền nát chuối,sau đó lần lượt cho trứng gà, yến mạch,bột nở,bột quế,mật ong,sữa tươi vào trộn thật đều.

- Bước 2: Chuẩn bị một cái chảo chống dính (có thể thoa chút xíu dầu lúc ban đầu) ,cho bánh vào chảo và rán lửa nhỏ để cho vàng 1 mặt rồi trở lại đến khi bánh chín đều.

pancake là gì?

Công thức pancake yến mạch chuối có thành phần bột mì được thay thế bằng yến mạch, vị ngọt từ chuối, và hạn chế ít nhất lượng dầu ăn khi rán. Đây chính là là lựa chọn yêu thích của những bạn đang giảm cân. Một món bánh vừa thơm ngon mà vẫn healthy.

♦ Công thức Pancake sốt táo

Với loại Pancake này nguyên liệu cách làm giống như công thức Pancake cơ bản ở trên, chỉ khác là sau khi bánh chín sẽ được mix cùng sốt táo, tạo thêm phần thơm ngon cho món bánh đơn giản này.

Bạn có thể tham khảo công thức làm sốt táo sau:

+ Nguyên liệu

- 100gram táo; 

- 1 muỗng cà phê bơ; 

- 3 muỗng cà phê đường; 

- 2-3 muỗng cà phê nước nóng ấm.

+ Cách làm: 

- Bước 1: Táo xắt hạt lựu, trộn với ít nước cốt chanh cho khỏi bị thâm.

- Bước 2: Dùng chảo chống dính tốt, để lửa vừa. Cho đường vào chảo, đợi đường vừa chảy hết thì cho bơ vào, đảo nhanh tay. Tiếp theo cho nước vào, quấy đều.

- Bước 3: Cho táo vào đảo đều. Nếu thích táo giòn thì đảo khoảng 2-3 phút, vừa đủ cho đường & bơ bao đều mặt ngoài của táo, hoặc có thể để lâu hơn. Nếu cảm thấy quá khô thì có thể cho thêm nước.

Thành phẩm sốt táo sau hoàn thành sẽ sệt, màu sẫm nhẹ, vị ngọt thanh, tùy theo bạn ăn ngọt hay không mà có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp.

pancake là gì?

Từ công thức cơ bản bạn cũng có thể biến tấu pancake thành nhiều loại với các hương vị và màu sắc khác nhau bằng cách cho thêm các nguyên liệu như nho, chuối, xoài hay chocolate, …

Hy vọng những thông tin mà Hoteljob.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu sâu và chi tiết hơn về Pancake là gì? Cách làm bánh pancake cụ thể ra sao? Nếu yêu thích món bánh này, hãy thử vào bếp và thực hiện lần lượt các bước trên, đảm bảo bạn sẽ thu được thành quả là những chiếc pancake vàng đều, thơm ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó nếu muốn trở thành một đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, bạn có thể theo học tại các trường, trung tâm đào tạo làm bánh trên toàn quốc.​

 

 

 

Ms. Smile

Tags:
Pancake là gì? Biến tấu 3 công thức Pancake siêu dễ nhân viên bếp cần biết
4.3 (813 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN