Kinh doanh món ăn đường phố là một hình thức kinh doanh rất phổ biến được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, đối với bất cứ một hình thức kinh doanh nào đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Kinh doanh đường phố cũng vậy. Nó không đơn giản như bạn nghĩ. Để có cái nhìn sâu sắc về hình thức kinh doanh này, hãy cùng chúng tôi điểm ra những điều thuận lợi và khó khăn khi thực hiện.
Thuận lợi kinh doanh đường phố
Không cần nhiều vốn
So với các hình thức kinh doanh khác, kinh doanh món ăn đường phố luôn có ưu điểm là không cần nhiều vốn, chi phí thấp phù hợp với nhiều đối tượng kinh doanh, đặc biệt là các bạn trẻ. Bên cạnh đó, nó cũng không có nhiều rủi ro, thách thức lớn.
Có thể nấu ăn mọi lúc mọi nơi
Kinh doanh món ăn đường phố mang tính lưu động, bạn có thể làm những gì bạn thích, nấu món gì bạn cảm thấy tự tin để phục vụ khách hàng trên các con phố chính. Tất cả các món ăn vặt quen thuộc như thịt nướng, bánh mỳ, các món chiên bạn đều có thể làm và kinh doanh được.
Nghề kiếm tiền đặc biệt
Có thể bạn không thích những công việc rập khuôn, chán nản suốt ngày ngồi văn phòng. Bạn muốn ra ngoài, muốn học cách kinh doanh từ những món ăn đường phố. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và sung sướng khi nhìn thấy khách hàng thưởng thức ngon lành món ăn do mình làm.
Nhận được phản hồi sau 1 phút
Hình thức kinh doanh đường phố có ưu điểm vượt trội là bạn có thể nhận được phản hồi của khách hàng chỉ sau 1 phút thưởng thức. Từ đó, có thể giúp bạn khắc phục được những nhược điểm và phát huy những thế mạnh đã có.
Kinh doanh đường phố ngày càng phát triển
Dọc theo các tuyến phố lớn, hầu hết đầu có sự xuất hiện của hình thức kinh doanh món ăn đường phố với nhiều cách thức. Nó chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại.
Dễ dàng thay đổi mọi thứ
Việc bạn thay đổi món ăn, giá cả, gia vị ở kinh doanh món ăn đường phố rất dễ dàng. Trong trường hợp xấu nhất, nếu thấy nó không phù hợp thì bạn có thể bán đi.
Mặc dù có nhiều thuận lợi, thế nhưng hình thức kinh doanh này cũng có vô vàn những khó khăn, ngay từ lúc lập kế hoạch.
Những khó khăn của kinh doanh món ăn đường phố
Thức khuya dậy sớm
Đây có lẽ không phải là một công việc dễ dàng như bạn nghĩ, nó là một công việc đầy thách thức. Bạn có thể phải làm tới tận khuya mới được nghỉ, rồi phải dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn với cái lưng vô cùng mệt mỏi và luôn trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng.
Không kiếm được nhiều tiền trong thời gian ngắn
Việc kinh doanh đường phố sẽ mang lại một nguồn thu nhập ổn định thế nhưng bạn phải mất một thời gian dài để xây dựng thương hiệu sản phẩm. Nếu làm ngon, vừa ý khách hàng bạn sẽ có lợi nhuận “khủng”. Nó là một hình thức kinh doanh lâu dài.
Có nhiều đối thủ cạnh tranh
Hiện nay, quán ăn trên đường phố mọc lên như nấm khiến cho bạn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ trong khi lượng khách vẫn như vậy.
Tự làm mọi thứ
Với hình thức kinh doanh này, bạn sẽ phải làm từ A đến Z với các công việc nấu ăn, rửa bát, tiếp thị, nhân sự, kế hoạch…
Lợi nhuận thấp lúc mới bắt đầu
Khi mới kinh doanh, chưa có nhiều khách hàng biết đến lúc đó, bạn sẽ thu được lợi nhuận thấp, thậm chí là hòa vốn. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng, phải tích góp từ từ cho đến khi có thương hiệu.
Từ những thuận lợi và khó khăn trên để giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về công việc kinh doanh món ăn đường phố. Hãy suy nghĩ thật kĩ, xem công việc này có thực sự phù hợp với bạn không? Hoteljob.vn chúc các bạn thành công!
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên