MỤC LỤC
Noel đang cận kề, quầy bar trong các khách sạn - nhà hàng cũng nên làm mới menu thức uống bằng những loại cocktail phù hợp với không khí lễ hội rộn ràng như thế để thu hút thực khách. Với bài viết này, Hoteljob.vn sẽ hướng dẫn cách pha chế một số loại cocktail dành cho mùa Giáng sinh cho các Bartender tham khảo áp dụng.
Cách pha 20 loại cocktail dành cho mùa Giáng sinh
►White Christmas Martini
- Nguyên liệu: (Cho 1 ly)
• 2 oz rượu vodka vanilla
• 2 oz rượu mùi chocolate trắng
• 1 oz rượu mùi Creme de cacao trắng
• 1 oz sữa béo Half & Half
• Mật ong và đường cát thô (trang trí)
- Các bước thực hiện:
→ Viền ly phục vụ bằng mật ong và đường cát thô
→ Chuẩn bị bình shaker, cho rượu vodka + rượu mùi chocolate trắng + rượu mùi creme de cacao và sữa béo Half & Half + đá viên vào và đậy nắp lại, lắc mạnh tay
→ Lọc rót ra ly đã viền đường sẵn
►Mulled Wine
- Nguyên liệu:
• 2 chai rượu vang đỏ (1 chai vang đỏ ngọt + 1 chai vang đỏ khô)
• 4 cup rượu táo (Apple cider)
• 1/2 cup rượu Brandy
• 1/4 cup mật ong
• 4 thanh quế
• 2 quả cam cắt lát
• Một ít hạt tiêu đen, đinh hương
- Các bước thực hiện:
→ Rót rượu vang đỏ, rượu táo, rượu brandy, mật ong vào 1 nồi lớn và cho thêm quế, đinh hương, lát cam, hạt tiêu
→ Đun hỗn hợp với lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút
→ Vớt bỏ đinh hương và hạt tiêu, rót ra ly thủy tinh cách nhiệt, trang trí với thanh quế và lát cam
►Cranberry Old Fashioned
- Nguyên liệu: (Cho 1 ly)
• 3 oz rượu Whisky Bourbon
• 1 oz syrup đường nam việt quất
• 3 giọt rượu đắng Angostura
• Quả nam việt quất tươi, hương thảo, vỏ cam (trang trí)
- Các bước thực hiện:
→ Trong ly phục vụ có sẵn đá viên, rót rượu whisky bourbon, syrup đường nam việt quất, rượu đắng Angostura vào và khuấy đều
→ Trang trí với vỏ cam, quả nam việt quất tươi và lá hương thảo
(Cách pha chế syrup đường nam việt quất: Đun sôi 2 cup nước + 1 cup đường + 1 cup nam việt quất tươi. Để sôi với lửa nhỏ trong khoảng 4 - 5 phút. Sau đó lọc lại bằng rây lưới mịn và để nguội trước khi sử dụng.)
►Salted Caramel White Russians
- Nguyên liệu: (Cho 1 ly)
• 1 phần rượu Baileys hoặc Kaluha
• 2 phần rượu vodka salted caramel
• 1 phần sữa béo Half & Half
• Caramel (trang trí)
- Các bước thực hiện:
→ Kết hợp rượu Baileys/ Kaluha, rượu vodka, sữa béo trong một cốc lớn và dùng thìa khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau
→ Rưới caramel lên thành bên trong ly phục vụ, thêm đá viên 3/4 ly và rót hỗn hợp coktail vào
→ Gắn thêm ống hút phục vụ
►Poinsettia Pomegranate Martini
- Nguyên liệu:
• 1,5 oz rượu Gin
• 1 oz nước ép lựu
• 1 oz nước cốt chanh tươi
• 1/2 oz syrup đường
• Hạt lựu và chanh thái lát để trang trí
- Các bước thực hiện:
→ Rót rượu Gin, nước ép lựu, nước chanh tươi, syrup đường vào bình shaker và lắc mạnh cùng với đá viên
→ Cho khoảng 2 thìa hạt lựu vào đáy ly Martini và lọc rót hỗn hợp cocktail vào
→ Trang trí với 1 lát chanh tươi
►Jingle Juice Holiday Punch
- Nguyên liệu: (Phục vụ cho 16 khách)
• 1 chai (750ml) Whipped Vodka
• 1 chai champagne Rose
• 1 chai (2 lít) 7-up hương Cherry
• Quả nam việt quất (trang trí)
- Các bước thực hiện:
→ Rót tất cả thành phần nguyên liệu vào bình đựng nước ép có vòi rót
→ Thêm một ít đá viên và khuấy đều
→ Rót ra ly phục vụ có đá viên, trang trí quả nam việt quất bên trên
►Very Merry Ornamentini
- Nguyên liệu: (Cho 4 ly)
• 1 cup Vodka
• 1/2 cup rượu Cointreau
• 1/2 cup nước ép anh đào
• 1/4 cup nước ép nam việt quất
• 1/4 cup nước cam vắt
• Quả nam việt quất bỏ vỏ - tẩm đường xung quanh và cành hương thảo tươi (trang trí)
- Các bước thực hiện:
→ Rót tất cả nguyên liệu vào bình - lắc mạnh với đá viên
→ Sử dụng 1 cái phễu nhỏ, rót hỗn hợp cocktail vừa lắc vào đồ trang trí hình tròn bằng thủy tinh (đường kính khoảng 7cm) và vặn nắp lại
→ Thả quả nam viết quất đã tẩm đường vào đáy ly Martini cùng với 1 nhánh lá hương thảo - đặt vật trang trí chứa cocktail lên trên (Nếu không có đồ trang trí hình tròn, bạn có thể rót thẳng cocktail vào ly phục vụ)
→ Hướng dẫn khách đổ từ từ cocktail ra ly để thưởng thức
►Peppermint White Russian
- Nguyên liệu: (Cho 1 ly)
• 3 oz Peppermint Vodka
• 1,5 oz Peppermint Kaluha
• 1,5 ox sữa béo Half & Half
• Trang trí: syrup chocolate trắng, kẹo chữ J, màu đỏ thực phẩm
- Các bước thực hiện:
→ Viền ly phục vụ bằng syrup chocolate trắng và kẹo chữ J nghiền vụn
→ Hòa trộn một ít màu đỏ thực phẩm với syrup chocolate trắng và rưới hỗn hợp lên mặt trong ly phục vụ
→ Trong một ly lớn, kết hợp Peppermint Vodka + Peppermint Kaluha + sữa béo - dùng thìa khuấy đều
→ Cho đá viên vào ly phục vụ đã viền sẵn và rót hỗn hợp cocktail vào
→ Trang trí bằng 1 que kẹo chữ J
►Cranberry Gin Fizz
- Thành phần nguyên liệu:
• 2 oz rượu Gin
• ¾ oz syrup Cranberry (nam việt quất)
• ¾ oz nước cốt chanh
• ½ rượu Eldflower (rượu hoa anh thảo)
• Một ít soda
• Quả nam việt quất tươi và cỏ xạ hương để trang trí
- Các bước thực hiện:
→ Cho rượu Gin, syrup nam việt quất, nước cốt chanh, rượu hoa anh thảo, đá viên vào bình shaker lắc đến khi lạnh
→ Rót ra ly phục vụ, thêm soda lên trên, thả quả nam việt quất vào ly và trang trí với cỏ xạ hương
►Driven snow
- Thành phần nguyên liệu:
• 1 ½ oz rượu mùi chocolate trắng
• 1 oz rượu Rum
• ½ oz rượu mùi gừng
• Kẹo nghiền mịn
- Các bước thực hiện:
→ Nhúng vành ly phục vụ vào nước, sau đó úp vào đĩa kẹo nghiền mịn.
→ Cho rượu mùi chocolate + rượu Rum + rượu mùi gừng và đá viên vào bình shaker lắc đều – sau đó lọc vào ly phục vụ đã viền kẹo
→ Trang trí với kẹo que bạc hà, bánh quy gừng
►Jack Frost
- Thành phần nguyên liệu: (Cho 6 ly)
• ½ cốc rượu mùi Blue curacao
• ½ cốc vodka hoặc rượu rum nhẹ
• 1 cốc nước ép dứa
• ½ chén kem dừa
• Đá viên
• Dừa nạo, syrup ngô
- Các bước thực hiện:
→ Nhúng vành ly phục vụ vào đĩa syrup ngô, sau đó úp vào đĩa dừa nạo
→ Cho rượu mùi Blue Curacao, rượu vodka, nước ép dứa, kem dừa, đá viên vào máy xay sinh tố - bật máy xay nhuyễn, sau đó rót ra ly phục vụ đã viền sẵn dừa
►Mistletoe Margarita
- Thành phần nguyên liệu:
• 2 oz rượu Grand Marnier
• 1 ½ oz rượu Tequila
• 2 oz nước ép nam việt quất trắng
• 2 oz nước cốt chanh
• 1 oz syrup đường
• Muối
• Quả nam việt quất tươi, lá hương thảo để trang trí
- Các bước thực hiện:
→ Viền ly phục vụ với muối
→ Cho vào bình shaker: rượu Grand Marnier, rượu Tequila, nước ép nam việt quất, nước cốt chanh, syrup đường và đá viên – lắc đều trong khoảng 30 giây
→ Rót ra ly phục vụ, thả quả nam việt quất tươi vào, trang trí bên trên với 1 nhánh lá hương thảo
►White Christmas Mojito
- Thành phần nguyên liệu:
• 2 muỗng canh rượu Rum trắng
• 1 muỗng canh rượu Rum dừa
• 1 muỗng đường
• Nước cốt 1 quả chanh
• ¼ cốc nước cốt dừa
• Soda
• Lá bạc hà, hạt lựu để trang trí
- Các bước thực hiện:
→ Cho đường, nước cốt chanh, lá bạc hà vào ly thủy tinh dằm nhuyễn
→ Cho rượu Rum trắng, rượu Rum dừa, nước cốt dừa, hỗn hợp nước cốt chanh đường bạc hà và đá viên vào máy xay sinh tố - xay nhuyễn đến khi mịn. Lọc rót ra ly phục vụ, rót soda lên trên, trang trí với hạt lựu và lá bạc hà
►Eggnog Martini
- Thành phần nguyên liệu:
• 45ml Dark Rhum (hoặc 30ml Vodka vanilla + 15ml Amaretto)
• 90ml Eggnog (loại không cồn)
• Bột nhục đậu khấu (dùng để trang trí)
• Đá viên
- Các bước pha chế:
→ Ướp lạnh ly phục vụ với đá
→ Cho Eggnog + Dark Rhum + đá viên vào bình shaker lắc đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau
→ Rót hỗn hợp ra ly phục vụ, rắc bột nhục đậu khấu lên trên, trang trí thêm một cây quế để Eggnog Martini trông thu hút hơn
►Christmas tini
- Thành phần nguyên liệu:
• 45ml Vodka Vanilla
• 90ml White crème de cacao
• 15ml Chambord liqueur/ syrup phúc bồn tử
• Vụn kẹo
- Các bước pha chế
→ Làm ướt vành ly phục vụ, lăn qua vụn kẹo rồi mang đi ướp lạnh ly
→ Khi ly đã lạnh, cho các nguyên liệu vào ly và cuối cùng rót 15ml Chambord liqueur/ syrup phúc bồn tử lên trên.
→ Có thể trang trí thêm 1 thanh kẹo gậy bạc hà
►Christmas Punch
- Thành phần nguyên liệu:
• 50ml Vodka
• 50ml nước ép quýt
• 50ml nước ép nam việt quất
• 75ml soda
• 1,5 thìa đường nâu
• Quả nam việt quất tươi
• Lá bạc hà
- Các bước pha chế:
→ Cho vodka + nước ép quýt + nước ép nam việt quất + đường nâu + đá viên vào bình khuấy đều
→ Rót ra ly phục vụ và đổ soda lên trên, trang trí với quả nam việt quất tươi và lá bạc hà
►Chocolate Peppermint Martini
- Thành phần nguyên liệu:
• 90ml sữa hạnh nhân không đường
• 30ml Vodka vanilla
• 37ml Crème de cacao
• 1 giọt tinh chất bạc hà
• Thanh kẹo trang trí
- Các bước pha chế:
→ Ướp lạnh ly Martini
→ Cho tất cả các nguyên liệu (trừ thanh kẹo) vào bình shaker lắc đều
→ Lọc và rót hỗn hợp ra ly, trang trí ly cocktail bằng thanh kẹo
►Puerto Rico’s Coquito
- Thành phần nguyên liệu:
• 100ml kem dừa béo
• 55ml sữa đặc có đường
• 55ml sữa đặc không đường
• 60 – 100ml rượu Rhum
• Bột cà phê – bột nhục đậu khấu – thanh quế để trang trí
- Các bước thực hiện:
→ Cho tất cả thành phần (trừ nguyên liệu trang trí) vào máy xay sinh tố - xay với tốc độ cao
→ Rót hỗn hợp ra ly đã ướp lạnh, rắc bột quế và bột nhục đậu khấu lên trên, trang trí với 1 thanh quế
►Cham cham
- Thành phần nguyên liệu:
• 250ml champagne
• Rượu mùi Chambord Raspberry liquor
• Quả phúc bồn tử tươi/ dâu tây trang trí
- Cách bước pha chế:
→ Ướp lạnh ly phục vụ vang sủi bọt
→ Sau khi ly đã lạnh, rót champagne và rượu mùi vào ly, thả quả phúc bồn tử/ dâu tây vào trang trí
►Bellini đào nướng
- Thành phần nguyên liệu:
• 1 quả đào tươi
• 180ml rượu Procecco
• Nửa muỗng dầu bắp
• ¼ quả chanh
• ¼ muỗng canh đường trắng
- Các bước pha chế:
→ Cắt đôi quả đào, bỏ hạt – trộn dầu bắp và đường với nhau – phết hỗn hợp lên mặt cắt của quả đào và chanh.
→ Bật lò nướng ở chế độ trung bình, cho đào và chanh vào nướng trong 3 phút. (chú ý úp phần mặt cắt xuống vỉ)
→ Gọt bỏ phần vỏ quả đào vừa được nướng, cho vào máy xay sinh tố + nước chanh vắt + một ít đá viên – bật chế độ xay nhuyễn
→ Rót hỗn hợp ra ly phục vụ, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút. Sau đó rót rượu Procecco vào và khuấy đều. Trang trí với một lát đào nướng hoặc đào tươi tùy ý
Sáng tạo để hút khách
Công việc Bartender đòi hỏi sự sáng tạo cao. Nhân viên pha chế giỏi phải không ngừng thử nghiệm để cho ra những ly đồ uống, đặc biệt là cocktail sao cho ngon miệng, đẹp mắt và độc lạ. Mùa Giáng sinh luôn là dịp thu hút rất đông khách hàng đến quầy bar, nhiều nhất là khách Tây. Thế nên, việc refresh menu chủ đề giáng sinh thật sự cần thiết, tạo nét chấm phá thú vị để đa dạng sự lựa chọn cho thực khách. Nếu phục vụ tốt, những khách hàng này sẽ là kênh truyền thông miễn phí cực kỳ hữu dụng để tên tuổi nhà hàng, quầy bar của bạn lan rộng hơn, từ đó có nhiều đơn bán hơn, doanh thu lẫn lợi nhuận dĩ nhiên cũng sẽ tăng cao hơn...
Thông tin về cách pha chế các loại cocktail dành cho giáng sinh được Hoteljob.vn chia sẻ trên đây mong rằng sẽ hữu ích với những bạn đang làm nghề lẫn ứng viên đang tìm việc Bartender.
(Nguồn: inspiredbycharm.com)
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên