Tuy không phải là khu vực phục vụ và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhưng bếp là nơi quan trọng nhất quyết định uy tín và thương hiệu của nhà hàng. Bếp có đảm bảo vệ sinh thì chất lượng món ăn mới chuẩn và an toàn. Vậy cần làm vệ sinh những gì trong bếp nhà hàng, khách sạn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Hoteljob.vn
Việc lên danh sách làm vệ sinh từng khu vực, dụng cụ hay từng thời điểm, ca/kíp giúp định hướng và phân công công việc rõ ràng hơn, đảm bảo mọi thứ trong bếp luôn sạch sẽ, chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; ngoài ra còn giúp giảm chất thải thực phẩm, giảm chi phí thực đơn chung và đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên bếp nhà hàng. Việc làm vệ sinh khu vực bếp trong nhà hàng sẽ bao gồm những công việc được thực hiện nhiều lần trong ngày, thực hiện hàng ngày hay chỉ cần thực hiện hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm. Đây là công việc của các đầu bếp, phụ bếp làm việc trong gian bếp nhà hàng, khách sạn.
Dưới đây là bảng danh sách làm vệ sinh khu vực bếp trong nhà hàng, khách sạn chi tiết cho từng khu vực, từng thời điểm cụ thể để bạn tham khảo:
Danh sách công việc |
Nhiệm vụ làm vệ sinh |
Ghi chú |
#Làm vệ sinh bếp trong mỗi ca làm việc |
Các đầu bếp, phụ bếp cần linh hoạt làm vệ sinh kịp thời những dụng cụ, khu vực sau đây trong mỗi ca làm việc khi cần:
|
|
#Làm vệ sinh bếp sau mỗi ca làm việc
|
Để khu vực bếp sạch đạt chuẩn, các đầu bếp, phụ bếp cần thống nhất kế hoạch và có biểu đồ một thời gian cụ thể để xử lý các mục sau trong trong ca làm việc (ca sáng, ca chiều, ca tối), đảm bảo không có khoảng cách về độ sạch giữa các ca:
|
|
#Làm vệ sinh bếp hàng ngày |
Bếp cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh sau mỗi cuối ngày để phục vụ cho ngày làm việc tiếp theo. Do đó, vào cuối ngày (ca tối), nhân viên bếp cần đảm bảo làm vệ sinh bếp gồm các công việc:
|
|
#Làm vệ sinh bếp hàng tuần |
Các đầu bếp có thể linh hoạt sắp xếp và luân chuyển nhiệm vụ làm vệ sinh các thiết bị sau trong tuần để lượng công việc phụ (làm vệ sinh bếp) của mỗi ca gần như công bằng nhất có thể:
|
|
#Làm vệ sinh bếp hàng tháng |
Tương tự như làm vệ sinh bếp hàng tuần, những công việc cần làm vệ sinh hàng tháng trong bếp cũng cần được lên danh sách cụ thể và sắp xếp, phân công cho nhau để chia sẻ gánh nặng cũng như đảm bảo khối lượng công việc phụ của mỗi ca gần như công bằng:
|
|
#Làm vệ sinh bếp hàng năm |
Những công việc sau đây tuy có số lần thực hiện ít nhưng đóng vai trò quan trọng đảm bảo khu bếp luôn sạch và an toàn:
|
|
Mỗi đầu bếp cần ý thức trách nhiệm của mình và tuân thủ, thực hiện tốt những nhiệm vụ được phân công trong khu bếp nhà hàng, bao gồm cả công việc làm vệ sinh bếp. Nghiêm túc thực hiện từng lịch trình được Hoteljob.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp gian bếp nhà hàng luôn sạch sẽ và an toàn – ngăn ngừa ô nhiễm, giảm hư hỏng thực phẩm và chất thải - nâng cao chất lượng, tạo dựng và giữ vững thương hiệu – tạo lợi nhuận cao – làm nhân viên hạnh phúc…
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên