Câu chuyện đằng sau chiếc mũ đầu bếp, bạn đã biết?

Chiếc mũ đầu bếp được xem là hình ảnh nghề đại diện của những ai theo nghiệp “cầm chảo”. Bạn có tò mò chiếc mũ đầu bếp ra đời từ khi nào? Vì sao nó lại cao như vậy?... Thông tin mà Hoteljob.vn chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

mũ đầu bếp
Mũ đầu bếp ẩn chứa câu chuyện thú vị gì?

Thuật ngữ mũ đầu bếp

Theo tiếng Ả Rập, mũ đầu bếp được gọi là “toque”. Mặc dù thuật ngữ này đã tồn tại vài ngàn năm nhưng đến năm 1800, khi người Pháp dùng từ “Blanche toque” để chỉ chiếc mũ của đầu bếp hay những ai theo học nghề nấu ăn thì cụm từ này mới thật sự phổ biến và bắt đầu được sử dụng thường xuyên.

Tìm hiểu thêm: Thơ hay nghề bếp

Lịch sử mũ đầu bếp

Không gian làm việc của các đầu bếp chỉ quanh quẩn trong gian bếp, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết nhưng họ vẫn đội mũ, bạn có biết vì sao không?

Tương truyền, tại Vương Quốc Anh, vào thời vua Henry VIII, trong một lần dùng bữa, nhà vua phát hiện có sợi tóc trong món súp của mình. Ông đã tỏ ra vô cùng tức giận và ra lệnh cho tất cả đầu bếp phải đội mũ trong khi nấu nướng để sự việc tương tự không lặp lại. Kể từ đó, chiếc mũ đầu bếp màu trắng ra đời.

Bên cạnh đó, cũng có một câu chuyện khác của người Hy Lạp kể về chiếc mũ đầu bếp. Thời kỳ đất nước Hy lạp rơi vào tình cảnh loạn lạc vì chiến tranh, những đầu bếp nổi tiếng phải nương nhờ các tu viện – đây là nơi thiêng liêng bất khả xâm phạm. Sống trong tu viện, các đầu bếp phải mặc đồ đen, đội mũ đen như các tu sĩ và chịu trách nhiệm các công việc nấu nướng. Tuy nhiên, vì ai cũng mặc trang phục giống nhau nên khó phân biệt đâu là tu sĩ, đâu là đầu bếp nên về sau, họ đã quyết định để các đầu bếp mang mũ trắng. Sau khi chiến tranh kết thúc, các đầu bếp vẫn giữ nguyên hình ảnh chiếc mũ màu trắng để nhắc nhớ về quãng thời gian đó.

Tại sao mũ đầu bếp màu trắng?

Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao đồng phục bếp lại thường ưu tiên màu trắng, không chỉ có mũ đầu bếp mà cả áo hay tạp dề. Bởi môi trường làm việc của đầu bếp rất dễ bị vấy bẩn do dầu mỡ và khói bụi, nước, gia vị... 

Vậy lý do cho lựa chọn mũ đầu bếp màu trắng là gì?

Có thể bạn chưa biết, rằng việc chọn màu trắng cho chiếc nón của người đầu bếp được đề nghị bởi những đầu bếp cá nhân của Thủ tướng Pháp, nó mang theo một thông điệp quan trọng đó là lời tuyên bố về mức độ vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng của món ăn.

Chiều cao và nếp gấp trên mũ đầu bếp

Vào thế kỷ XVIII, người ta quan niệm chiều cao chiếc mũ đầu bếp thể hiện năng lực, vị trí và đẳng cấp của người đầu bếp. Vì thế mà đã có đầu bếp đội chiếc mũ cao đến 18 inches (tương đương gần 46cm). Tuy nhiên, khi đội một chiếc mũ cao như thế rất bất tiện nên dần dần thang đo chiều cao đã được hạ xuống còn 9 - 12 inches (23 - 31 cm) để các đầu bếp không còn cảm thấy gò bó, khó chịu khi làm việc.

Nếu bạn quan sát kỹ một chút sẽ thấy trên mũ đầu bếp thường có những nếp gấp. Sự xuất hiện của những nếp gấp này là hoàn toàn có chủ đích, nếp gấp càng nhiều thể hiện người đầu bếp đó có tay nghề càng cao. Do đó mà chiều cao và số lượng nếp gấp trên mũ chính là tiêu chí để đánh giá mức độ lành nghề, kinh nghiệm và địa vị của người đầu bếp.

mũ đầu bếp
Mũ càng cao, nếp gấp càng nhiều chứng tỏ vị đầu bếp ấy càng giỏi và giữ chức vụ cao trong bộ phận bếp

Mũ đầu bếp ngày nay

Ngày nay, chiếc mũ đầu bếp dần được cách tân để trở nên đẹp hơn. Ngoài lý do giúp cho đầu tóc người nấu ăn được gọn gàng, thể hiện tác phong sạch sẽ thì chiếc mũ đầu bếp cũng thể hiện tính thẩm mỹ, thời trang và dấu ấn khác biệt của từng khách sạn, nhà hàng khác nhau. Vì thế mà bạn sẽ thấy chiếc mũ đầu bếp sẽ có nhiều hình dạng, kiểu dáng, màu sắc khác nhau:

mũ đầu bếp

 

Tuy nhiên, dù chọn loại mũ nào để sử dụng thì chiếc mũ “Toque” hình trụ màu trắng vẫn được xem là biểu tượng lịch sử của nghề đầu bếp – là hình ảnh đại diện cho người bếp trưởng trong các khách sạn - nhà hàng.

Xem thêm: Triết lý ẩm thực của vị đầu bếp tài ba “Nói không với thịt”

Ms. Smile

Tags:
Câu chuyện đằng sau chiếc mũ đầu bếp, bạn đã biết?
4.4 (174 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN