MỤC LỤC
Bánh tart là một trong những loại bánh nướng được ưa chuộng bởi hương vị lạ, màu sắc bắt mắt. Các đầu bếp bánh vì thế mà rất hay đưa món này vào menu đồ ăn phục vụ khách. Vậy bánh tart là gì? Làm bánh tart thế nào?... Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu nhé!
Vỏ ngoài cứng giòn, nhân mềm béo với đa dạng mùi vị là điểm hấp dẫn của tart. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn tart với pie! Hiểu chính xác bánh tart là gì sẽ giúp đầu bếp bánh cho ra thành phẩm chính xác hơn.
Bánh Tart là gì?
Bánh tart là một món bánh nướng làm từ bột nhào giàu béo với vỏ bánh mỏng shortcrust pastry cùng phần nhân bên trong, phần đầu mở, tức không có lớp phủ phía trên. Bánh tart đa dạng kích thước (bánh lớn hoặc mini) - hình dạng (tròn, vuông, chữ nhật, bông hoa…) - nhân (mặn hoặc ngọt) phục vụ nhiều nhất có thể nhu cầu thưởng thức của thực khách.
Các loại bánh Tart
Bao gồm:
- Bánh Tart ngọt: đa dạng hương vị của nhân, như: nhân kem, nhân lòng trắng trứng, nhân socola, nhân mứt trái cây, nhân hoa quả... thơm và ngọt thanh nên được yêu thích nhất.
- Bánh Tart mặn: đa dạng nhân, như: thịt xay, thịt xông khói, phô mai, hải sản, pate, trứng...
- Bánh Tart úp ngược (upside-down): là thay vì để nhân bánh lên trên vỏ bánh như 2 loại bánh Tart kia thì sẽ chế biến ngược lại là cho nhân bánh vào trước rồi đổ bột vỏ bánh lên và đem đi nướng; nhân cũng đa dạng như: thơm, táo, chuối...
Nguồn gốc của bánh Tart từ đâu?
Loại bánh thơm ngon và hấp dẫn này xuất hiện lần đầu vào những năm 1550 phục vụ tầng lớp quý tộc phương Tây với phần nhân mặn, bằng thịt, là món tráng miệng cao cấp và nghệ thuật. Về sau, nhờ kiểu dáng tao nhã, kết cấu và phần nhân ấn tượng nên tart ngày càng được ưa chuộng và trở thành món bánh thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiệc trà sang trọng của thực khách nước Anh, với bánh kích thước nhỏ, vừa tay cầm.
Phân biệt bánh Tart và bánh Pie
Nhiều người hay nhầm lẫn bánh tart và bánh pie. Họ thậm chí cho rằng đó là cùng 1 loại bánh, chỉ không giống nhau ở tên gọi. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác nhau nổi bật để phân biệt.
- Nếu đa phần bánh pie có 3 lớp gồm vỏ bánh hơi cứng nhưng giòn, nhân và 1 lớp vỏ bánh mềm khác úp ngược lên trên thì bánh tart lại chỉ có 2 lớp là vỏ bánh cùng phần nhân “lộ thiên”, không có lớp đậy phía trên mặt bánh.
- Bánh Tart cũng thường có kích thước nhỏ hơn so với bánh Pie.
- Trong khi bột vỏ bánh pie được chia làm 2 phần, 1 phần làm đế để xếp nhân và phần còn lại được xiên lỗ để phủ lên nhân khi nướng (giúp thoát hơi để bánh chín đều) - thì bánh tart với phần nhân lộ ra bên ngoài nên cần dùng khuôn chuyên dụng đậy kín để làm bánh chín đều, có hình dạng đẹp khi nướng xong.
Cách làm 5 món bánh Tart thơm ngon, hấp dẫn
Không chỉ có bánh tart trứng truyền thống, các đầu bếp bánh có thể biến tấu phần nhân để sáng tạo nên nhiều món bánh tart thơm ngon, bắt mắt, hấp dẫn hơn…
Dưới đây là cách làm 5 món bánh tart đơn giản nhưng được yêu thích để bạn tham khảo và áp dụng:
+) Bánh tart trứng
* Chuẩn bị (cho 8 bánh):
+ 400gr bột mì đa dụng
+ 200gr bơ thực vật, bơ magarine (loại hơi mặn)
+ 60ml sữa đặc
+ 200ml sữa tươi không đường
+ 1 muỗng canh đường
+ 3 trứng gà
+ 2 lòng đỏ trứng gà
+ 1 muỗng cà phê vani
+ Dụng cụ: lò nướng, lò vi sóng, tô, cán bột, găng tay
* Cách làm:
+ Bước 1: Nhào và cán bột
- Đong 100g bột mì vào tô, sau đó cho thêm 200g bơ magarine vào và nhào đều
- Cho hỗn hợp bơ vào màng bọc thực phẩm, gói lại sao cho tạo được khối vuông rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút
- Cho lần lượt bột mì đa dụng (phần bột còn), đường, lòng đỏ trứng vào tô cùng 150ml nước lọc và nhào đều đến khi chỗ bột quánh mịn lại
- Cán bột thành miếng, kích thước vừa
+ Bước 2: Gói vỏ bánh
- Lấy chỗ bơ đã được làm lạnh ra cho vào ngay chính giữa miếng bột vừa cán, gói lại cẩn thận rồi gấp bột lại làm 3, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút
+ Bước 3: Làm nhân
- Pha sữa đặc với sữa tươi không đường trong tô sao cho sữa đặc tan hết rồi quay tô trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình khoảng 3 phút
- Đập trứng vào một tô khác, cho vani vào và khuấy tan
- Lấy tô sữa trong lò (còn nóng) ra rồi rưới trứng vào, khuấy đều và lọc qua rây để thu được hỗn hợp mịn, không lợn cợn
- Để tô đựng hỗn hợp này khoảng 15 phút cho hết bong bóng mới làm tiếp bước mới. Điều này giúp nhân bánh mềm mịn hơn.
+ Bước 4: Hoàn thiện lớp vỏ bánh
- Lấy bột trong tủ ra cán mỏng, gấp lại làm 3 rồi bọc màng bọc và lại cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút
- Lặp lại bước này 4 lần để có được tổng số lớp là 3x3x3x3=81.
+ Bước 4: Nướng bánh
- Tại lần cán bột thứ 5, hãy cán thật mỏng, khoảng 3mm
- Dùng khuôn cắt bột ra thành từng miếng tròn rồi lót vào khuôn nướng đã có sẵn. Đây là lớp vỏ bánh trứng
- Làm nóng lò ở 2000C trước khi nướng
- Cẩn thận rót phần nhân trứng vào lớp vỏ bánh đã chuẩn bị
- Xếp bánh lên khay và đặt vào rãnh giữa của lò, nướng khoảng 20-25 phút để bánh chín, lúc này vỏ bánh sẽ vàng giòn.
+) Bánh Tart phô mai
* Chuẩn bị (cho 3 bánh):
+ 130gr bột mì
+ 120ml whipping cream
+ 100gr phô mai mascarpone
+ 200gr cream cheese
+ 75gr bơ nhạt
+ 1 quả cam vàng
+ 2 lòng đỏ trứng gà
+ 1 muỗng cà phê bột sữa
+ 2 muỗng cà phê vani nước
+ 2 muỗng canh đường
+ Dụng cụ: lò nướng, khuôn bánh, phới dẹtcây đánh trứng, tô, rây bột
* Cách làm:
+ Bước 1: Nhào bột
- Cho bơ nhạt cùng 1 muỗng canh đường, 1 lòng đỏ trứng vào tô rồi dùng phới dẹt trộn đều đến nhuyễn mịn
- Gọt một lát mỏng vỏ cam, cắt nhỏ, ruột vắt lấy nước
- Rây bột mì vào hỗn hợp bơ trứng ban đầu cùng cam băm, sữa đặc, vani (1 muỗng cà phê) vào cùng rồi dùng tay nhồi đều hỗn hợp đến mịn, không dính tay thì ủ trong vòng 30 phút
+ Bước 2: Làm nhân bánh
- Đánh tan hỗn hợp cream cheese, đường (1 muỗng canh), phô mai; sau đó cho whipping cream, vani nước (1 muỗng cà phê), nước cốt chanh vào khuấy đều
- Cho hỗn hợp vào nồi và nấu ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi đặc sệt lại; đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
+ Bước 3: Tạo hình và làm vỏ bánh
- Làm nóng lò nướng ở 1800C trước 10 phút
- Chuẩn bị khuôn hình chữ nhật, kích thước 11x35cm
- Cán phần bột ra đều khuôn, độ dày 3mm, tạo hình vỏ bánh theo các cạnh khuôn
- Dùng tăm nhọn hay nĩa xăm thủng đáy bánh, để bánh không bị phồng khi nướng
- Nướng vỏ bánh trong 15 phút rồi lấy ra, đánh tan nhẹ 1 lòng trắng trứng và phết lên vỏ bánh, mang đi nướng thêm lần nữa khoảng 5-10 phút
+ Bước 4: Nướng bánh
- Rót phần nhân phô mai vào khuôn có vỏ bánh
- Đánh tan 1 lòng đỏ trứng và quét lên mặt bánh
- Nướng bánh ở 200-2300C trong khoảng 5-7 phút là được
+) Bánh tart táo
* Chuẩn bị (cho 4 người):
+ 1 đế bánh tart đã nướng
+ 1 quả táo
+ 1 quả chanh
+ 20gr bột quế
+ 25gr đường
+ 20ml nước
* Cách làm:
- Cắt táo thành 4 phần có vỏ, lấy ra 1 phần và cắt thành hạt lựu
- Cho táo vào nồi với 5g đường, 5g nước cốt chanh và sên trên lửa nhỏ. 5 phút sau thì cho 10g bột quế vào đảo đều
- 3 phần táo còn lại cắt lát mỏng, nên sử dụng dụng cụ bào để lát táo được mỏng, đều và đẹp hơn
- Cho 50g nước, 15g nước cốt chanh, táo cắt lát vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút. Đặt giấy lên khay rồi cho từng lát táo lên đó, phủ 1 lớp giấy nữa lên trên để hút nước
- Cho toàn bộ phần mứt táo vào đế bánh, dùng muỗng trải đều trên bề mặt
- Cẩn thận đặt từng lát táo lên trên, lát táo này đặt lên 1 nửa lát táo kia, lớp táo sau xen kẽ lớp táo trước, lặp lại cho đến khi tâm bánh là hình tròn, vừa đủ chỗ cho một bông hoa
- Xếp 9 lát táo lên nhau, lớp trên đặt lên giữa lớp dưới rồi cuộn tròn lại, bẻ nhẹ tứng lát táo ra ngoài để tạo hình hoa hồng
- Cho 15g nước, 20g đường, 10g bột quế vào nồi nấu đến sệt. Phết hỗn hợp này lên trên bánh là hoàn thành
+) Bánh tart dừa
* Chuẩn bị (cho 4 bánh):
+ 130gr bột mì đa dụng (làm vỏ bánh) + 8gr bột mì đa dụng (cho nhân)
+ 75gr bơ lạt (làm vỏ bánh) + 30gr bơ (cho nhân)
+ 25gr đường (làm vỏ bánh) + 65gr đường (cho nhân)
+ 100gr dừa nạo sấy khô
+ 60ml sữa tươi không đường
+ 1 trứng gà (làm vỏ bánh) + 1 trứng gà (cho nhân)
+ ½ muỗng cà phê vani (làm vỏ bánh) + 1 muỗng cà phê vani (cho nhân)
+ ½ muỗng cà phê bột nở
* Cách làm:
- Cho 75g bơ nhạt, 25g đường vào tô và dùng phới dẹt trộn đều cho tan hết
- Cho 1 lòng đỏ trứng gà, ½ muỗng cà phê vani vào tô, trộn đều
- Cho 130g bột mì vào hỗn hợp trứng, bơ ở trên và trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau. Cho phần bột này vào màng bọc thực phẩm, để tủ lạnh 30 phút
- Lấy hỗn hợp ra, chia thành các viên nhỏ và nặn thành viên tròn đều
- Lót giấy nến vào khuôn bánh, cho viên bột vào, dùng tay ấn nhẹ để vỏ bánh vừa khít khuôn, bỏ phần bột dư (nếu có). Dùng tăm nhọn hoặc nĩa xăm lỗ ở đáy để vỏ bánh không bị phồng khi nướng. Cho khuôn bánh vừa tạo vào ngăn mát tủ lạnh
- Cho 100g dừa sấy, 8g bột mì, ½ muỗng cà phê bột nở vào tô, trộn đều
- Cho 65g đường, 60ml sữa tươi không đường, 1 trứng, 1 muỗng cà phê vani, một ít muối, 30g bơ tan chảy vào tô mới và trộn đều
- Cho hỗn hợp dừa sấy vào hỗn hợp trứng, khuấy đều để hỗn hợp được hòa quyện
- Cho hỗn hợp này vào khuôn bánh. Làm nóng lò ở 1800C trước 15 phút. Đặt bánh vào khay nướng khoảng 15-20 phút để bánh chín. Lấy bánh ra và để nguội khoảng 10 phút và phục vụ.
+) Bánh tart mặn
* Chuẩn bị (cho 4 người):
+ 180gr bột mì đa dụng (bột mì số 11)
+ 125gr bơ nhạt
+ 150gr thịt xông khói (bacon)
+ 120gr kem whipping
+ 55ml sữa tươi không đường
+ 4 trứng gà
+ 3gr nhục đậu khấu
+ 80gr hành tây
+ 30gr hành boa rô
+ 5gr ngò tây
+ ½ muỗng cà phê muối
+ ½ muỗng cà phê tiêu
+ 10ml nước lạnh
* Cách làm:
+ Xào nhân thịt
- Cắt miếng nhỏ thịt xông khói và hành tây, cắt lát với hành boa rô
- Cho 3 nguyên liệu này vào chảo xào không dầu ăn khoảng 5-7 phút thì tắt bếp
+ Làm nhân kem trứng
- Đập 4 trứng vào tô, cho thêm kem tươi whipping, sữa tươi không đường, tiêu vào đánh đều
- Cho tiếp nhục đậu khấu bào mịn, ngò tây băm nhuyễn vào và đánh đều lần nữa
+ Làm vỏ bánh
- Cho bột mì, bơ nhạt cắt nhỏ, muối vào máy xay thực phẩm, đóng nắp lại và xay đều
- Cho tiếp lòng đỏ trứng, nước lạnh vào và xay đến mịn. Cho bột ra nhồi đều thành khối. Bọc bột lại trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh nghỉ khoảng 30 phút. Lấy ra và cán mỏng khoảng 0,5cm, bỏ vào khuôn bánh tạo hình rồi để vào lại tủ lạnh khoảng 15 phút.
+ Nướng vỏ bánh
- Dùng nĩa xiên đáy khuôn, lót giấy nến lên trên, đổ đậu vào lòng khuôn rồi mang đi nướng khoảng 10 phút ở 2000C thì lấy đậu ra và tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa
+ Nướng bánh
- Cho phần nhân là hỗn hợp thịt xông khói xào chín vào khuôn, dùng muỗng trải đều nhân
- Rắc phô mai bào sợi, hỗn hợp flan trứng lên trên, dùng đũa đảo nhẹ cho các thành phần trải đều khắp bề mặt bánh
- Xếp bánh lên khay cho vào lò nướng ở 1700C trong 20 phút là chín.
Lớp vỏ hơi cứng nhưng giòn, nhân thơm, béo, chuẩn vị khiến bánh tart ngày càng được yêu thích. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Hoteljob.vn đã giúp bạn hiểu bánh tart là gì, nguồn gốc bánh tart từ đâu, cách làm một số món bánh tart ngon miệng và hấp dẫn… từ đó, đưa vào thực hành và phục vụ khách tốt hơn.
Ms. Smile
(Tham khảo và Tổng hợp từ nhiều nguồn)
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên