5 mẹo hay giúp đầu bếp bảo quản dụng cụ làm việc đúng cách và an toàn

Những dụng cụ làm việc của đầu bếp như dao, thớt, xoong nồi,… nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ rất mau hư, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng món ăn phục vụ thực khách. Vậy bạn có biết bảo quản dụng cụ làm bếp như thế nào là đúng cách và an toàn? Tham khảo bài viết dưới đây của Hoteljob.vn nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời!

5 mẹo hay giúp đầu bếp bảo quản dụng cụ làm việc đúng cách và an toàn

Bạn có biết làm các mẹo hay giúp bảo quản dụng cụ làm bếp đúng cách và an toàn?

Tại sao phải chú trọng việc bảo quản dụng cụ làm bếp?

Việc bảo quản các dụng cụ làm bếp đúng cách và an toàn không chỉ góp phần tiết kiệm nguồn ngân sách chi tiêu cho nhà hàng (khi sản phẩm được sử dụng lâu hơn), mà còn hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn (dao bị rỉ sắt; thớt bám mùi lạ, mốc meo; xoong nồi bị bong tróc;…) khiến thực khách không hài lòng, làm mất uy tín và thương hiệu của nhà hàng; đồng thời hạn chế nguy cơ gây nên tai nạn nghề nghiệp, cháy nổ hay nhiều hậu quả nghiệm trọng khác.

Vậy bảo quản dụng cụ làm bếp như thế nào là đúng cách và an toàn?

- Bảo quản Dao

Bếp nhà hàng là nơi sở hữu đầy đủ các loại dao làm bếp cơ bản nhất và luôn đòi hỏi độ sắc bén để phục vụ tốt nhất cho công việc chế biến món ăn của đầu bếp. Để dao có thể sử dụng được lâu và bền, người đầu bếp nên lưu ý một số mẹo bảo quản sau:

5 mẹo hay giúp đầu bếp bảo quản dụng cụ làm việc đúng cách và an toàn

  • Luôn đảm bảo sử dụng đúng chức năng của từng loại dao; từ dao gọt vỏ, dao lọc thịt/ cá, dao chặt xương đến dao cắt tỉa hoa quả trang trí;…
  • Tuyệt đối không rửa dao chung với chén, bát, dĩa hay ly, tách vì rất dễ xảy ra va chạm với dao khiến dao bị mẻ, sứt hay mất độ bén
  • Dao sau khi dùng xong phải được rửa sạch sẽ, sử dụng miếng rửa mềm để tránh làm xướt dao; đồng thời đặt dao vào hộp gỗ hoặc kệ cắm dao để bảo quản
  • Nên thực hiện mài dao ít nhất 1 lần/ 1 tuần bằng đồ mài chuyên dụng. Không mài dao trên vật nhẵn hoặc trên đáy chén đĩa, việc làm này không những không giúp dao sắc hơn mà còn khiến nó bị nóng, dễ cong và gỉ hơn.
  • Để dao không bị gỉ sét, các đầu bếp có thể bôi một ít dầu ăn lên mặt dao rồi ngâm vào nước vo gạo hoặc xoa gừng lên dao

- Bảo quản Thớt

Tùy từng chất liệu làm thớt sẽ có cách bảo quản tương ứng hiệu quả. Cụ thể:

5 mẹo hay giúp đầu bếp bảo quản dụng cụ làm việc đúng cách và an toàn

  • Thớt nhựa: chỉ nên sử dụng thớt nhựa để thái các loại thức ăn đã chế biến hoặc thức ăn khô – Không tác dụng lực quá mạnh lên thớt sẽ khiến thớt bị nứt, bể hoặc để lại vết hằn sâu, tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và phát triển nhanh – Trường hợp thớt bị ngả màu ố, bị thâm thì cần được ngâm trong giấm + nước cốt chanh trong vòng 2 giờ rồi rửa lại bằng nước rửa bát và tráng qua nước sôi.
  • Thớt gỗ: ngâm thớt trong nước muối (tỷ lệ 200g muối : 1 lít nước) trong vào 24 giờ ngay sau khi mua về; sau đó mang đi phơi khô – Sau khi sử dụng xong cần rửa thớt bằng một ít nước rửa bát kèm chanh tươi hoặc muối hột rồi lau khô và treo ở nơi khô ráo. Những việc làm này sẽ giúp thớt không bị ẩm, không bí mùi  và không dễ nứt hay cong vênh, mục về sau.
  • Thớt thủy tinh: chỉ nên sử dụng thớt thủy tinh để thái các loại trái cây, rau củ, thức ăn mềm, các món cơm cuộn, sushi hay thức ăn đã chế biến như thịt luộc, giò, chả, lưu ý nên tráng qua nước sôi trước khi thái thức ăn chín – Sau khi sử dụng xong phải rửa sạch thớt và treo ở nơi khô thoáng

- Bảo quản Xoong nồi

5 mẹo hay giúp đầu bếp bảo quản dụng cụ làm việc đúng cách và an toàn

  • Ngâm xoong nồi bẩn trong nước xà phòng ấm khoảng vài phút rồi mới cọ rửa; tuyệt đối không được dùng những miếng cọ rửa bằng kim loại sẽ làm bề mặt xoong nồi bị trầy xước
  • Những xoong nồi không sử dụng phải được treo lên giá, lưu ý không để chúng xếp chồng lên nhau hoặc xảy ra va đập
  • Để khắc phục tình trạng xoong nồi inox bị xỉn màu do dùng lâu ngày, đổ vào nồi dấm chua cùng một ít nước và bắt lên bếp đun sôi trong vài phút, sau đó rửa lại bằng nước rửa bát là được

- Bảo quản Chảo, xoong nồi chống dính

5 mẹo hay giúp đầu bếp bảo quản dụng cụ làm việc đúng cách và an toàn

  • Chảo, xoong nồi chống dính khi mới mua về nên rửa sạch với nước rửa chén, rồi quét một lớp cà phê lên mặt chảo, đem hâm nóng và rửa sạch lại. Cách làm này sẽ giúp chảo được sạch, sáng, khử mùi của lớp sơn chống dính đồng thời giúp chảo dễ rửa hơn về sau
  • Sử dụng chảo ở chế độ lửa vừa, không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chưa có dầu hoặc các chất lỏng khác vì việc làm này có thể khiến lớp sơn chống dính dễ bong tróc và phân hủy, tiềm ẩn nguy cơ gây độc hại cho món ăn
  • Chỉ được dùng thìa, muỗng nhựa/ gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo
  • Chỉ rửa chảo khi chảo đã nguội hoàn toàn
  • Tuyệt đối không được dùng những loại hóa chất có nồng độ tẩy rửa cao sẽ làm lớp sơn chống dính nhanh bong.

- Các dụng cụ bằng thủy tinh khác

  • Ly, chén, bình hay nồi bằng thủy tinh khi mới mua về nên được nấu trong nồi nước sôi với một chút muối khoảng vài phút – đợi nước nguội thì vớt ra rồi rửa qua bằng nước lạnh. Việc làm này sẽ giúp chúng chịu nhiệt được tốt hơn, hạn chế hiện tượng rạn nứt và luôn trông sáng hơn.

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Hoteljob.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bảo quản dụng cụ làm bếp đúng cách và an toàn hơn, đảm bảo mọi món ăn được hoàn thành với chất lượng tốt nhất, mang đến sự hài lòng cho khách hàng về chất lượng phục vụ của nhà hàng.

Xem thêm: 6 Mẹo Hay Xử Lý Hiệu Quả Mùi Thức Ăn Bị Cháy Nhân Viên Bếp Cần Biết

​Ms. Smile

5 mẹo hay giúp đầu bếp bảo quản dụng cụ làm việc đúng cách và an toàn
4.0 (470 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN