Tìm hiểu công việc của nhân viên lễ tân nhà hàng

Cùng là một vị trí nhưng công việc của nhân viên lễ tân khách sạn và nhân viên lễ tân trong nhà hàng có rất nhiều điểm khác nhau đấy! Nào cùng xem, nhiệm vụ của nhân viên lễ tân trong nhà hàng là gì nhé!

Nhiệm vụ chính của các nhân viên lễ tân trong nhà hàng là phụ tách chào đón khách và sắp xếp chỗ ngồi cho khách một cách hiệu quả cho nhà hàng. Cụ thể, công việc của các nhân viên lễ tân trong nhà hàng bao gồm: đón tiếp khách, quản lý đặt bàn, chuẩn bị trước khi bắt đầu công việc và báo cáo, bàn giao công việc.

1          Đón tiếp khách        

  • Chào đón khách ngay khi khách bước vào nhà hàng và cám ơn khi khách thanh toán xong ra về.
  • Bề ngoài và cử chỉ phải chỉn chu. Giao tiếp với khách phải lịch sự, lễ phép.
  • Dẫn khách tới bàn nếu như có đặt trước.
  • Với những khách mới chưa đặt trước, hỏi rõ khách đi bao nhiêu người, có yêu cầu đặc biệt gì về chỗ ngồi không.
  • Sẵn sàng giới thiệu món ăn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng
  • Hiểu rõ thực đơn nhà hàng, tư vấn ban đầu về các lựa chọn.

2          Quản lý đặt bàn       

  • Ghi nhận thông tin order của khách.
  • Không để khách chờ lâu, đặc biệt không được để khách đợi quá 3 tiếng chuông.
  • Trong trường hợp không còn bàn, phải sử dụng waiting list.
  • Nắm rõ tình trạng bàn, để thông báo khách kịp thời.
  • Báo cáo tình hình đặt bàn cho quản lý vào mỗi đầu ca.
  •  

Tìm hiểu công việc của nhân viên lễ tân nhà hàng

 

3         Chuẩn bị việc sẵn sàng       

  • Làm sạch khu vực lễ tân
  • Bảo quản, quản lý các vật dụng làm việc
  • Sắp xếp lại khu vực làm việc vào cuối mỗi ngày.

4          Báo cáo và bàn giao công việc      

  • Báo cáo với quản lý tất cả các sự cố xảy ra trong nhà hàng
  • Báo cáo số lượng khách ra vào nhà hàng
  • Giao lại cho ca sau theo dõi
  • Bàn giao ca phải đầy đủ thông tin và có mối liên kết chặt chẽ với đồng nghiệp

Một ngày làm việc của nhân viên lễ tân nhà hàng có thể được miêu tả như sau:

  • Đến lúc 06.00 sáng
  • Mặc quần áo đồng phục chỉnh tề và trang điểm kỹ
  • Làm sạch khu vực cửa ra vào và đón khách
  • Làm sạch thực đơn bày mẫu và mở sẵn trang trong thực đơn và đặt vào stand.
  • Kiểm tra danh sách khách đặt bàn, chuẩn bị và sắp xếp chỗ ngồi cho khách đặt.
  • Họp đầu giờ với quản lý
  • Bắt đầu mở cửa nhà hàng đặt biển “Open”
  • Thay ca Đi ăn trưa (10.30-11.00)
  • Đón tiếp khách
  • Bàn giao lại cho ca sau trước khi về

Nếu như ca làm việc bắt đầu từ lúc 16 giờ (ca chiều), các nhân viên lễ tân cần Khi khách về hết đặt biển báo “Close”; Dọn dẹp, lau sạch khu v ực lễ tân và ghi sổ bàn giao việc đặt bàn cho ca sáng và báo cáo quản lý trước khi về.

Ms. Smile

Tags:
Tìm hiểu công việc của nhân viên lễ tân nhà hàng
4.4 (324 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN