MỤC LỤC
Giống như Cappuccino hay Latte, Macchiato cũng là thức uống yêu cầu các Barista chuyên nghiệp phải biết và thực hiện thành thạo. Vậy bạn có biết Macchiato là gì? Các bước pha Macchiato ngon chuẩn ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy để Hoteljob.vn giúp bạn giải đáp…
Macchiato là thuật ngữ chỉ tên của một loại cà phê đặc trưng của Ý và được đông đảo thực khách trên toàn thế giới ưa chuộng bởi hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt cùng cách trang trí ấn tượng. Vậy Macchiato là gì?
Macchiato là gì?
Macchiato hay caffe macchiato là loại cà phê được pha chế từ 2 thành phần nguyên liệu chính là espresso và sữa, có lớp bọt sữa trắng beo béo (milk foam) trên bề mặt và được rắc thêm các đốm nâu bột cà phê lên để trang trí. Cùng với cappuccino và latte, macchiato cũng là cà phê Ý nổi danh, được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Xem thêm: 5 Cách tạo bọt sữa uống cùng cà phê Barista cần biết
Nguồn gốc tên gọi Macchiato
Trong tiếng Ý, macchiato có nghĩa là "đánh dấu" hay "vệt lốm đốm", chỉ hình ảnh một tấm vải trắng điểm xuyến những chấm nhỏ li ti bên trên, tương tự như tạo hình của ly macchiato thành phẩm chuẩn hương vị cà phê Ý. Tên gọi macchiato được các chuyên gia pha chế dùng phân biệt với cappuccino hay latte trong menu phục vụ khách.
Ngày nay, macchiato còn là tên gọi chung chỉ các loại thức uống pha chế từ cà phê có lớp bọt sữa béo thơm phía trên.
Biến thể Macchiato nổi tiếng
Nhắc đến Macchiato là nhắc đến 2 phiên bản thành công nhất là Espresso macchiato và Latte macchiato với sự đối nghịch hoàn toàn về cách thức pha chế (lượng cà phê : sữa) và hương vị đặc trưng. Cụ thể:
- Nếu Espresso macchiato có thành phần chủ yếu là cà phê, chỉ có một ít sữa tươi đánh nóng và điểm thêm một đốm bọt sữa nhỏ, rất thích hợp cho những ai yêu thích hương vị mạnh, đậm đắng nguyên chất của cà phê;
- ... thì Latte macchiato lại có thành phần chính là sữa tươi đánh nóng cùng lớp bọt sữa rất dày trong khi cà phê lại chiếm rất ít, tạo nên thức uống béo thơm thích hợp cho những ai ưa ngọt, béo ngậy nhưng vẫn phảng phất mùi cà phê với 2 biến thể được ưa chuộng khác là caramel macchiato và hazenut macchiato.
Hướng dẫn chi tiết cách pha Macchiato tuyệt hảo
Nhìn chung, Latte macchiato (với biến thể được yêu thích nhất là Caramel macchiato) được các thực khách ưa chuộng hơn so với Espresso macchiato vì những biến thể đa dạng mà loại thức uống ngọt ngào này mang lại. Bài viết dưới đây, Hoteljob.vn xin chia sẻ công thức đặc biệt làm nên ly Caramel macchiato tuyệt hảo:
- Nguyên liệu
+ 1 shot cafe Espresso
+ 200ml sữa tươi thanh trùng
+ 20ml caramel sauce
+ 5ml đường nước
+ Dụng cụ pha chế: máy đánh trứng (nếu có), ly phục vụ, muỗng,…
Xem thêm: Những đơn vị đo lường tiêu chuẩn nhân viên pha chế cần biết
- Các bước pha chế
+ Bước 1: cho 200ml sữa vào ca đánh sữa rồi dùng máy đánh trứng đánh tạo bọt
+ Bước 2: cho 15ml caramel sauce và 5ml đường nước vào đáy ly phục vụ (thường là ly thủy tinh trong dáng cao có quai cầm đối với macchiato nóng)
+ Bước 3: múc một lớp bọt mỏng phủ quanh thành ly và 1 lớp bọt to dày phủ lên lớp caramel
+ Bước 4: gạn bọt sữa rồi đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ vào giữa ly đến khi hỗn hợp bên trong cách miệng ly khoảng 0,3cm thì dừng lại
+ Bước 5: đổ phần cà phê espresso vào ly tương tự như cách đổ sữa ở bước 4, làm sao cho lượng cà phê này đi xuyên qua lớp bọt sữa đồng thời nằm giữa lớp sữa với bọt sữa là được
+ Bước 6: tiếp tục múc thêm 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê và trang trí bằng 5ml caramel sauce còn lại; có thể rắc thêm một ít bột cà phê để tạo “vệt lốm đốm”
- Yêu cầu thành phẩm và lưu ý cần nắm
+ Một ly latte macchiato chuẩn phải thể hiện được 3 tầng rõ rệt gồm: lớp bọt sữa ở trên cùng, cà phê espresso ở giữa và caramel sauce phía dưới cùng
+ Milk foam cần được tạo nên với tỷ lệ định lượng nguyên liệu chuẩn, lực và thời gian đánh tạo bọt sữa phù hợp để độ sánh mịn, độ béo đạt chuẩn, thành phẩm cho vào nước không bị chìm xuống đáy
+ Khi rót các nguyên liệu ở bước 4 và bước 5, các Barista cần thực hiện từ từ và hết sức nhẹ tay để đảm bảo thành phẩm sau cùng đạt chuẩn.
Xem thêm: Từ A đến Z về sauce trong pha chế cà phê
Phục vụ Macchiato thế nào?
+ Macchiato thường được phục vụ trong ly thủy tinh dáng cao, có thể có quai cầm nếu phục vụ nóng - không được thưởng thức bằng ống hút.
+ Cách nhâm nhi Macchiato tuyệt vời nhất là uống trực tiếp bằng miệng, để lớp bọt sữa trắng tinh vươn lại trên môi y hệt tạo hình ria mép vô cùng ngộ nghĩnh.
+ Ngoài ra, thức uống này cũng thường được phục vụ cùng với vài chiếc bánh cookie
Hy vọng với bài viết này, Hoteljob.vn đã giúp ứng viên tìm việc pha chế cà phê giải đáp được thắc mắc Macchiato là gì - các bước đơn giản pha macchiato chuẩn ra sao - phục vụ macchiato thế nào... Ngoài ra nếu muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp bạn có thẻ tham khảo thêm Danh sách các trường, trung tâm dạy học pha chế Barista toàn quốc để có thêm nhiều kiến thức về nghề cũng như cách pha chế nhiều loại thức uống hấp dẫn khác.
Xem thêm: Dalgona coffee là gì? 4 Cách pha chế Dalgona coffee cho bạn lựa chọn
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên