MỤC LỤC
Bạn là nhân viên phục vụ và thường xuyên nghe đến thuật ngữ “Cutlery”. Vậy bạn có biết Cutlery là gì? Cutlery bao gồm những gì?... Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy để Hoteljob.vn giúp bạn giải đáp.
Hầu hết mọi nhà hàng hiện nay đều setup bộ Cutlery, nhất là nhà hàng phục vụ món Âu nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất và sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Vậy Cutlery là gì?
Cutlery là gì?
Cutlery là tên gọi chung chỉ bất kỳ dụng cụ cầm tay bằng kim loại nào (thường bằng bạc hay thép không gỉ) được sử dụng để chuẩn bị, phục vụ và ăn thức ăn trong văn hóa phương Tây với các vật dụng chính yếu gồm dao, muỗng, nĩa.
Bộ Cutlery hiện đa dạng các chủng loại với nhiều kích cỡ và công dụng tương ứng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu phục vụ và ăn uống cho khách hàng.
VĂN HÓA DÙNG BỮA (ĂN) TRONG NHÀ HÀNG MÓN ÂU VÀ QUY TRÌNH PHỤC VỤ
Công dụng của bộ Cutlery là gì?
Ngoài "nhiệm vụ" chính là hỗ trợ, phục vụ cho mục đích xử lý đồ ăn cho thực khách như gắp, cắt, múc, xiên... thì bộ Cutlery còn thể hiện đẳng cấp và sự sang trọng trong chất lượng dịch vụ của nhà hàng, gây ấn tượng với thực khách, khẳng định và xây dựng thương hiệu quả.
Ngày nay, với hình thức take away, ship, bộ cutlery có thể được làm bằng nhựa hay tre, nứa... để thuận tiện cho việc mang đi cũng như tiết kiệm chi phí. Một số cơ sở vin vào đó để quảng bá thương hiệu nhà hàng hiệu quả bằng cách in tên - địa chỉ - hotline lên bao bì đựng dao, muỗng, nĩa.
Bộ Cutlery hoàn chỉnh có gì?
Không phải lúc nào trên bàn tiệc của khách trong nhà hàng cũng được setup đầy đủ các công cụ dụng cụ trong bộ Cutlery phục vụ khách. Tùy thuộc vào món ăn và số lượng món ăn mà nhân viên phục vụ sẽ thực hiện setup và bổ sung những vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn trong việc nhận biết và lựa chọn vật dụng phù hợp, nhân viên nhà hàng cần nắm được đầy đủ bộ Cutlery hoàn chỉnh, kèm theo đặc điểm và công năng tương ứng sau đây:
►Dao - knife
→Dao món chính - main course knife/ dinner knife: dài khoảng 22,5cm, không có mũi nhọn, có hoặc không có răng cưa dùng cắt món chính hay các món thịt
→Dao món cá - fish knife: dài khoảng 20,8cm, dùng ăn các món cá; dao này không có răng cưa để cá không bị nát
→Dao ăn thịt - steak knife: dao có mũi nhọn hoặc răng cưa, dài khoảng 22,5cm dùng để cắt thịt
→Dao cắt bánh - pastry slicer: dài khoảng 25cm dùng cắt các loại bánh kem, bánh nướng to và dày
→Dao phết bơ - butter knife (13,8cm)
→Dao cắt phô mai - cheese knife
►Muỗng - spoon
→Muỗng chính - main course spoon: dài khoảng 20,5cm, dùng để ăn món chính hay các món pasta
→Muỗng tráng miệng - dessert spoon/ pasta spoon: dài khoảng 18cm, dùng ăn các món tráng miệng
→Muỗng tráng miệng nhỏ: dài khoảng 15,5cm, dùng ăn các món bánh ngọt Âu, Á
→Muỗng súp - soup spoon: dài khoảng 18cm, dùng ăn các loại súp trong món ăn Âu
→Muỗng phục vụ salad - salad serving spoon
→Muỗng trà - tea spoon
→Muỗng cà phê - coffee/ demi-tasse spoon: dài khoảng 14cm, dùng trong phục vụ cà phê
→Muỗng cà phê nhỏ: dài khoảng 12cm, dùng trong phục vụ cà phê espresso
→Muỗng kem, bánh - parfait spoon
→Muỗng khuấy - barspoons: dài khoảng 18,5cm, dùng cho thức uống có ly cao và cần khuấy
►Nĩa - Fork
→Nĩa chính - dinner fork: dài khoảng 20,5cm dùng cho các món chính, món thịt hay các món pasta; nĩa chính phải có kích thước cân xứng khi xếp cùng dao
→Nĩa cá - fish fork: dài khoảng 19,1 cm, chỉ có 3 chân, dùng trong các món cá
→Nĩa phục vụ salad - salad serving fork
→Nĩa tráng miệng - cocktail fork
→Nĩa ăn bánh ngọt - pastry fork
►Các dụng cụ khác
→Dụng cụ phục vụ salad (20,3cm), kẹp xà lách trong các món salad
→Dụng cụ kẹp bánh (28cm), dùng gắp bánh
→Dụng cụ gắp thức ăn (25-30cm)
→Dụng cụ kẹp cua, ghẹ - Crab cracker (15cm)
→Dụng cụ khiêu/ nảy tôm hùm - Lobster pick
→Kẹp gắp ốc, nĩa gắp ốc - Snail tongs and forks
→Dụng cụ kẹp hạt - Nutcracker (15cm), kẹp các loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca,…
→Dụng cụ gắp đường, túi trà - silver tea tongs
→Dụng cụ ăn trứng cá: gồm dao, nĩa, thìa bằng xà cừ
→Đèn hâm nóng thức ăn: dùng giữ nóng các món gà, bò nướng,…
→Vá múc súp lớn (28cm), thường dùng trong nhà bếp
→Vá múc súp nhỏ (19,3), dùng trong các nồi súp tại quầy buffet
→Dụng cụ quét vụn thức ăn (15cm) dùng quét vụn bánh mì, vụn thức ăn khô trên bàn
→Dụng cụ kết hợp dao và muỗng/ nĩa - splayd: spork (sp_oon/ f_ork); spife (sp_oon/ kn_ife); knork (k_nife/ f_ork); sporf (kết hợp cả 3)
→...
Mua bộ Cutlery ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bộ Cutlery với đa dạng mẫu mã, chủng loại cũng như số lượng lớn tại các cửa hàng chuyên bán đồ setup nhà hàng, mua online hoặc offline. Ngoài ra, nếu nhu cầu mua không quá cao, số lượng không quá lớn thì có thể mua tại chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa... Để đảm bảo chất lượng đạt chuẩn và giá cả ổn áp, nên lưu ý tìm đến địa điểm mua bán uy tín, có tên tuổi và thương hiệu.
Nhà hàng (Âu) gần như không thể hoạt động nếu thiếu bộ Cutlery. Hiểu cutlery là gì - công dụng của bộ cutlery là gì - bộ cutlery chuẩn gồm những gì - địa điểm mua bộ cutlery ở đâu... giúp cơ sở kinh doanh ăn uống dễ dàng ra quyết định chọn mua hay nhân viên phục vụ tự tin trong quá trình phục vụ khách.
Ms. Smile
LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHÂN VIÊN PHỤC VỤ TẠO ĐƯỢC THIỆN CẢM VỚI KHÁCH HÀNG?
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên