MỤC LỤC
Có không ít học viên pha chế lẫn Barista đang hành nghề quan niệm rằng kỹ thuật tạo bọt sữa dùng cho Cappuccino và Latte là giống nhau. Thực tế không phải vậy, yêu cầu bọt sữa thành phẩm dùng cho 2 loại cà phê này là khác nhau. Vậy thì sự khác biệt đó nằm ở đâu, Hoteljob.vn sẽ giúp ứng viên tìm việc pha chế cà phê giải đáp câu hỏi này.
Bọt sữa dùng cho Cappuccino khác Latte ở điểm nào? (Ảnh nguồn Internet)
► Bọt sữa dùng cho Cappuccino và Latte – có gì khác nhau?
Với Cappuccino, yêu cầu lớp lọt sữa (Foam) phải dày, thức uống có vị cà phê đậm do ít sữa nóng – được phục vụ trong tách nhỏ 160 – 180ml.
Còn với Latte, thì chỉ cần lớp bọt sữa mỏng, vị cà phê trong thức uống sẽ nhẹ hơn do có tỷ lệ sữa nóng nhiều – được phục vụ trong ly lớn >220ml.
Cappuccino cần foam dày và foam mỏng sử dụng cho Latte mới đảm bảo chất lượng của từng loại thức uống (Ảnh nguồn Internet)
Tìm hiểu thêm: 7 LOẠI LY/ TÁCH CHUYÊN PHỤC VỤ CÀ PHÊ BARISTA CẦN BIẾT
► Sự khác biệt về kỹ thuật tạo bọt sữa dùng cho Cappuccino và Latte
|
Cappuccino |
Latte |
Chuẩn bị |
|
|
Đánh sữa giai đoạn 1 |
|
|
+ Khi nhiệt độ sữa đạt trên 40 độ C, nếu tiếp tục tạo foam, bề mặt sữa sẽ sinh ra nhiều bong bóng và bọt sữa sẽ không mịn. + Trong quá trình đánh sữa, bạn cần để ý nghe tiếng xẹt và canh độ dâng của bọt sữa, tiếng xẹt càng nhiều – to thì foam tạo ra sẽ càng dày. |
||
Đánh sữa giai đoạn 2 |
|
|
Sau khi đánh sữa |
|
* Quy trình tạo bọt sữa được mô tả qua sơ đồ sau:
► Một số lưu ý khi tạo bọt sữa Barista cần biết
- Để tạo bọt sữa tốt nhất nên sử dụng sữa thanh trùng, nếu dùng sữa tiệt trùng thì bắt buộc phải là loại UHT (Ultra Heat Temperature).
- Không sử dụng lại sữa đã được tạo bọt để tạo foam lại.
- Ca đánh sữa cần được bảo quản lạnh để đạt hiệu quả cao nhất.
- Có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của sữa trong quá trình tạo bọt.
- Chỉ vệ sinh vòi đánh sữa bằng cách ngâm trong nước nóng 3 – 5 phút hoặc lau bằng khăn ướt, không dùng bất kỳ dụng cụ kim loại hay miếng nhám để vệ sinh vòi đánh sữa, khiến vòi bị trầy, tạo điều kiện để vi khuẩn tích tụ, phát triển - ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng.
Xem thêm: MACCHIATO LÀ GÌ? 6 BƯỚC ĐƠN GIẢN PHA MACCHIATO CHUẨN BARISTA CHUYÊN NGHIỆP
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên