MỤC LỤC
“Tuyển Bartender tối thiểu 2 năm kinh nghiệm” - “Cần Quản lý nhà hàng đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương ít nhất 3 năm”… là những yêu cầu tuyển dụng thường gặp, cho một vài vị trí thiết yếu trong khách sạn. Nhiều người thắc mắc tại sao rồi hoang mang những học viên vừa ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm để ứng tuyển?
Vị trí nào cần tuyển người có kinh nghiệm?
Trong khi lễ tân, buồng phòng, phục vụ hoàn toàn có thể tuyển người chưa biết gì rồi vào đào tạo từ đầu nhưng một vài vị trí đặc thù sau đây cần thiết, đôi khi bắt buộc phải chọn người “đã có kinh nghiệm” làm việc thực tế:
- Bartender
- Barista
- Bếp chính
- Kế toán tổng hợp
- Giám sát/ Quản lý các bộ phận
- …
Tại sao lại như thế?
Thực tế vẫn tồn tại một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ chấp nhận tuyển người trái ngành, chưa biết việc vào làm cho các vị trí nhân viên, kể cả những vị trí cần thiết phải nhận người đã có kinh nghiệm vừa nêu trên đây. Tuy nhiên, với các đơn vị quy mô lớn lại vô cùng hạn chế. Bởi, có những vị trí - công việc đặc thù mà chỉ người biết việc mới có thể đáp ứng chuẩn chất lượng dịch vụ theo yêu cầu, đảm bảo vừa lòng cấp trên, hài lòng khách hàng thay vì vừa học vừa làm mang đến nguy cơ mắc sai lầm cao.
Giả dụ nhé:
+ Bartender không được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp sẽ rất dễ pha trộn nguyên liệu sai, trong khi rượu là đồ uống có cồn hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe và an toàn của thực khách
+ Barista không thạo kỹ thuật pha chế thì làm sao có thể tạo khắc latte art đẹp để gây ấn tượng với khách
+ Tương tự, bếp chính nếu không biết kết hợp các nguyên liệu với nhau sẽ rất dễ chọn nhầm 2 hay nhiều thành phần kị dẫn đến khách bị ngộ độc, dị ứng khi dùng bữa
+ Kế toán tổng hợp không biết việc sao có thể phân công, giám sát hay kiểm tra, đối chiếu, kết luận tiến độ lẫn chất lượng công việc của các kế toán từng phần hành
+ Dễ hiểu nhất là cấp bậc giám sát, quản lý nhất định phải có kinh nghiệm, hoặc chí ít cũng là nhân viên liền cấp xuất sắc mới có thể bao quát được công việc ở vị trí cao hơn, hiểu tường tận công việc cấp thấp từ đó tạo nên chất lượng dịch vụ chuẩn chỉnh cho một đội, nhóm, bộ phận quản lý
Tham khảo thêm các nguyên do chi tiết: Tại đây!
Những người chưa có kinh nghiệm tìm việc thế nào?
Không tính đến các vị trí phổ thông, không chú trọng hay bắt buộc phải tuyển nhân viên đã có kinh nghiệm; với những vị trí cần thiết chọn người biết việc thì ứng viên phải làm sao?
Cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là xin vào học việc ở những vị trí cấp thấp nhất của công việc đó - học hỏi kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế - tham gia thi nâng bậc (nếu có) - ứng tuyển vào vị trí nhân viên chính thức khi khách sạn có nhu cầu.
Chẳng hạn:
+ Muốn làm Bartender thì đa số nên xin làm bar back (phụ bar) trước
+ Muốn làm Barista thì cũng xin vào học việc trước
+ Bếp thì xin làm phụ bếp
+ Kế toán thì xin các vị trí từng phần hành, có nơi xin làm thu ngân
+ Giám sát/ Quản lý thì thể hiện tốt khi còn làm nhân viên, tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, thể hiện bản thân thật tốt để được ghi nhận và cất nhắc lên những vị trí cao hơn
+ …
Rõ ràng, mọi công việc sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn nếu nhân viên đó biết việc, tức đã có kinh nghiệm ít - nhiều trước đó. Tuy nhiên, không phải vì thế mà những người mới ra trường, tìm việc trái ngành không có cơ hội bắt đầu với công việc mình mong muốn. Tất cả đều có cách riêng phù hợp, chỉ cần đam mê và quyết tâm đủ lớn thì mọi mục tiêu đều sẽ có ngày thành công.
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên