Phỏng vấn bếp trưởng, bạn đã sẵn sàng?

Cũng giống như quá trình tuyển dụng đối với bất cứ vị trí nào khác, quá trình tìm ra Bếp trưởng cho một nhà hàng/ khách sạn… cũng đòi hỏi các ứng viên phải trải qua vòng Phỏng vấn. Làm thế nào để chuẩn bị thật tốt và vượt qua cửa ải này một cách suôn sẻ? Hãy cùng điểm qua một vài bí kíp chắc chắn hữu ích cho bạn!

Tìm hiểu trước về “đối phương”

Bạn không thể chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có mong muốn làm việc với họ khi mà bạn không nắm được chút kiến thức nào về đơn vị tuyển dụng. Đó là một tổ chức nhỏ hay lớn? Có bao nhiêu chi nhánh? Họ thường phục vụ thực khách những loại thức ăn nào? Món ăn nào là đặc trưng nhất của nhà hàng/ khách sạn…? Mức giá trung bình cho các bữa ăn ở đó là bao nhiêu? Đối tượng khách hàng mục tiêu của họ là những ai và thuộc tầng lớp nào?...

Bạn có gì ngoài những điều CV đã nói?

Hãy giả định rằng bạn có một CV đạt chuẩn và miêu tả đầy đủ những kinh nghiệm làm việc mà bạn có, những môi trường công việc bạn từng trải qua. Hãy giả định rằng nhà tuyển dụng đã nắm được thông tin của bạn khá đầy đủ qua CV đó: bạn từng đi học trường nấu ăn nào, bạn từng làm ở nhà hàng nào…

Tại vòng phỏng vấn, bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy được những điều mà CV của bạn chưa chia sẻ. Những kinh nghiệm đặc biệt tại một thời điểm nào đó? Tham vọng trở thành một đầu bếp giỏi tại nhà hàng theo phong cách Hoa chứ không phải phong cách Ý?...

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn bếp trưởng
Hãy thể hiện bản thân ngoài những điều đã viết trong hồ sơ

Nhà tuyển dụng sẽ tung ra câu hỏi nào?

Bạn sẽ không thể biết chắc chắn được điều đó! Hoặc nếu có, bạn chỉ có thể dự đoán chính xác một vài câu trong số những câu mà nhà tuyển dụng mang ra để “thách đố” bạn. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn, cách tốt nhất là chúng ta cùng nhau đưa ra phỏng đoán về những câu hỏi có khả năng xảy ra.

Dưới đây là danh sách câu hỏi thường được các nhà tuyển dụng sử dụng khi tìm kiếm Bếp trưởng cho nhà hàng/ khách sạn/… của mình:

  1. Tại sao bạn muốn trở thành bếp trưởng?
  2. Bạn có bằng cấp, chứng chỉ nào liên quan đến lĩnh vực này chưa?
  3. Hãy chia sẻ về phong cách quản lý của bạn! Hãy cho chúng tôi ví dụ về cách bạn quản lý một nhóm đầu bếp!
  4. Hãy chia sẻ và cho ví dụ về phong cách lãnh đạo của bạn!
  5. Bạn nghĩ rằng mình có ưu thế nào khác biệt so với những ứng cử viên còn lại?
  6. Những lúc không làm việc, hoặc sau khi kết thúc ca làm, bạn thường thích đi ăn ngoài ở đâu?
  7. Bạn có thường nấu ăn tại nhà không?
  8. Bạn thích đồ ăn theo phong cách nào?
  9. Bạn thích nấu theo phong cách nào?
  10. Bạn thích nguyên liệu nấu ăn nào?
  11. Bao lâu bạn mới thay đổi thực đơn các món ăn buổi trưa và buổi tối một lần?
  12. Bạn tuyển dụng đầu bếp như thế nào? Bạn tìm kiếm tố chất gì ở các ứng viên?
  13. Bạn chỉ tuyển dụng những người đã tốt nghiệp từ trường dạy nấu ăn? Tại sao hoặc Tại sao không?
  14. Bạn đã có sẵn đội ngũ đầu bếp của mình và muốn họ cùng vào làm với bạn? Hay bạn muốn làm việc với những đầu bếp mà chúng tôi đã có?
  15. Làm cách nào để nhận được sự tin tưởng của các đầu bếp khác? Hãy cho chúng một ví dụ về cách bạn làm được điều này trong thời gian trước đây.
  16. Bạn đã bao giờ tham gia giảng dạy những phương pháp nấu ăn hay ý tưởng chế biến mới cho các đầu bếp khác?
  17. Bạn từng sử dụng phần mềm nào để quản lý nhân viên và đảm bảo mọi chi tiêu không nằm ngoài ngân sách?
  18. Những thành tích nào của bạn trong quá khứ khiến bạn tự tin rằng bạn có thể trở thành một bếp trưởng giỏi tại tổ chức của chúng tôi?
  19. Xu hướng ẩm thực thay đổi mỗi ngày, làm cách nào để bạn cập nhật được chúng một cách nhanh nhất?
  20. (Hỏi về công thức của một vài món ăn đặc biệt để biết bạn có nắm rõ cách nấu nướng và cách sử dụng các nguyên liệu hay không?)
  21. Bạn thường làm việc với nhà cung cấp thực phẩm nào? Mối quan hệ giữa bạn và họ như thế nào? Làm thế nào để bạn biết được họ mang tới chất lượng sản phẩm tốt?
  22. Bạn đã bao giờ tạo ra một thực đơn mới chưa?
  23. Thực đơn của bạn vào mùa đông có khác với thực đơn vào mùa thu?
  24. Những khi khách yêu cầu đổi món, bạn sẽ làm gì?
  25. Nếu như chi phí nhân công đang tăng qua cao, bạn sẽ làm cách nào để kiểm soát nó?
  26. Câu hỏi tương tự đối với chi phí nguồn cung?
  27. Miêu tả một tình huống khó khăn giữa bạn và một đầu bếp khác. Bạn giải quyết tình huống như thế nào?
  28. Liệt kê ba điểm mạnh của bạn khi là một bếp trưởng
  29. Bạn nghĩ mình cần cải thiện ở điểm nào?
  30. Bạn sẵn sàng tham gia vào những hoạt động bên ngoài bếp không?
  31. Hãy chia sẻ hiểu biết của bạn về rượu! Bạn biết cách lựa chọn rượu cho từng bữa ăn chứ?
  32. Dựa vào hiểu biết của bạn, bạn nghĩ nhà hàng/ khách sạn… của chúng tôi cần thay đổi điều gì để có thể hoạt động hiệu quả hơn?
  33. Bạn xử lý những lời phàn nàn, phê bình từ thực khách như thế nào? Cho ví dụ về một tình huống thực tế bạn đã trải qua.

Mọi cuộc phỏng vấn đều kết thúc bằng…

Không phải mọi, nhưng hầu như. Và hãy chuẩn bị những câu trả lời thật tốt để hoàn thành bài phỏng vấn trong tinh thần lạc quan nhất có thể:

  1. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?
  2. Có điều gì khác mà bạn muốn chia sẻ với chúng tôi tại đây không?
  3. Có câu hỏi nào bạn đã kỳ vọng chúng tôi hỏi nhưng chúng tôi chưa hỏi không?

Bạn càng trả lời một cách tự tin và trôi chảy, cơ hội để bạn giành được công việc càng cao! Chúc các bạn thành công với những việc làm bếp khách sạn tốt nhất trên Hoteljob.vn!

Xem thêm: Pastry Chef - Đầu bếp làm bánh: Cơ hội nghề nghiệp ở khắp mọi nơi!​

Tags:
Phỏng vấn bếp trưởng, bạn đã sẵn sàng?
4.8 (428 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN