Hầu hết mọi tổ chức kinh doanh đều đề ra những nội quy làm việc riêng cho từng bộ phận nhân viên nhằm tạo ra sự thống nhất trong công việc, mang lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Quán Cafe cũng vậy. Vậy nội quy nhân viên sẽ bao gồm những nội dung nào? Mẫu nội quy nhân viên chuẩn ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây của Hoteljob.vn để giải đáp những thắc mắc trên.
Ảnh nguồn Internet
Nội quy nhân viên quán Cafe sẽ bao gồm những nội dung gì?
- Thời gian làm việc
- Trang phục, hình thức, tác phong làm việc
- Quy định về Vệ sinh và an toàn lao động
- Quy định về bảo quản tài sản chung
- Những điều không được làm
- Quy định kỷ luật
- …
Ảnh nguồn Internet
Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và người lập nội quy sẽ có những nội dung bổ sung hoặc giảm bớt để phù hợp với điều kiện kinh doanh hiện có của quán Cafe.
Tìm hiểu thêm: Quy trình phục vụ quán cafe cho nhân viên phục vụ
Mẫu Nội dung nhân viên quán Cafe
NỘI QUY NHÂN VIÊN
1. Thời gian làm việc
- Quán Cafe luôn hoạt động cả tuần (kể cả ngày Lễ). Nhân viên sẽ được Quản lý thông báo cụ thể về thời gian nghỉ và lịch phân công công việc.
- Nhân viên sẽ làm việc theo ca, mỗi 8 tiếng/ ca làm việc, được sắp xếp nghỉ luân phiên 1 ngày/ tuần, 4 ngày/ tháng. Thực hiện chấm công vào đầu và cuối mỗi ca làm việc.
- Giờ làm việc sẽ được thay đổi linh hoạt, phù hợp với đặc thù kinh doanh và khu vực quán phục vụ. Tuy nhiên, thông thường, nhân viên sẽ được chia các ca làm việc cụ thể như sau:
Ca A: 6h30 – 14h30
Ca B: 14h30 – 22h30
Ca C: 8h – 17h (nghỉ trưa 1 tiếng)
Ca gãy: 10h – 14h và 18h – 22h
- Mỗi nhân viên sẽ được nghỉ ăn trưa 30p/ ca. Giờ ăn ca hàng ngày sẽ do Quản lý quy định và phân công
- Trường hợp nhân viên nghỉ do bận việc riêng, đau, ốm, nghỉ phép,… phải báo cho Quản lý hoặc Trưởng ca trước ca làm việc ít nhất 3 tiếng để Quản lý thực hiện điều phối nhân viên kịp thời.
2. Trang phục, hình thức, tác phong làm việc
- Nhân viên quán Cafe phải mặc đồng phục làm việc theo quy định trong ca làm việc; đồng thời có trách nhiệm giữ gìn đồng phục của mình, không được mặc đồng phục của quán đi ra ngoài, trừ trường hợp đi làm nhiệm vụ.
- Nhân viên phải đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, tác phong gọn gàng trước khi vào ca làm việc. Không được để móng tay quá dài, sơn móng lòe loẹt, tóc bị gàu, có mùi cơ thể; không xịt nước hoa quá nồng, không đeo quá nhiều trang sức, phụ kiện hay những trang sức có giá trị lớn khi làm việc;…
- Nhân viên nữ cần trang điểm nhẹ nhàng, tóc dài thì buộc gọn. Nhân viên nam phải cắt tóc ngắn, không phủ tai hay chạm cổ áo.
- Tác phong làm việc nghiêm túc, luôn tươi cười, niềm nở, thân thiện và tận tâm với khách hàng. Không đùa giỡn, nói chuyện, làm việc riêng (nhất là sử dụng điện thoại, chơi game, lướt facebook,…) trong giờ làm việc.
- Giao tiếp với khách hàng với thái độ lịch sự, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu chính đáng của khách.
- Không ăn uống, hút thuốc, nhai kẹo cao su trong khi phục vụ khách và trong giờ làm việc
3. Quy định về Vệ sinh và An toàn lao động
- Hàng ngày làm vệ sinh và sắp xếp khu vực làm việc gồm: trưng bày sản phẩm, quầy pha chế, bếp, khu phục vụ khách hàng, nhà vệ sinh; đảm bảo quán luôn sạch sẽ, thoáng và không có mùi.
- Định kỳ cuối tuần tổng vệ sinh, dọn dẹp và sắp xếp tổng thể toàn bộ quán theo chỉ định và phân công của Quản lý
- Đảm bảo các trang thiết bị, dụng cụ và vật dụng trong quán luôn sạch sẽ, nguyên vẹn và trong tình trạng tốt để phục vụ
- Nhân viên phải được tập huấn và tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. Quy định về Bảo quản tài sản chung
- Tất cả nhân viên quán Cafe phải có trách nhiệm và ý thức bảo vệ tài sản, trang thiết bị, vật dụng và dụng cụ của quán. Không được tự tiện tháo gỡ, di dời bất kỳ thiết bị hay vật tư nào khi chưa có sự đồng ý của Quản lý quán.
- Trường hợp chuyển tài sản và xuất hàng hóa ra khỏi quán phải tuân thủ theo quy định của Quán, chịu giám sát bởi bảo vệ và phải được sự đồng ý của Quản lý.
- Nhân viên không được mang giỏ xách vào khu vực làm việc (để tại nơi quy định) và phải chịu sự kiểm tra, giám sát của bộ phận bảo vệ hoặc Quản lý trước và sau khi ra vào quán.
5. Những điều không được làm
- Đi làm không đúng giờ, đi trễ hoặc về sớm (trừ trường hợp được sự đồng ý của Quản lý)
- Làm việc riêng: ăn uống trước mặt khách, sử dụng điện thoại, chơi game, đọc báo,… trong giờ làm việc
- Không đảm bảo công việc được giao: về vệ sinh, phục vụ khách hàng
- Thái độ không lịch sự với khách hàng, cấp trên và đồng nghiệp
- Khạc nhổ, vứt rác bừa bãi trong quán
- Nói chuyện riêng, tụ tập tám chuyện, tranh cãi, chạy nhảy, hò hét trong quán gây ảnh hưởng đến khách hàng
- Ngồi, nằm hoặc ngủ tại khu vực phục vụ trong giờ làm việc
- Tiếp khách trong giờ làm việc (nếu có khách phải xin ý kiến Quản lý)
- Tự ý bỏ vị trí làm việc khi chưa được sự đồng ý của Quản lý
- Tỏ thái độ hay chống đối với cấp trên và khách hàng
- Nghỉ việc mà không báo với Quản lý
- ….
6. Quy định kỷ luật
Nhân viên vi phạm một trong những nội quy trên đây của quán Cafe sẽ bị xử lý bằng những hình thức xử phạt như sau:
- Lần 1 : Nhắc nhở
- Lần 2 : Phạt cảnh cáo ............. đ/ lần
- Lần 3 : Phạt ............đ/ lần
- Lần 4 : Buộc thôi việc không hưởng lương
Tiền phạt sẽ được lưu vào quỹ chung của quán.
Trên đây là Nội quy chung của Quán .... Yêu cầu toàn thể nhân viên ghi nhớ và tuân thủ đúng quy định.
Chủ quán Cafe Quản lý
Xem thêm: Những nội dung cần có trong mẫu nội quy nhân viên nhà hàng
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên