MỤC LỤC
Decanting là quá trình rót rượu sang bình decanter và cho tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian nhất định để rượu ngon hơn khi thưởng thức. Vậy câu hỏi đặt ra là nên decanting rượu vang trong bao lâu? Và nếu để quá lâu thì rượu có bị hỏng không?
Nên để rượu vang thở trong bao nhiêu phút?
► Thời gian “thở” cần thiết cho rượu vang đỏ
Hầu như tất cả các loại rượu vang đỏ đều ngon hơn qua quá trình oxy hóa và bay hơi trong bình Decanter. Về thời gian “thở” cần thiết cho rượu vang đỏ được các chuyên gia khuyên là từ 20 phút đến 2 giờ, tùy vào dòng vang:
Theo đó:
- Với Light-Bodied Red Wines: từ 20 đến 30 phút - bao gồm: Pinot Noir, Gamay, Schiava, Zweigelt
- Với Medium-Bodied Red Wines: từ 30 đến 60 phút - bao gồm: Cabernet Franc, Merlot, Malbec, Barbera, Tempranillo, Grenache, Dolcetto
- Với Full-Bodied Red Wines: 60 phút trở lên - bao gồm: Monastrell, Petit Sirah, Nebbiolo, Cabernet Sauvignon, Tannat
Trong quá trình rượu thở, từ phút 15 - 20, các đặc tính khử của vang đỏ cũng như những mùi khó chịu sẽ biến mất dần. Vào phút thứ 30 - 45, mùi cháy của thùng gỗ sồi hay hương thơm đặc trưng cảu rượu sẽ ít được phát hiện hơn do tính axit dễ bay hơi. Đến khoảng phút thứ 60, chất tannin khiến rượu có vị chát sẽ bắt đầu dịu đi. Với những loại vang đỏ đậm sẽ cần thời gian chiết xuất trong bình lâu hơn.
► Thời gian “thở” cho rượu vang trắng và rượu vang hồng
Đa phần các loại vang trắng và vang hồng không cần phải gạn lọc. Vì trên thực tế, một số loại hợp chất thơm như hương chanh dây trong Sauvigon Blanc sẽ biến mất khi để lâu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm mùi rượu hoặc mùi diêm cháy bay mất thì chỉ nên cho rượu thở trong 15 đến 20 phút, sau đó ngửi rượu để cảm nhận nhiều mùi hoa quả hơn.
► Có nên “decanting” vang sủi tăm?
Khi thưởng thức các loại sparkling wines - vang sủi tăm chúng ta thường sẽ rót ra ly và uống liền trực tiếp. Nhưng với trường hợp Champagne được làm thủ công hay sản xuất bởi những cơ sở sản xuất nhỏ hay có mùi diêm cháy - nếu muốn có thể rót rượu sang bình decanter cho rượu bay bớt mùi. Và lưu ý là chỉ nên để Champagne thở trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút (tối đa 30 phút). Với vang sủi tăm Prosecco tốt nhất là không nên “decanting”.
► Rượu vang có bị hỏng nếu “thở” quá lâu?
Khoảng thời gian tốt nhất cho rượu thở đã được giới thiệu ở các phần trên - tuy nhiên trong trường hợp để lâu hơn - miễn là trong vài giờ thì vẫn có thể thưởng thức được. Nhưng có một số ngoại lệ không nên uống nếu đã cho rượu tiếp xúc với không khí quá lâu:
- Rượu cũ: một số loại rượu cũ rất dễ bị phân hủy sau khi mở
- Rượu vang trắng: các loại vang trắng có hàm lượng thiols cao
Trên đây là những lời khuyên của chuyên gia sành rượu về thời gian nên cho rượu tiếp xúc với không khí trước khi thưởng thức. Nếu còn băn khoăn nào về các loại rượu vang - bạn hãy phản hồi tại mục bình luận dưới bài viết này nhé!
(Theo Wine Folly)
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên