Ly uống rượu vang và 5 thông tin cơ bản cần biết

Hiểu và nắm được một số kiến thức cơ bản về rượu vang, ly uống rượu vang, quy trình phục vụ rượu vang,… là yêu cầu bắt buộc trong kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên phục vụ. Nhằm cung cấp thêm những kiến thức chuyên ngành cho nhân sự Nhà hàng, ở bài viết này, Hoteljob.vn xin chia sẻ một số thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề ly uống rượu vang để bạn tham khảo.

ly uống rượu vang

Bạn đã biết ly uống rượu vang là gì và một số thông tin thú vị khác?

Ly uống rượu vang là một trong những tác nhân ảnh hưởng đáng kể đến mùi vị, mùi thơm và chất lượng của rượu trong quá trình thưởng-nếm. Để hiểu được lý do của điều này, trước tiên, hãy tìm hiểu về các loại ly uống rượu vang và một số thông tin liên quan khác…

Ly uống rượu vang là gì?

Thông thường, ly uống rượu vang thường là ly thủy tinh (hoặc thủy tinh pha lê) có dạng hình tulip với chân dài, thân bầu tròn và phình ra. Tùy thuộc vào từng loại rượu vang chọn để thưởng thức mà nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ mang ra loại ly uống rượu vang tương ứng phù hợp.

“Cấu tạo” cơ bản của ly uống rượu vang

Một ly uống rượu vang hoàn hảo sẽ được tạo nên từ các phần sau đây:

ly uống rượu vang

Trước khi tìm hiểu các loại ly uống rượu vang, hãy thử điểm qua những "bộ phận" cấu thành nên chúng

  • Chân ly - The foot: có nhiệm vụ giúp ly đứng thẳng và cân bằng
  • Thân ly - The stem: là vị trí thích hợp nhất để để tay cầm ly rượu; giới Sommelier khuyên bạn chỉ nên cầm trong phạm vi thân ly để tránh làm thay đổi nhiệt của rượu hoặc làm hằn vết tay lên bầu rượu.
  • Bầu chứa rượu - The bowl: thường được thiết kế theo hình dạng hình búp chụm lại ở phía trên với phần miệng có độ rộng hẹp hơn phần đế bầu. Tùy từng loại ly uống rượu vang khác nhau sẽ có độ phình (bầu rượu) nhiều hay ít tương ứng.
  • Phần viền quanh miệng ly - Rim: thường có viền mỏng, tròn đều và trơn nhẵn, giúp thực khách có điều kiện tốt nhất để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị và mùi thơm của rượu

Tham khảo thêm: 5 điều cần tránh khi lau chùi ly phục vụ rượu vang

Chọn ly uống rượu vang tốt nhất

Theo các chuyên gia thử rượu, tùy thuộc vào từng loại rượu vang phục vụ sẽ chọn ra loại ly uống rượu vang tương ứng phù hợp để người thưởng-nếm rượu có được cảm nhận đúng, ngon và tốt nhất về loại rượu đó. Tuy nhiên, nhìn chung, loại ly uống rượu vang được cho là tối ưu nhất nên được làm từ pha lê trong (thủy tinh mắc tiền), bề mặt mỏng, không có họa tiết trang trí; vì nó cho phép loại rượu được rót vào thể hiện được màu sắc, vẻ đẹp và độ tinh tế huyền ảo ở trạng thái tuyệt vời nhất.

Các loại ly uống rượu vang

Tương tự như cách phân loại rượu vang theo màu sắc, ly uống rượu vang cũng được chia thành 3 loại chính tương ứng cho ly uống rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ và vang ngọt. Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ yêu cầu loại ly phục vụ cũng khác nhau tương ứng. Cụ thể:

- Loại ly uống rượu vang đỏ

ly uống rượu vang

Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong các loại ly to với phần chân ngắn, ngắn hơn hẳn so với các loại ly khác; thân ly to hơn; bầu ly đầy và tròn, có độ phình ra lớn, lớn hơn các loại ly khác; miệng ly thon gọn và mảnh hơn so với phần thân. Một số loại ly phổ biến như: ly Bordeaux glass và ly Burgundy glass.

- Loại ly uống rượu vang trắng

ly uống rượu vang

Ly uống rượu vang trắng thường là loại ly được thiết kế cao, có hình dạng chữ U, thân dài, thon thẳng và hẹp hơn so với ly uống rượu vang đỏ nhưng lớn hơn ly uống rượu vang nổ hay champange. Ly uống rượu vang trắng được chia thành 2 loại: loại ly uống rượu vang trắng ít tuổi (thường có độ phình hơi lớn hơn một chút) và loại ly uống rượu vang trắng có tuổi (thường có dáng cao, đứng thẳng)

- Loại ly uống rượu vang hồng

Loại ly cho phép phục vụ rượu vang hồng tốt nhất là loại không chân với bầu thấp, hơi múp lên trên; miệng hơi loe. Tuy nhiên, vì quy trình lên men rượu vang hồng gần giống với quy trình lên men rượu vang trắng nên thông thường, người ta thường dùng ly uống rượu vang trắng để phục vụ rượu vang hồng.

- Loại ly uống rượu vang nổ/ Champange

ly uống rượu vang

Ly uống rượu vang nổ/ Champange thường có hình dáng thẳng đứng với chân cao, thân cao, bầu không phình và miệng hẹp.

- Loại ly uống rượu vang ngọt

Ly uống rượu vang ngọt thường có dung tích nhỏ để phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống.

Cầm ly uống rượu vang chuẩn nhà hàng 5 sao

Cũng theo các chuyên gia thử rượu, cách cầm ly uống rượu vang được cho là chuẩn, đúng và thanh lịch nhất là cầm ở phần thân nhưng lùi về phía đế ly, giữ ly bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa; hai ngón còn lại thả lỏng tự nhiên. Cách cầm này không chỉ giúp hạn chế tác động của tay làm thay đổi nhiệt độ của rượu trong ly (nếu cầm ở phần bầu chứa rượu), ảnh hưởng đến chất lượng của rượu; mà còn giúp người uống giữ ly rượu được chắc chắn, tạo sự thoải mái khi nâng ly, di chuyển ly và thưởng thức rượu.

ly uống rượu vang

Cách cầm ly uống rượu vang chuẩn nhất là cầm ở phần thân nhưng lùi về phía để ly, giữ ly bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa

Hy vọng những thông tin mà Hoteljob.vn chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn bổ sung một số kiến thức chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn, hiểu đúng và hiểu sâu hơn về rượu vang, ly uống rượu vang và nhiều thông tin thú vị xoay quanh chủ đề này.

Xem thêm: 12 lưu ý khi phục vụ rượu vang nhân viên nhà hàng cần biết

​Ms. Smile

Ly uống rượu vang và 5 thông tin cơ bản cần biết
4.5 (355 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN