MỤC LỤC
Rượu vang là thức uống khá cầu kỳ khi không thể kết hợp với món ăn một cách tùy tiện. Nếu bạn muốn biết nên chọn loại vang nào để thưởng thức cùng các món cá thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Theo bạn nên chọn loại vang nào cho các món cá?
► Nên chọn rượu vang đỏ hay rượu vang trắng cho các món cá?
Theo lời khuyên từ chuyên gia, rượu vang trắng là sự kết hợp tốt nhất dành cho các món cá. Vì rượu vang đỏ thường chứa lượng tannin cao hơn, khi tương tác với dầu cá sẽ để lại dư vị kim loại trong miệng.
► Cách phân loại cá ghép cặp với rượu vang
Về cách phân loại cá ghép cặp với rượu vang, thường được chia thành 4 nhóm sau dựa trên kết cấu và hương vị:
- Light Flaky Fish (Thịt cá nạc và có vây): cá vược, cá vược sọc, cá bơn, cá tráp, cá rô phi, cá minh thái, cá tuyết chấm đen…
- Medium Flaky Fish (Cá có vây nhưng thịt cá dày và ngon hơn): cá hồi, cá hồng, cá mú, cá tuyết, cá chẽm, cá than, cá chày…
- Rich & Meaty Fish (Cá chắc thịt): cá ngừ, cá thu, cá kiếm, cá tu hài, cá hồi…
- Strong Flavored Fish (Cá có hương vị đậm đà): cá cơm, cá mòi, cá trích, cá thu…
► Chọn rượu vang cho các món cá
Chọn rượu vang cho Light Flaky Fish
|
• Pinot Grigio • Vinho Verde • Sauvignon Blanc • Champagne • Gruner Veltliner • Muscadet • Fruilano • Muscadet • Greek Whites • Cava • Verdejo • Albarino • Portuguese Whites • Unoaked Chardonnay |
Chọn rượu vang cho Medium Flaky Fish
|
• Chardonnay • White Rioja • Semillon • Fiano • California Sauvignon Blanc • New Zealand Sauvignon Blanc • Vermentino • Moschofilero • Garganega • Pinot Gris • Dry Riesling • Dry Chenin Blanc |
Chọn rượu vang cho Rich & Meaty Fish
|
• Marsanne • Roussanne • White Burgundy • Viognier • Dry Rosé • Oaked Chardonnay • Italian Chardonnay • Grenache Blanc • Falanghina • Vintage Champagne |
Chọn rượu vang cho Strong Flavored Fish
|
• Crémant • Gamay • Cava • Pinot Noir • Grenache Blanc • Dry Lambrusco Rosé • Dry Rosé • Champagne |
Sự kết hợp giữa cá nào với rượu nấy sẽ làm bật lên hương vị món ăn
► Chọn rượu vang phù hợp với cách chế biến và nước sốt món cá
Ngoài việc chỉ chọn rượu vang phù hợp với loại cá, cách chế biến và nước sốt cũng ảnh hưởng đến hương vị món ăn khi kết hợp.
- Nước sốt Zesty với rượu vang
Thành phần nước sốt Zesty thường có chanh hoặc giấm nên sẽ thích hợp khi thưởng thức cùng các loại rượu như: Sauvigon Blanc, Muscadet, Verdejo, White Bordeaux, Vinho Verde, Cortese di Gavi, Grenache Blanc
- Nước sốt ngọt với rượu vang
Với những loại nước sốt làm từ dứa, xoài, cam hay teriyaki có vị ngọt và chua thì bạn nên tìm những loại rượu có vị ngọt hơn nước sốt: Lambrusco, Spatlese Riesling…
- Nước sốt cay với rượu vang
Vị cay của nước sốt được tạo nên từ ớt, ớt bột, hạt tiêu, thì là, ngò gai… Các món cá tẩm gia vị cay rất phù hợp với các loại vang như Gruner Veltliner, Riesling, Gewurztraminer…
- Nước sốt rau thơm với rượu vang
Chablis, Sauvignon Blanc, Grenache Blanc, Trebbiano, Torrontes là những loại vang thích hợp ăn kèm với các loại sốt chế biến từ húng quế, mùi tây, bạc hà, ngò thơm, thì là…
- Cá hồi hun khói với rượu vang
Cá hồi hun khói thường khô nên thưởng thức cùng rượu Dry Furmint, Dry Riesling, White Pinot Noir, Vintage Champagne, Garnacha Rosé, Rosé Sparkling Wines sẽ rất hợp.
- Cá sống với rượu vang
Những loại vang như Muscadet, Albarino, Assyrtiko, Dry Furmint, Ugni Blanc, Vinho Verde… hay được khuyến khích kết hợp với cá sống.
Khi chọn rượu vang cho món cá cũng nên chú ý đến nước sốt đi kèm
Khi thưởng thức bữa ăn kiểu Âu, các món cá sẽ trở nên tròn vị hơn nếu thưởng thức kèm loại vang phù hợp. Với thông tin chia sẻ trong bài viết, mong rằng sẽ giúp nhân viên nhà hàng biết cách tư vấn thực khách chọn đúng loại vang cho món cá yêu thích.
(Theo Winefolly)
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên