Tiêu chuẩn lên thực đơn tiệc buffet đứng trong nhà hàng

Buffet là một trong những loại hình tiệc được cả phía khách sạn - nhà hàng lẫn thực khách ưu tiên lựa chọn bởi nhiều ưu điểm. Trong đó, sự đa dạng trong thực đơn phục vụ và chọn món là yếu tố nổi bật. Vậy lên thực đơn tiệc buffet như thế nào là chuẩn? Tiệc buffet gồm những món gì? Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu nhé!

tiêu chuẩn lên thực đơn tiệc buffet đứng trong nhà hàng
Tiệc buffet đứng là hình thức tự phục vụ

Tiệc buffet đứng là gì?

Tiệc buffet thường phục vụ dưới dạng tiệc đứng, đôi khi có tiệc ngồi. Nghĩa là, thức ăn và đồ uống sẽ được để ở quầy cố định, thực khách sẽ tự do chọn món và di chuyển đến nơi mình thích để thưởng thức và trò chuyện, giao lưu với khách trong bữa tiệc.

Tùy theo mục đích tổ chức mà bữa tiệc sẽ có hình thức và đặc điểm phục vụ tương ứng phù hợp, được diễn ra trong một khoảng thời gian dài - ngắn nhất định.

Tiệc buffet đứng là 1 trong 2 hình thức phục vụ phổ biến của tiệc buffet.

Đặc điểm của tiệc buffet đứng

Thông thường, tiệc buffet đứng sẽ:

- Số lượng khách phục vụ thường đông, có khi rất đông

- Khách thường sẽ không được bố trí chỗ ngồi riêng mà có thể đi lại tự do, ăn uống tùy ý, vừa đứng vừa trò chuyện, giao lưu cùng nhau

- Mọi chỗ ngồi đều là tự chọn, không phân biệt ngôi thứ, cấp bậc, thành phần xã hội

- Khách tham dự có thể quen từ trước, quen theo từng nhóm nhỏ hoặc không

- Không khí tiệc thường huyên náo, nhộn nhịp và cực kì cởi mở, tự do, đa dạng chủ đề

- Khách sẽ tự phục vụ chính mình bằng cách tự chọn món ăn, thức uống, tự rót rượu, nước trái cây, tự quyết định thứ tự các món sẽ dùng trong bữa tiệc, không nhất thiết phải theo trình tự chuẩn và không được phục vụ riêng

- Nhân viên phục vụ có nhiệm vụ bao quát bữa tiệc, chú ý đến bàn chủ tiệc và hướng dẫn, hỗ trợ khách tham dự khi cần. Ngoài ra còn phải “more” thêm món và dụng cụ, sắp xếp và chỉnh lại khâu bày trí...

tiêu chuẩn lên thực đơn tiệc buffet đứng trong nhà hàng
Đa dạng các loại đồ ăn, thức uống trong tiệc buffet đứng

Thực đơn trong tiệc buffet đứng gồm những gì?

Tùy theo từng loại tiệc buffet đứng và yêu cầu của chủ tiệc mà thiết lập thực đơn phục vụ khác nhau phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung cần lưu ý một số tiêu chuẩn sau đây khi lên thực đơn:

- Thực đơn thường sẽ là các món nguội, có thể giữ màu, vị và mùi trong một thời gian đủ dài của bữa tiệc

- Nguyên liệu cho món ăn phải đa dạng màu sắc, được bày trí bắt mắt, trình bày đẹp, sắp xếp khoa học và có chủ đích

- Món ăn cần đảm bảo sự thuận tiện cho việc thêm mới cho nhân viên và lấy đi cho khách, đồng thời phải ít cần sử dụng dao kéo, xé cắt hay cần nước chấm cầu kỳ…

- Thực đơn món ăn trong tiệc buffet đứng có số lượng tùy ý nhưng phải đảm bảo phù hợp với số lượng khách mời, tỷ lệ mặn - ngọt, đủ cơ cấu của một bữa ăn chuẩn, gồm: món khai vị - món chính - món tráng miệng - đồ uống.

- Cụ thể:

+ Các món khai vị nóng và lạnh như: súp, salad, gỏi… (Súp nên có 2 loại để khách được lựa chọn)

+ Các món chính nóng như: món chiên, xào, hầm, hấp, nấu… - các món bánh - các món chảo - các món nướng…; các món chính nguội

+ Món phụ (nếu có)

+ Các loại sốt

+ Các món tráng miệng: kem, bánh ngọt, trái cây, sữa chua…

+ Đồ uống: rượu vang, bia, nước ngọt, nước trái cây, sữa tươi, trà, cà phê…

tiêu chuẩn lên thực đơn tiệc buffet đứng trong nhà hàng
Thực khách sẽ được tự do chọn món mình thích và giao lưu, trò chuyện cùng nhau

 

Những bàn ăn dài được sắp xếp khoa học và bắt mắt với đa dạng món mang đến sự thích thú cho thực khách, khiến họ hài lòng và giới thiệu bạn bè, người thân đến thưởng thức; từ đó, nhà hàng có thêm khách tiềm năng, tăng doanh thu, lợi nhuận và danh tiếng.

​Ms. Smile

Quy trình phục vụ buffet nhân viên nhà hàng cần biết

Tiêu chuẩn lên thực đơn tiệc buffet đứng trong nhà hàng
4.7 (107 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN