MỤC LỤC
Canape là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những tín đồ “sành ăn”. Vậy bạn có biết canape là gì? Những thông tin thú vị về canape? Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu điều này!
Tại các bữa tiệc trà hay quầy buffet trong nhà hàng, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy những mẫu bánh nhỏ nhưng ứ nự đồ ăn thành phần hay muỗng thức ăn xinh xinh được trang trí đẹp mắt... Chúng chính là một dạng hình thức của canape. Vậy canape là gì mà trông thú vị và hấp dẫn đến thế?
Canape là gì?
Canape hay còn được viết là canapé là từ tiếng Pháp để chỉ những món ăn nhỏ bé thường được phục vụ trước bữa tiệc chính của khách. Canape là loại đồ ăn khai vị, thường xuất hiện trong các bữa tiệc rượu, tiệc cocktail, tiệc teabreak hay những bữa tiệc mang tính xã giao; được bày biện đẹp mắt với kích thước nhỏ xinh chừng vài cm, chỉ vỏn vẹn trong 1 miếng cắn để thưởng thức.
Canape thuộc dòng thức ăn finger-food (thức ăn cầm tay), tuy nhiên không phải bất cứ finger-food nào cũng là canape (như khoai tây chiên chẳng hạn, nó là một finger-food nhưng lại không phải là canape)
Thành phần của Canape
Canape truyền thống được định nghĩa là một miếng bánh mỳ nướng , với phần đế làm từ tinh bột và phần nhân bên trong hoặc trên bề mặt (thường gặp là thịt, cá, phô mai, rau, củ...), được cắt thành các hình khối sắc nét (vuông, tròn hoặc tam giác). Vì là thức ăn cầm tay nên các món ăn canape phải có kích thước nhỏ gọn, không được cồng kềnh; miếng đồ ăn phải khô, hạn chế tối đa nước sốt để tránh tai nạn khi thưởng thức.
Tuy nhiên, điều thú vị nằm ở chỗ, chúng tuy nhỏ nhưng lại được làm nên từ rất nhiều nguyên liệu. Một miếng canape bé tí có thể có đến hơn 10 nguyên liệu khác nhau, tất cả hòa quyện một cách hoàn hảo tạo nên một món ăn đặc biệt chỉ vỏn vẹn trong 1 miếng cắn. Thông thường, trên lớp bánh mì nướng đó có thêm các loại thức ăn đi kèm mang vị mặn như là cá, thịt nướng, rau của quả, bơ, pho mát, nấm, trứng cá muối,… chúng được xếp chồng lên nhau và được trang trí cố định bằng tăm ghim, hành lá hoặc rau buộc chặt lại; ngoài ra có thể đựng vào phễu sắt, cốc, ly hoặc thìa nhỏ,…
Thực đơn tiệc Canape
Như đã trình bày ở phần "Canape là gì?", thực đơn canape không phải là những món ăn theo phần để chia cho nhiều người cùng thưởng thức, mà sẽ có kích thước nhỏ, chỉ vừa đủ cho 1 lần cắn và thưởng thức. Đầu bếp có thể sáng tạo mọi món ăn họ muốn nhưng cần tuân thủ nguyên tắc về kích cỡ, kết hợp nguyên liệu cũng như ưu tiên đặc tính khô. Một số danh mục món ăn có thể tham khảo cho tiệc canape như: salad, súp, bánh mặn, các món xiên que, các món cuốn, món đút lò hay đơn giản nhất là bánh ngọt... Ngoài ra, thức uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện thực đơn. Ưu tiên phục vụ rượu vang, cocktail, mocktail, nước ngọt, nước trái cây hay cả nước lọc...
Nguyên tắc chế biến và trình bày Canape
Vì là thức ăn cầm tay nên các canape thường được làm từ những nguyên liệu khô chứ không thể làm món nước như mì, cháo, súp,… Công thức cơ bản nhất của canape là bánh mì, kết hợp cùng nhân thịt, cá, salad,… được nướng giòn, cắt thành miếng nhỏ, phết một chút nhân, cùng sốt hoặc hoa quả lên trên, xếp đều trên một đĩa trắng hoặc khay bạc vô cùng bắt mắt và thơm ngon.
Các canape ngày càng mở rộng với các nguyên liệu ướt hơn bánh mì. Đó là những món salad hoặc thịt cá hầm áp chảo có nước sốt,… món ăn này không tiện cho việc cầm tay nên thường được trang trí vào lòng muỗng và xếp thành hàng ngay ngắn trên bàn tiệc.
Ngoài ra, còn có các món ăn canape được trang trí vào chiếc phễu giấy đã quấn chặt; hoặc bỏ vào những chiếc phễu ăn được làm từ bột và trứng gà,… tạo nên sự tiện dụng khi thưởng thức món ăn, sự tò mò, thích thú cho thực khách
Không chỉ có canape mặn, các canape ngọt khô như muffin, cupcake, macaroon,… cũng được chế biến và trình bày tương tự. Màu sắc hấp dẫn, nguyên liệu phong phú, hương vị độc đáo,… tạo nên một món ăn tổng thể trọn vị.
Nguyên tắc phục vụ tiệc Canape
- Đảm bảo rằng thực đơn tiệc canape là danh mục các món ăn kích thước nhỏ, được bày trí gọn, trang trí bắt mắt và hấp dẫn
- Canape thường được bày sẵn trên đĩa trắng hoặc khay nhôm được bồi bàn bưng tới từng nơi để mời khách thưởng thức. Hoặc để đơn giản hơn, một số tiệc đặt canape ngay tại bàn để khách tự tới lựa chọn.
- Vì canape là thức ăn cầm tay, nhân viên phục vụ nên đeo găng tay và sử dụng khay sạch để đảm bảo vệ sinh, tạo cảm giác sạch sẽ và ngon miệng cho thực khách.
- Đảm bảo rằng khâu sắp xếp và bày trí những đĩa, khay canape riêng biệt nhưng thống nhất, tạo nên bố cục cân đối về hình thức, bắt mắt màu sắc và dễ dàng chọn lựa để thưởng thức.
- Nên đào tạo nhân viên trong việc bưng khay và phục vụ, để nhân viên ăn thử và nắm rõ - giải thích nguyên liệu của từng món, tránh trường hợp lúng túng, trả lời sai hoặc không biết trả lời khi thực khách hỏi.
- Nên đặt một tấm biển nhỏ đề tên và các nguyên liệu của món ăn trong khay để thực khách dễ hình dung và chọn lựa; đồng thời không cần mất thời gian tìm nhân viên để hỏi.
- Đừng quên đầu tư khoản đồng phục cho nhân viên để tạo sự đồng nhất, thể hiện tính chuyên nghiệp đồng thời giúp khách hàng dễ dàng phân biệt và nhận biết người phục vụ để nhờ hỗ trợ, giúp đỡ khi cần.
Nguyên tắc thưởng thức Canape
Không chỉ nhân viên nhà hàng cần lưu ý khi phục vụ tiệc canape mà cả thực khách (những người có thể thắc mắc canape là gì và search tìm thông tin trên mạng) cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi thưởng thức món ăn nhỏ xinh này để thể hiện mình là người "sành ăn", chuyên nghiệp và lịch sự.
- Vì là thức ăn cầm tay, nên trước khi ăn, hãy chắc chắn rằng tay của thực khách đã được vệ sinh sạch sẽ; nhân viên có thể hỗ trợ hướng dẫn khách khu vực rửa tay nếu cần.
- Canape cũng giống như buffet, là đồ ăn tự chọn, món ăn lên tới vài chục món nhưng lại được giới hạn số lượng mỗi món. Vì vậy, nên lưu ý, không nên ăn liên tục nhiều miếng cho một món ăn trên khay vì như vậy sẽ kém tế nhị
- Nên hỏi bồi bàn thành phần có trong món ăn trước khi quyết định thưởng thức, tránh việc cầm lên nhưng không vừa ý lại đặt xuống, rất mất lịch sự và mất vệ sinh; chưa kể có thể trong đó chứa nguyên liệu khiến khách dị ứng hay không thích
- Khi đưa món ăn lên miệng cần quan sát và cẩn thận, khéo léo, tránh việc rơi rớt ra ngoài hoặc dính nơi miệng; ăn từ tốn, nhẹ nhàng, đừng quên dùng tay còn lại hứng phía dưới, tránh trường hợp thức ăn rơi rớt xuống khăn bàn, quần áo hay nền nhà gây mất thẩm mỹ
- Hãy cố gắng thưởng thức canape vỏn vẹn trong một lần cắn vì vốn dĩ bản chất của loại đồ ăn này là như vậy
- Đừng quên dùng thêm thức uống để cảm nhận độ tinh tế, hòa quyện với món ăn.
>>> Lưu ý: nếu không thích món ăn mình chọn thì nên gói phần thừa vào trong giấy ăn và gửi cho bồi bàn, vì nhiệm vụ của nhân viên phục vụ đi thu nhặt các thức ăn thừa và giấy ăn bẩn. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi hoặc để lại vào đĩa thức ăn gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh.
Trên đây là khái niệm canape là gì và những thông tin liên quan cần biết khi kinh doanh, phục vụ hình thức tiệc đặc biệt thú vị này. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn!
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên