MỤC LỤC
Không đơn giản như các bữa ăn gia đình, bàn ăn kiểu Việt Nam trong các nhà hàng, khách sạn phải đảm bảo đạt chuẩn và đẹp mắt. Là ứng viên tìm việc phục vụ nhà hàng, bạn có biết cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam? Nếu chưa có nhiều gợi ý, hãy để Hoteljob.vn giúp bạn tìm hiểu điều này…
Bạn đã biết cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam?
Bên cạnh cách bày bàn ăn kiểu Âu, kiểu Á, một nhân viên phục vụ bàn chuyên nghiệp làm việc trong các nhà hàng, khách sạn cũng cần biết cả cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam để áp dụng vào công việc thực tế khi cần. Vậy một bàn ăn kiểu Việt Nam được bày trí như thế nào là hợp lý?
Bàn ăn kiểu Việt Nam là gì?
Bàn ăn kiểu Việt Nam được sắp xếp theo hình thức tập thể, nghĩa là có nhiều hơn 1 người cùng ngồi chung một bàn để thưởng thức món ăn. Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu, khả năng chi trả và số lượng người trong bàn mà thực hiện phục vụ nhiều hay ít món ăn chung để thực khách phân chia về các tô/ chén của mỗi người.
Bàn ăn kiểu Việt Nam được bày theo kiểu bàn ăn tập thể, nghĩa là có nhiều hơn 1 người cùng ngồi chung một bàn để thưởng thức món ăn
Bàn ăn kiểu Việt Nam mang lại cho thực khách không khí gia đình, sự ấm cúng, gần gũi khi được quây quần bên nhau chuyện trò, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn của cuộc sống.
Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam
- Các vật dụng cần có để bày bàn ăn kiểu Việt Nam
Bàn ăn kiểu Việt Nam tuy mang đặc trưng của kiểu bàn ăn gia đình, tuy nhiên, khi thực hiện setup trong các nhà hàng, khách sạn, nhân viên phục vụ cần chuẩn bị theo mỗi phần ăn tương ứng với số lượng thành viên trong bàn ăn đó. Một phần ăn kiểu Việt Nam cho 1 người sẽ bao gồm các vật dụng sau:
- Chén ăn
- Đĩa kê
- Đồ gác đũa, đồ gác thìa (nếu có)
- Đũa
- Thìa ăn canh (súp)
- Khăn ăn
- Ly nước
- Chén đựng nước chấm
- Các vật dụng khác như: lọ tăm, lọ muối-tiêu, lọ hoa trang trí,…
- Quy tắc bày bàn ăn kiểu Việt Nam
Tùy thuộc vào quy định, phong cách của nhà hàng hay kiểu dáng bàn ăn mà có các cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam tương ứng phù hợp. Tuy nhiên, một bàn ăn kiểu Việt Nam đúng chuẩn phải đảm bảo tuân thủ một số lưu ý sau đây:
Tùy thuộc vào quy định, phong cách của nhà hàng hay kiểu dáng của bàn ăn sẽ có cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam tương ứng phù hợp...
- Mặt bàn ăn được trải khăn lịch sự nhưng thể hiện sự trang trọng (thường là khăn trải màu trắng hoặc màu nhạt phù hợp với màu sắc chung của không gian nhà hàng)
- Khăn ăn đặt trên đĩa kê, chén được úp trên đĩa kê có khăn ăn ngay trước mặt vị trí ngồi của khách, cách mép bàn khoảng 2cm. Có thể linh hoạt xếp khăn ăn thành nhiều hình dáng đẹp mắt đặt trên đĩa, trong lòng chén hoặc trên miệng ly để tăng phần sinh động cho bàn ăn.
- Đũa đặt trên đồ gác đũa (nếu có) tại điểm 1/3 chiều dài của đũa và đặt bên tay phải của chén theo hướng ngồi của khách
- Thìa ăn canh đặt theo nhiều cách: có thể đặt trên đĩa kê, bên cạnh chén; đặt bên trái của chén hoặc đặt trên gác thìa, bên cạnh đũa,... Trường hợp có thìa ăn cơm thì đặt thìa ăn cơm thay cho vị trí thìa ăn canh, đồng thời di chuyển thìa ăn canh lên phía trên song song với đĩa kê, cách đĩa kê khoảng 1 cm
- Ly nước đặt phía trước đầu đũa và cách đầu đũa khoảng 1cm
- Chén đựng nước chấm đặt trước chén ăn
- Các vật dụng như lọ tăm, lọ muối - tiêu, lọ hoa đều đặt ngăn nắp, gọn gàng giữa bàn
Một số mẫu bày bàn ăn kiểu Việt Nam đẹp
....
Trên đây là chia sẻ của Hoteljob.vn về các cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam để bạn tham khảo và áp dụng. Hy vọng những cách bày bàn ăn này sẽ phần nào giúp bạn đa dạng hóa sự lựa chọn, tạo điểm nhấn trong cách setup bàn ăn và góp phần làm hoàn thiện hơn chất lượng dịch vụ của nhà hàng.
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên