Sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản đồ ăn là cách được áp dụng từ cách đây rất lâu. Theo thời gian, chúng ta có tủ lạnh, các thiết bị để làm đông lạnh đồ ăn, các túi polythene để bảo quản đồ ăn… Chúng ta cũng dần học được cách đông lạnh đồ ăn đúng chuẩn.
Để đảm bảo rằng đồ ăn sau khi rã đông luôn được tươi mới, hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng như trước khi đông lạnh, có một vài quy tắc đơn giản chúng ta phải tuân theo. Ví dụ như:
- Thực phẩm cần được làm đông khi đang tươi nhất.
- Đông lạnh giúp bảo quản thực phẩm. Nhưng điều này không đúng với một số loại thực phẩm như trứng (còn nguyên vỏ) hoặc khoai tây.
- Nước sẽ nở ra trong điều kiện nhiệt độ thấp. Hãy đảm bảo rằng tủ lạnh hoặc ngăn làm đông của bạn có đủ chỗ cho những món đồ uống cần làm đông ngay cả khi chúng nở ra.
- Quan trọng hơn, bạn phải hiểu rõ thời gian đông lạnh cho phép của mỗi loại thực phẩm. Hãy nắm rõ điều này để đảm bảo thực phẩm sau khi rã đông không bị mất mùi vị hoặc gây hại cho cơ thể người ăn (nếu không khí lọt vào).
Bảng Inforgraphic dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được thời gian bạn có thể đông lạnh thực phẩm. Hãy dán chúng ở tủ lạnh hoặc tủ đông để đảm bảo bữa ăn gia đình đều được tươi ngon nhất!
Đông lạnh đồ ăn sẽ giúp ngăn vi khuẩn phát triển. Do đó, theo lý thuyết, đồ ăn đã được đông lạnh có thể dùng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng chất lượng của món ăn sẽ giảm dần theo thời gian, ngay cả khi nó đã được đông lạnh. Do đó, hãy tuân thủ các quy tắc về thời gian dưới đây để đảm bảo đồ ăn của bạn luôn được tươi ngon sau khi rã đông.
Bánh mì và Đồ tráng miệng |
|
Bánh mì, bánh cuộn nướng 2 – 3 (tháng) |
Bánh nhân ngọt có trái cây, chưa nướng 2 – 4 (tháng) |
Bánh mì, bánh cuộn chưa nướng 1 (tháng) |
Bánh bí ngô nướng 1 – 2 (tháng) |
Bánh quy nướng 6 -8 (tháng) |
Bánh pho mát 2 – 3 (tháng) |
Bột làm bánh quy 3 (tháng) |
Bánh xốp đã nướng 6-12 (tháng) |
Bánh ngọt đã nướng, chưa được rắc đường bên trên 2 -3 (tháng) |
Bánh kếp 3 (tháng) |
Bánh ngọt đã nướng, đã được rắc đường lên trên 1 (tháng) |
|
Bánh nướng nhân ngọt có trái cây 6 -8 (tháng) |
Bánh quế 1 (tháng) |
Thịt |
|||
Thịt cừu và thịt bê |
9 (tháng) |
Thịt hươu, nai |
3 – 4 (tháng) |
Heo miếng |
4 – 6 |
Thịt hun khói (đã qua chế biến) |
2 |
Heo quay/ nướng |
4 – 12 |
Hộp thịt hun khói (đã khui) |
1 – 2 |
Thịt để nướng |
6 – 12 |
Hamburger sống |
3 – 4 |
Bò miếng |
4 – 6 |
Heo muối hun khói |
1 |
Bò nướng/ quay |
Trong vòng 12 tháng |
Xúc xích |
1 – 2 |
Gà và gà Tây (cả con) |
12 |
Thịt đã chế biến |
2 – 3 |
Gà và gà Tây (bộ phận) |
9 |
Bánh mì kẹp xúc xích |
1 – 2 |
Heo viên, gà viên |
3 – 4 |
Gà rán |
4 |
Thịt bò, thịt gà |
3 – 4 |
Các món thịt gia cầm đã chế biến |
4 – 6 |
Các bộ phận: lưỡi, gan, thận, tim |
3 – 4 |
Miếng gà không xương |
1 - 3 |
Đồ hải sản |
|||
Nạc cá |
6 (tháng) |
Cua |
10 (tháng) |
Mỡ cá |
2 – 3 |
Tôm, điệp tươi sống |
3 – 6 |
Cá đã qua chế biến |
4 – 6 |
Mực ống, Sò |
3 – 6 |
Cá hun khói |
2 |
Sò, hàu, trai |
2 – 3 |
Sò hến |
2 – 3 |
Đồ hải sản đóng hộp (đã khui hộp) |
2 |
Tôm hùm |
12 |
|
|
Nguồn: www.gatewaygourmet.com
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên