Bản mô tả chi tiết công việc kế toán nhà hàng và mức lương

Công việc của kế toán nhà hàng là sự tổng hợp của nhiều loại hình kế toán doanh nghiệp: kế toán dịch vụ, kế toán sản xuất, kế toán thương mại. Hoteljob.vn xin chia sẻ bản mô tả công việc cùng với mức lương và kỹ năng công việc cần có của kế toán nhà hàng để các bạn tham khảo.

bản mô tả công việc kế toán nhà hàng

Bản mô tả công việc Kế toán nhà hàng

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Kiểm soát các loại hóa đơn, tiếp nhận và kiểm tra chứng từ kế toán
  • Hàng ngày nhận các loại hóa đơn, chứng từ xuất - nhập hàng hóa từ bộ phận kho, bộ phận mua hàng và nhập số liệu vào phần mềm hệ thống
  • Thường xuyên nhắc nhở các bộ phận liên quan chuyển giao chứng từ kế toán đúng thời hạn
  • Chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lý và chính xác của các loại chứng từ xuất - nhập. Báo cáo với cấp trên nếu phát hiện có sự sai sót trong chứng từ
  • Thực hiện ghi chép, tính toán chính xác các thông tin gồm: chi phí, hoạch tác thu nhập, thuế VAT, công nợ,... theo quy định của nhà hàng
  • Lưu trữ các loại hóa đơn, chứng từ đúng vị trí, tránh tình trạng thất lạc, hỏng, rách,...
Kiểm soát giá cả hàng hóa nhập vào
  • Nhận báo giá hàng hóa của các nhà cung cấp thực phẩm, nước uống, nguyên vật liệu,... có liên quan
  • Cùng với bếp trưởng và quản lý thực hiện tính giá thành và lên giá vốn cho từng món ăn trong nhà hàng
  • Thường xuyên theo dõi sự biến động giá cả hàng hóa của các nhà cung cấp so với giá thị trường;
  • Định kỳ so sánh giá cả hàng hóa trên thị trường với giá của nhà cung cấp; thông báo đến nhà cung cấp để cập nhật giá mới nếu có sự chênh lệch giá
  • Theo dõi và kiểm soát lượng hàng hóa đặt từ nhà cung cấp, đảm bảo cân đối với lượng hàng tồn hiện có
  • Báo cáo cho cấp trên nếu phát hiện tình trạng không đúng định mức tồn kho hay chênh lệch số lượng đặt hàng
Quản lý định mức tồn kho
  • Hàng ngày xem xét số lượng hàng xuất so với định mức tồn kho theo quy định
  • Định kỳ kiểm tra số lượng thực phẩm, nguyên vật liệu xuất nhập tồn trên giấy tờ và so sánh với số lượng hàng hóa thực trong kho
  • Định kỳ hàng tháng phối hợp với Thủ kho, Bếp trưởng kiểm kê số lượng hàng hóa tồn trong kho, bếp, bar … và lập bản báo cáo báo cáo lên cấp trên theo quy định
Quản lý tài sản cố định, công cụ dụng cụ trong nhà hàng
  • Theo dõi số lượng tài sản cố định, công cụ dụng cụ mua về và nhập vào phần mềm theo quy định
  • Theo dõi sự tăng - giảm số lượng tài sản, công cụ dụng cụ hiện có của nhà hàng và cập nhật vào phần mềm
  • Định kỳ hàng tháng phối hợp với phòng Nhân sự kiểm tra và đánh giá số liệu công cụ dụng cụ hư hỏng, lập báo cáo và trừ vào phí dịch vụ
  • Định kỳ hàng tháng phối hợp với các bộ phận liên quan tổ chức kiểm kê thực tế tài sản, các loại máy móc, thiết bị, công cụ dụng cụ,… theo quy định
  • Hạch toán khấu hao tài sản cố định, phân bổ công cụ dụng cụ, các chi phí liên quan khác và lập các bản báo cáo liên quan
Xây dựng thang bảng lương cho nhân viên
  • Chịu trách nhiệm xây dựng thang bảng lương cho nhân viên, chi trả tiền lương cho từng bộ phận nhân viên
  • Thực hiện các công việc hành chính khác như soạn thảo hợp đồng, báo giá cho khách hàng, làm hợp đồng nhân viên, làm hồ sơ bảo hiểm xã hội cho nhân viên,…
Lập các báo cáo liên quan theo quy định
  • Định kỳ cuối tháng/ quý lập các báo cáo xuất - nhập, tồn thực phẩm, nguyên vật liệu của nhà hàng
  • Định kỳ hàng tháng lập báo cáo tình hình kinh doanh của nhà hàng, tình hình sử dụng hóa đơn của nhà hàng
  • Kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,…
  • Định kỳ hàng tháng/ quý/ năm lập các báo cáo thuế và nộp cho cơ quan thuế theo quy định
  • Lập báo cáo tài chính vào cuối năm
Các công việc khác
  • Hàng ngày kiểm tra thanh toán và hoạch toán phát sinh, tổng hợp tình hình thu chi và báo cáo với cấp trên khi có yêu cầu
  • Hàng ngày cập nhật thông tin sổ sách kế toán, công nợ thu - trả
  • Thực hiện các công việc có liên quan khác khi được cấp trên phân công

Xem thêm: 5 lỗi sai cần tránh khi kiểm kê kho hàng ở nhà hàng

Mức lương nhân viên Kế toán nhà hàng

Theo ghi nhận của Hoteljob.vn, mức lương hiện nay của nhân viên kế toán làm việc tại các nhà hàng dao động trong khoảng từ 5 - 8 triệu đồng/ tháng, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, khối lượng công việc, kinh nghiệm làm việc và mặt bằng lương chung tại khu vực đó. 

Ngoài ra, nhân viên kế toán nhà hàng còn được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ, thưởng ngày lễ tết, Service charge , tip theo quy định của từng nhà hàng. Vì vậy để có mức thu nhập cao hay thấp ngoài việc lựa chọn nơi làm việc tốt còn phụ thuộc vào khả năng làm việc của chính bản thân người nhân viên.

Bản mô tả chi tiết công việc kế toán nhà hàng và mức lương


Yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí nhân viên kế toán nhà hàng

Khi tuyển dụng vị trí nhân viên kế toán cho nhà hàng, các nhà tuyển dụng thường đưa ra những yêu cầu cụ thể về trình độ và kinh nghiệm sau đây:

- Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cao đẳng trở lên các chuyên ngành kế toán hoặc có bằng cấp liên quan đến Kế toán, Tài chính.

- Có kinh nghiệm trong công việc kế toán trước đây, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng hoặc khách sạn sẽ được ưu tiên. Hiểu biết vững vàng về các nguyên tắc kế toán, quy trình hạch toán, tổng hợp báo cáo tài chính, và các chứng từ kế toán.

- Thành thạo tin học văn phòng hoặc biết sử dụng các phần mềm kế toán phổ biến như MISA, FAS Accounting hoặc các phần mềm quản lý tài chính khác là một lợi thế.

- Trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cũng là yêu cầu thường được đưa ra đối với một số nhà hàng lớn.

Bên cạnh các kỹ năng cứng mà nhà tuyển dụng yêu cầu, ứng viên cho vị trí kế toán nhà hàng cũng cần trang bị, trau dồi cho mình những kỹ năng mềm khác như:

- Nhân viên kế toán thường phải xử lý nhiều công việc một lúc, do đó, khả năng tự quản lý và làm việc nhóm là rất cần thiết.

- Khả năng làm việc chính xác và chi tiết là yếu tố quan trọng trong công việc kế toán. Bởi vậy nhân viên kế toán đòi hỏi phải rèn luyện cho mình tính cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi vấn đề để hạn chế tối đa những sai sót dù là nhỏ nhất.

- Tính thật thà, trung thực, chăm chỉ cũng là đức tính mà các nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm khi tuyển dụng bởi  nhân viên kế toán là người trực tiếp xử lý những vấn đề về tiền bạc cho nhà hàng.

Đây là những yêu cầu chung mà ứng viên cần có khi ứng tuyển vào vị trí kế toán nhà hàng. Những yêu cầu này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu cụ thể của từng nhà hàng hoặc doanh nghiệp.

Qua bài viết này, Hoteljob.vn đã mô tả khá chi tiết từ nội dung công việc đến mức lương, yêu cầu đối với vị trí nhân viên kế toán nhà hàng. Ứng viên quan tâm có thể truy cập Tại đây để tìm kiếm những việc làm kế toán nhà hàng với mức lương hấp dẫn và dễ dàng nộp hồ sơ đến nhà tuyển dụng chỉ qua vài cú click chuột. 

Xem thêm: 7 KỸ NĂNG NHÂN VIÊN KẾ TOÁN NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN CẦN CÓ

Ms. Smile

Tags:
Bản mô tả chi tiết công việc kế toán nhà hàng và mức lương
4.2 (182 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN