Rượu vang là thức uống được rất nhiều thực khách ưa thích trong các nhà hàng – khách sạn. Vậy bạn có biết làm cách nào để phân biệt đâu là rượu ngon? Hoteljob.vn xin chia sẻ 5 bước nhận biết rượu vang ngon để các bạn tham khảo.
Nhìn rượu - See
Rượu cần phải được rót vào loại ly thủy tinh chuyên dụng để quan sát màu sắc của rượu. Rượu vang trắng từ 1 – 3 năm tuổi thường có màu vàng nhạt, hơi phớt xanh; rượu càng lâu năm thì màu vàng càng đậm. Với rượu vang đỏ ít tuổi sẽ có màu đỏ ruby, rượu lâu năm sẽ đổi dần sang màu nâu đỏ. Màu càng đậm thì rượu càng ngon. Ở bước này, bạn cũng sẽ nhận thấy rượu có bị vẩn đục hay có cặn bẩn lơ lửng hay không…
Lắc rượu - Swirl
Bạn dùng lực vừa đủ lắc rượu bắn lên thành ly để quan sát độ sánh của rượu. Rượu vang đỏ nên lắc lâu hơn rượu vang trắng một chút. Nếu những giọt rượu bám lên thành ly chảy xuống càng chậm chứng tỏ rượu càng sánh, càng lâu năm. Việc lắc rượu còn giúp cho rượu được tiếp xúc nhiều với oxi, tỏa ra hương thơm để thực hiện việc kiểm tra chất lượng rượu ở bước tiếp theo.
Tìm hiểu thêm: Vì sao rượu vang lại đắt đỏ?
Ngửi rượu vang – Smell
Sau khi rượu chảy từ thành ly xuống, bạn hãy ngửi thật kỹ mùi của rượu. Ban đầu để ly cách mũi vài cm, sau đó đưa hẳn ly rượu lên mũi để ngửi và nhận ra những hương vị đặc trưng chỉ rượu vang mới có: hương từ thùng gỗ sồi để ủ rượu, mùi hương của các loại nguyên liệu tạo nên rượu: nho, táo, vani… Bạn cần chú ý là nên ngửi rượu trong không gian trong lành: không quá nồng mùi thức ăn, nước hoa hay khói thuốc lá…
Thử rượu vang – Taste
Lần thử rượu đầu tiên, bạn nhấp một ngụm rượu nhỏ, ngậm và đảo rượu lan tỏa khắp vòm miệng để cảm nhận đầy đủ hương vị của rượu: ngọt, chua, chát… rồi nuốt xuống. Lần hai, bạn nhấp thêm một ngụm rượu nữa và nuốt luôn để cảm nhận sự khác biệt về hương vị rượu so với cách thử đầu tiên.
Cảm nhận hậu vị rượu - Savour
Bạn hãy ngửa đầu ra sau một chút để cảm nhận hậu vị của rượu đọng lại trên đầu lưỡi. Đó có thể là vị chát hoặc vị ngọt nhẹ thoáng qua. Hậu vị của rượu đọng càng lâu trên lưỡi, chững tỏ rượu càng ngon.
Nếu bạn muốn kiểm tra xem rượu vang có ngon hay không, bạn hãy áp dụng 5 bước mà Hoteljob.vn mà chia sẻ trên đây nhé!
Xem thêm: Kỹ thuật rót rượu vang chuyên nghiệp nhân viên phục vụ nhà hàng cần biết
Ms.Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên