03 Yêu cầu cần nắm khi xây dựng thực đơn nhà hàng

Một menu được thiết kế đẹp mắt và khoa học mang lại nhiều ích lợi cho việc kinh doanh và phát triển của nhà hàng. Nếu đang có kế hoạch thiết kế thực đơn mới hoặc nâng cấp menu cũ, đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích của Hoteljob.vn ngay sau đây.

yêu cầu cần nắm khi xây dựng thực đơn nhà hàng

Thực đơn và sứ mệnh tăng doanh thu, danh tiếng cho nhà hàng

Dân trong ngành ai cũng thừa hiểu tầm quan trọng của thực đơn là gì, nó mang lại lợi ích gì, có ý nghĩa như thế nào trong mục đích kinh doanh và xây dựng thương hiệu của một cơ sở.

Cụ thể:

- Sắp xếp khoa học giúp khách mường tượng được thứ tự các món sẽ được phục vụ chuẩn trong một bữa ăn là như thế nào, nên gồm những món gì => từ đó order hợp lý và hài lòng với lựa chọn đó

- Hình ảnh, màu sắc và thông tin chuẩn chỉnh giúp khách thưởng món bằng mắt trước tiên => tạo sự tò mò và kích thích khách order món đó

- Ấn tượng ban đầu về một món ăn hay thức uống nào đó sẽ đốc thúc khách order nhanh hơn, thay vì chần chừ lựa qua, ngắm lại giữa 2 hay nhiều món na ná nhau

- Thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại in trên menu giúp khách ghi nhớ lâu và chính xác hơn, việc lưu lại bằng hình ảnh càng gia tăng sức lan truyền đến cộng đồng hơn nếu vị khách ấy gửi bức ảnh đó đi hay đăng trên các nền tảng mạng xã hội

- Bức ảnh check-in kèm theo good review đầy ấn tượng giúp quảng bá thương hiệu và chất lượng dịch vụ của nhà hàng bay cao và bay xa hơn trong thời công nghệ 4.0

… Tất cả những tác động tích cực được liệt kê đều hướng đến kỳ vọng thu hút ngày càng nhiều khách đến với nhà hàng, kích thích khách chi tiêu mạnh, tạo doanh thu khủng và lợi nhuận sau cùng cao. Song song với đó là sự khẳng định chất lượng dịch vụ cũng như xây dựng và phát triển thương hiệu ngày càng vững mạnh.

Yêu cầu và căn cứ khi xây dựng thực đơn nhà hàng

Chưa nói đến đầu tư về hình ảnh hay chất lượng, kiểu dáng - 03 yêu cầu cơ bản sau đây được cho là tiên quyết phải lưu ý:

+ Yêu cầu chung

- Có tên nhà hàng, địa chỉ, số điện thoại in rõ, chính xác, đầy đủ

- Có đầy đủ các món từ khai vị đến tráng miệng

- Chữ viết in trên thực đơn phải rõ ràng, dễ đọc

- Danh mục các món khai vị phải được đặt ở đầu trang đối với menu chọn món

- Đối với thực đơn uống sẽ được đặt phía sau thực đơn ăn, hoặc được in ra một tập menu riêng.

=> Thực đơn sau khi thiết kế phải đảm bảo thông tin được sắp xếp hợp lý và khoa học; hình ảnh và màu sắc hài hòa, đẹp mắt…

Trình tự sắp xếp thực đơn và cách phục vụ cơ bản

+ Nguyên tắc xây dựng thực đơn

Dựa vào:

- Nguyên liệu thực phẩm

- Tay nghề đầu bếp

- Điều kiện trang thiết bị chế biến món

- Khách hàng mục tiêu

- Khả năng chi trả của khách

- Thói quen trong phong tục tập quán ăn uống của khách

- Đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chính yếu và có đủ 3 phần: khai vị - chính - tráng miệng.

=> Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng của nhà hàng lẫn khách hàng để thiết kế thực đơn cho phù hợp.

+ Xác định giá bán

Tùy thuộc vào:

- Quy mô, cấp hạng của nhà hàng

- Giá nguyên vật liệu từng thời điểm

- Mỗi loại thức ăn đồ uống khác nhau sẽ có giá khác nhau

- Trang thiết bị, công cụ phục vụ mà xác định mức giá khác nhau

yêu cầu cần nắm khi xây dựng thực đơn nhà hàng
Menu được thiết kế ấn tượng mang lại nhiều giá trị cho nhà hàng

Những lưu ý khi thiết kế menu cho nhà hàng

Menu được xây dựng khoa học, thiết kế đẹp mắt mang theo kỳ vọng kinh doanh tốt cho nhà hàng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Hoteljob.vn là hữu ích.

​Ms. Smile

Tags:
03 Yêu cầu cần nắm khi xây dựng thực đơn nhà hàng
4.6 (676 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN