Trình tự sắp xếp thực đơn và cách phục vụ cơ bản nhân viên nhà hàng cần biết

Thực đơn được xem như “vật bất ly thân” trong tất cả nhà hàng và được thiết kế để tạo điểm nhấn khác biệt thu hút thực khách. Tuy có thể có sự khác nhau về món ăn, thành phần chế biến nhưng cách sắp xếp các đồ ăn, đồ uống trong thực đơn đều phải tuân theo trình tự nhất định với cách thức phục vụ phù hợp.

trình tự sắp xếp thực đơn và cách phục vụ cơ bản nhân viên nhà hàng cần biết
Khách sẽ dễ order và order nhanh hơn nếu menu đẹp - sắp xếp khoa học và bắt mắt

Có thể bạn không tin nhưng khách sẽ dễ order và có xu hướng order nhanh hơn nếu menu của nhà hàng trình bày đẹp, được sắp xếp khoa học và bắt mắt. Vậy sắp xếp thực đơn thế nào để tối ưu?

Trình tự sắp xếp thực đơn đồ ăn

Thông thường, tại nhà hàng, thực đơn đồ ăn sẽ bao gồm: các món súp, các món salad, các món chính và các món tráng miệng. Cụ thể:

+ Súp: món ăn đầu bữa, lỏng, chay hoặc không chay, phục vụ nóng hoặc lạnh, có thể phục vụ cùng bánh mì

+ Salad: món ăn nhẹ làm chủ yếu từ rau không qua khâu chế biến và cộng thêm một số thành phần như thịt , cá… và nước sốt. Lượng thường ít vì được coi là món đệm

+ Món chính: phục vụ vào nồi/đĩa/bát to, thường khá nhiều và bao gồm 4 thành phần cơ bản, đó là: thực phẩm chính gồm thịt, cá…; rau; tinh bột; nước sốt

+ Món tráng miệng: ăn cuối bữa, thường có tính ngọt

trình tự sắp xếp thực đơn và cách phục vụ cơ bản nhân viên nhà hàng cần biết

Cách phục vụ đồ ăn

+ Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ kèm theo khi thưởng thức món ăn mà khách đã gọi như thìa, đĩa,…

+ Nhân viên phục vụ có thể dùng khay bưng hoặc tay mang thức ăn đến bàn cho khách.

+ Phải đảm bảo món ăn nhân viên bưng ra trùng khớp với món ăn khách gọi, tránh sự nhầm lẫn từ bàn này sang bàn khác.

+ Nguyên tắc: phục vụ món theo trình tự, trừ khi có yêu cầu đặc biệt; phục vụ bằng tay phải và phía bên tay phải khách, ưu tiên phục vụ khách nữ/ người lớn tuổi/trẻ em trước

+ Cách cầm đĩa: không để ngón tay chạm vào thức ăn trên đĩa, đặt đĩa trên lòng bàn tay, hoặc trên 4 ngón tay với một phần ngón cái đặt trên mặt đĩa giúp giữ đĩa cố định khi đặt lên bàn cho khách

+ Đặt đĩa có đồ ăn trên thảm lót bàn, chính giữa vị trí ngồi của khách

+ Nếu đĩa có in logo thì logo sẽ được quay lên trên và hướng về phía khách

+ Thường xuyên quan sát và đáp ứng các yêu cầu từ khách

+ Xin phép khách được lấy các đĩa đã dùng rồi ra khỏi bàn; lấy bằng tay phải và bên phải khách (trừ đĩa bánh mỳ) và không được với tay qua mặt khách.

+ Thực hiện các công việc còn lại đúng theo nhiệm vụ được giao.

trình tự sắp xếp thực đơn và cách phục vụ cơ bản nhân viên nhà hàng cần biết

​​Trình tự sắp xếp thực đơn đồ uống

Có nhiều lí do để lựa chọn thực đơn đồ uống, chẳng hạn như chọn vì sở thích, vì tò mò muốn thử, vì thói quen hay vì bản sắc văn hóa,…

Thông thường, thực đơn đồ uống được sắp xếp theo từng loại, bao gồm: đồ uống có cồn và đồ uống không cồn.

+ Đồ uống có cồn gồm: cocktail, bia, rượu vang, rượu mạnh…

+ Đồ uống không cồn gồm: trà, cà phê, nước có ga, nước hoa quả…

trình tự sắp xếp thực đơn và cách phục vụ cơ bản nhân viên nhà hàng cần biết

Cách phục vụ đồ uống

+ Tất cả đồ uống đều phải được phục vụ bằng khay

+ Nguyên tắc: phục vụ phía bên tay phải khách, ưu tiên phục vụ khách nữ/người lớn tuổi/trẻ em trước

+ Cách cầm ly: không cầm tay vào phần trên của ly; đặt tay cầm vào vị trí 1/3 tính từ đáy ly

+ Đồ uống đựng trong ly thuỷ tinh cần có lót cốc

+ Đồ uống đựng trong đồ sành sứ cần có đĩa lót

+ Phục vụ nước có ga cần kèm theo ống hút

+ Phục vụ nước có đá cần có cây khuấy

+ Nếu trên ly/tách có in logo thì logo sẽ hướng về phía khách

+ Phục vụ rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng (khoảng 18 độ)

+ Phục vụ rượu vang trắng trong khoảng 8 - 12 độ

+ Phục vụ rượu sủi, rượu hồng ở nhiệt độ 12 độ

+ Phục vụ bia ở khoảng 6 độ

trình tự sắp xếp thực đơn và cách phục vụ cơ bản nhân viên nhà hàng cần biết

 

Mỗi nhà hàng sẽ có cách sắp xếp và bố trí thực đơn riêng, với ý đồ và mục đích tương ứng phù hợp. Tuy nhiên, cần đảm bảo khách dễ đọc, dễ nắm bắt và chọn món mình thích.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ ăn uống ngay tại cơ sở kinh doanh của mình, bộ phận phục vụ tại một số nhà hàng đôi khi cũng tham gia các bữa tiệc ngoài trời, tại nhà của khách hay trong phòng hội họp,…

Xem thêm: 27 quy trình phục vụ cơ bản của nhân viên phục vụ trong kinh doanh nhà hàng – khách sạn (P.1)

Ms. Smile

Tags:
Trình tự sắp xếp thực đơn và cách phục vụ cơ bản nhân viên nhà hàng cần biết
4.6 (526 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN