VTOS (viết tắt của cụm từ Vietnam Tourism Occupational Skills Standards) là bộ tiêu chuẩn về các kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam. Bộ tài liệu được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự có chất lượng cho nghề Du lịch Việt Nam với các tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ trong các Lĩnh vực lưu trú du lịch, lữ hành du lịch và các Lĩnh vực chuyên biệt khác.
Trong bài viết này, hoteljob.vn xin được giới thiệu với các bạn bộ tài liệu VTOS trong Phục vụ trên tàu thủy du lịch. Bộ tài liệu sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan và toàn diện về tất cả các kỹ năng cần có trong Phục vụ trên tàu thủy du lịch trong các cấp bậc. Từ những kỹ năng đơn giản nhất như du khách lên xuống tàu thủy và nối chuyến tới những đơn vị năng lực cao cấp như sinh tồn trên biển trong trường hợp rời bỏ tàu, điều hành bar,…
Bộ tiêu chuẩn VTOS nghề phục vụ trên tàu thủy du lịch bao gồm hai nội dụng chính. Phần thứ nhất sẽ giới thiệu và giải thích về VTOS cũng như lịch sử hình thành, mục đích ra đời và tóm tắt các danh mục đơn vị năng lực. Phần thứ hai là nội dung chính của bộ tài liệu với những tiêu chuẩn được quy đinh chặt chẽ và sát sao về 4 cấp bậc và các đơn vị năng lực cơ bản cũng như năng lực chung. Các hạng mục trong bộ tài liệu được tóm tắt như sau:
GIỚI THIỆU
1. Quá trình phát triển tiêu chuẩn nghề du lịch việt nam vtos
2. Các lĩnh vực nghề vtos
3. Các chứng chỉ vtos
4. Cấu trúc vtos
5. Các bậc trình độ vtos
6. Các đơn vị năng lực vtos
7. Hệ thống vtos
8. Sử dụng tiêu chuẩn
9. Tiêu chuẩn vtos nghề phục vụ trên tàu thủy du lịch
10. Mô tả nghề
11. Danh mục các đơn vị năng lực
12. Các chứng chỉ đề xuất
13. Danh mục các chứng chỉ - đơn vị năng lực
14. Thuật ngữ
CÁC TIÊU CHUẨN CHI TIẾT
Lĩnh vực nghề: phục vụ trên tàu thủy du lịch - bậc 1
hks1.1. Tên đơn vị năng lực: sắp xếp xe đẩy và dụng cụ
hks1.2. Tên đơn vị năng lực: dọn buồng khách
hks1.4. Tên đơn vị năng lực: vệ sinh và bảo trì các thiết bị và tiện nghi
fbs1.1. Tên đơn vị năng lực: chuẩn bị nhà hàng để phục vụ
fbs1.4. Tên đơn vị năng lực: tiếp nhận và chuyển yấu cầu gọi món của khách
fbs1.5. Tên đơn vị năng lực: phục vụ đồ ăn tại bàn
fbs1.6. Tên đơn vị năng lực: phục vụ đồ uống và các đồ kèm theo
fbs1.7. Tên đơn vị năng lực: dọn bàn ăn
tbs1.1. Tên đơn vị năng lực: di chuyển du khách lên xuống tàu thủy và nối chuyến
tbs1.2. Tên đơn vị năng lực: duy trì an toàn, sức khỏe cá nhân và các tiêu chuẩn mỗi trường trên tàu thủy du lịch
tbs1.3. Tên đơn vị năng lực: sinh tồn trên biển trong trường hợp rời bỏ tàu
Lĩnh vực nghề: phục vụ trên tàu thủy du lịch - bậc 2
tbs2.1. Tên đơn vị năng lực: phòng tránh, kiểm soát và chữa cháy trên tàu du lịch
tbs2.2. Tên đơn vị năng lực: ứng phó với hợp khẩn cấp nghiêm trọng trên tàu thủy du lịch
fbs2.1. Tên đơn vị năng lực: điều hành quầy bar
fbs2.2. Tên đơn vị năng lực: phục vụ rượu vang
Lĩnh vực nghề: phục vụ trên tàu thủy du lịch - bậc 3
hrs3. Tên đơn vị năng lực: tiến hành đánh giá năng lực làm việc của nhân viên
hrs7. Tên đơn vị năng lực: đào tạo huấn luyện nhân viên tại chỗ
hrs8. Tên đơn vị năng lực: thực hiện bài đào tạo nhóm
hrs9. Tên đơn vị năng lực: đảm bảo chất lượng công việc trong nhóm
hrs10. Tên đơn vị năng lực: lập kế hoạch, phân công và giám sát công việc của nhóm
fms4. Tên đơn vị năng lực: chuẩn bị và phân tích báo cáo tài chính
Lĩnh vực nghề: phục vụ trên tàu thủy du lịch - bậc 4
hrs11. Tên đơn vị năng lực: thực hiện các quy định về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp
cms1. Tên đơn vị năng lực: quản lí chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng
gas6. Tên đơn vị năng lực: quản lí các hoạt động thường ngày
Lĩnh vực nghề: phục vụ trên tàu thủy du lịch – đơn vị năng lực cơ bản
cos2. Tên đơn vị năng lực: làm việc hiệu quả trong nhóm
cos4. Tên đơn vị năng lực: sử dụng tiếng anh ở cấp độ giao tiếp cơ bản
cos6. Tên đơn vị năng lực: thực hiện sơ cứu cơ bản
Lĩnh vực nghề: phục vụ trên tàu thủy du lịch – đơn vị năng lực chung
ges1. Tên đơn vị năng lực: chuẩn bị làm việc
ges2. Tên đơn vị năng lực: tiếp nhận và xử lí phàn nàn
ges4. Tên đơn vị năng lực: xử lí các giao dịch tài chính
ges5. Tên đơn vị năng lực: đặt hàng và nhận hàng mới vào kho
ges8. Tên đơn vị năng lực: duy trì an toàn và vệ sinh thực phẩm
ges9. Tên đơn vị năng lực: phát triển mối quan hệ khách hàng
ges11. Tên đơn vị năng lực: tổ chức các chuyến tham quan và du lịch
ges12. Tên đơn vị năng lực: Áp dụng các nguyên tắc du lịch có trách nhiệm
Download trọn bộ tài liệu Tiêu chuẩn VTOS trong Phục vụ trên tàu thủy du lịch tại link sau:
Hoteljob.vn
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên