MỤC LỤC
Cafe truyền thống, Espresso, Latte Macchiato, Cappuccino, Cafe Latte, Cafe Macha, Americano,… là những loại thức uống cà phê hot nhất hiện nay mà những Barista mới vào nghề chưa chắc đã phân biệt được. Bài viết hôm nay, Hoteljob.vn sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt cơ bản của chúng.
Cà phê là thức uống chuộng và hút khách
Nếu cocktail hay rượu mạnh vô cùng hot tại quầy bar mỗi tối thì những ly cà phê thơm nức mũi, lại ngọt thanh và đắng nhẹ ở hậu vị được nhiều vị khách chọn thưởng thức để khởi đầu một ngày mới tươi tỉnh và đầy cuồng nhiệt, số ít tìm đến cà phê như một cách thức xả stress cực hay...
Nói như thế để thấy rằng, loại thức uống này hoàn toàn không kén khách, thậm chí còn rất được chuộng tại các cơ sở kinh doanh đồ uống hay trong menu đồ uống của bất kỳ cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nào, từ bình dân cho đến cao cấp, sang trọng. Điểm khác nhau nằm ở chỗ có được đầu tư hay không về chất lượng nguyên liệu, chất lượng đồ uống hay sự đa dạng trong các sự lựa chọn từ menu... để phục vụ, làm hài lòng đối tượng khách mục tiêu của mỗi nơi.
Giúp Barista phân biệt các loại thức uống cà phê hot nhất
Một Barista chuyên nghiệp và lành nghề trang bị cho mình lượng kiến thức đủ lớn về các loại cà phê cùng kỹ năng pha chế chuẩn chỉnh, kinh nghiệm làm việc dày dặn... Việc nhận biết và phân biệt các loại thức uống cà phê hot và phổ biến nhất sau đây là một trong những yêu cầu cần phải hoàn thành:
+ Cafe truyền thống
Cafe là thức uống phổ biến được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Cafe đen, cafe sữa được pha chế từ các loại hạt cafe nguyên chất trên mảnh đất Robusta, Arabica hay cafe chồn,…thì được coi là cafe truyền thống đậm vị. Tùy vào nhu cầu, sở thích mà thực khách có thể lựa chọn 1 ly cafe pha phin trực tiếp hoặc pha sẵn rồi uống nóng hoặc với đá. Những ai yêu thích cafe nguyên chất thường chọn 1 ly cafe đen không đường, hoặc có thể pha thêm 1 – 2 thìa đường. Còn những ai thích ngọt ngào, thơm béo thì sẽ yêu cầu 1 ly cafe sữa đậm đà, ngọt dịu.
+ Espresso
Là loại cafe rất được ưa chuộng tại Ý và Tây Ban Nha; được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suất cao chảy qua một lượng cafe được xay cực mịn. Kết quả sẽ cho ra 25 – 30ml thức uống với 1 lớp kem từ dầu cà phê có màu vàng nâu sẫm (người ta gọi đó là crema) dày 5mm trên bề mặt. Một ly Espresso chính hiệu sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp crema thơm mà không đắng. Cafe Espresso thường được uống bằng tách dày được làm nóng trước, có thể có hoặc không pha thêm đường và thường được phục vụ kèm theo 1 mẩu bánh quy cùng 1 ly nước.
+ Latte Macchiato
Latte Macchiato (Latte) là một loại cafe nóng gồm cafe Espresso và sữa. Về cơ bản, Latte giống như cafe sữa nhưng ngọt hơn. Một Latte Macchiato được pha đúng chuẩn phải gồm 3 tầng rõ rệt, được rót vào theo thứ tự quy định và không trộn lẫn vào nhau; bao gồm: sữa được rót vào cốc đầu tiên, ở đáy cốc, tạo nên tầng thấp nhất có màu trắng; sau đó là bột sữa ở tầng cao nhất; cuối cùng sẽ rót Espresso qua lớp bọt sữa để xuống tầng thứ 2. Rắc lên trên lớp bọt sữa một ít bột cacao, socola hoặc bột quế để trang trí là hoàn tất.
+ Cappuccino
Cũng có xuất xứ từ Ý, một Cappuccino chuẩn sẽ gồm 3 phần đều nhau, đó là: cafe Espresso được pha với một lượng nước gấp đôi (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Tiếp đến, rắc thêm lên trên ít bột cacao hay bột quế, rồi dùng khuông, thìa hay tăm que khuấy/vẽ để tạo hình cho sản phẩm của mình, có thể là hình trái tim, hình chiếc lá, đám mây,…vô cùng bắt mắt.
+ Cafe Latte
Cafe Latte hiểu đơn giản là cà phê và sữa. Với những người uống không sành thì rất dễ nhầm lẫn Cafe Latte với Cappuchino vì 2 loại này đều cùng chung 3 thành phần chính. Tuy nhiên, điểm khác nhau ở chỗ, khi pha Cafe Latte, người ta chỉ cho lượng bọt sữa bằng một nửa lượng sữa nóng; thay vì cho bằng nhau như pha Cappuchino. Một Espresso được pha chế với sữa và bột sữa trong ly hoặc tách 200ml với nhiệt độ 600 rồi cho 0,5 – 1cm bột sữa lên bề mặt.
+ Cafe Mocha
Cafe Mocha là hỗn hợp giữa cafe Espresso được pha bằng hơi nước và chocolate nóng. Đặc trưng của loại thức uống này là vị thơm béo của kem tươi và vị ngậy của chocolate nóng. Cho trực tiếp Espresso pha cùng bột chocolate sữa nóng vào ngay chính giữa ly nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm vỡ lớp ván cà phê thơm ngon. Cuối cùng, trang trí bằng bột cacao hay socola trên bề mặt.
+ Americano
Thực tế, Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Một Espresso được pha trực tiếp với nước nóng đựng sẵn trong tách Cappuchino là có thể phục vụ ngay cho khách hàng; hoặc có thể phục vụ riêng với nước sôi bên ngoài.
+ Espresso Con Panna
Cách làm tương tự Espresso nhưng được phục vụ kèm với kem sữa tươi
+ Cappuccino Viennese
Một Espresso đựng trong tách Cappuccino, sau đó cho sữa nóng và bột sữa vào đến 80% tách, xịt kem sữa tươi lên trên rồi trang trí bằng bột cacao.
Việc nhận biết đúng và phân biệt chính xác từng thức uống cà phê đảm bảo công việc của barista được hoàn thành với hiệu suất và chất lượng cao, phục vụ khách hàng chuẩn thay vì nhầm lẫn để xảy ra những sự cố không mong muốn về chất lượng dịch vụ nói chung.
Ms. Smile
Ảnh nguồn Internet
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên