Không dùng tay hứng thức ăn, không dùng đũa chạm vào thức ăn nếu không định gắp, không đưa đồ ăn lên cao quá miệng… là 3 trong số những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật. Do đó, khi được người Nhật mời dùng bữa, nếu không muốn bị xem là bất lịch sự, bạn nên lưu ý những nguyên tắc sau:
Nguyên tắc khi ăn uống của người Nhật là không bao giờ cắn đôi miếng thức ăn và bỏ lại trên đĩa. Hành động này sẽ bị xem là mất lịch sự. Vì thế mà các món Nhật luôn được cắt rất vừa ăn để người thưởng thức có thể ăn cả miếng.
Người Nhật sẽ không bao giờ dùng tay hứng thức ăn. Vì thế mà bạn nên thao tác với đôi đũa thật gọn gàng để không làm rơi thức ăn.
Không trộn xì dầu với wasabi khi ăn sashimi. Người Nhật sẽ đổ một lượng xì dầu vừa đủ ra dĩa, cho một chút wasabi lên miếng sashimi rồi mới chấm xì dầu.
Hành động úp ngược nắp bát hay nắp nồi sẽ khiến người Nhật nghĩ rằng bạn đã ăn xong.
Người Việt thường khi ăn hải sản sẽ bỏ vỏ các loại hải sản lên một chiếc đĩa khác hoặc nắp bát nhưng người Nhật thì không làm như vậy. Họ sẽ để vỏ hải sản trong chén của mình, sau khi ăn xong, họ sẽ bỏ lại vào trong chính bát đựng hải sản đó.
Người Nhật bao giờ cũng sẽ cầm chén cơm lên trước rồi mới cầm đũa.
Nếu không định gắp món đó thì bạn không nên dùng đũa chạm vào thức ăn.
Người Nhật sẽ không bao giờ đặt đũa lên chén ăn cơm của mình. Khi đặt đũa xuống, họ sẽ sử dụng gác đũa.
Khi dùng bữa với người Nhật bạn không nên đảo đầu đũa để gắp thức ăn từ đĩa ăn chung vì họ quan niệm đầu đũa là nơi người dùng đặt tay nên sẽ không sạch sẽ.
Hành động đưa thức ăn lên cao quá miệng cũng sẽ bị người Nhật xem là bất lịch sự.
Ms.Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên