MỤC LỤC
Barista hẳn không lạ gì với thuật ngữ “Grind size”. Bạn đã biết Grind size là gì? Vai trò của Grind size là gì? Điều chỉnh Grind size thế nào là chuẩn?... Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng Hoteljob.vn tìm hiểu ngay nhé!
Yêu cầu độ đậm - nhạt hay vị đắng của cà phê mà Barista linh hoạt lựa chọn Grind size phù hợp. Vậy Grind size là gì và cách thay đổi Grind size ra sao?
Grind size là gì?
Grind size, hay kích thước xay, là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp cà phê - để mô tả kích thước của các hạt cà phê sau khi chúng được xay nhuyễn.
Hiểu một cách khác, Grind size thể hiện độ mịn của bột cà phê sau khi xay.
Hiện nay, trên nhiều dòng máy pha cà phê đều trang bị chức năng điều chỉnh Grind size. Barista cần dựa vào kiến thức và kinh nghiệm làm nghề của mình, kết hợp với yêu cầu của khách thưởng thức mà linh hoạt điều chỉnh nút Grind size sao cho phù hợp.
Vai trò của Grind size là gì?
Grind size giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình pha chế cà phê, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian pha và hương vị cuối cùng. Cụ thể:
+ Tốc độ chiết xuất cà phê
Kích thước xay ảnh hưởng đến tốc độ chiết xuất các hợp chất hương vị từ hạt cà phê. Hạt xay mịn sẽ có diện tích bề mặt lớn hơn, cho phép nước chiết xuất nhanh hơn, trong khi hạt xay thô sẽ chiết xuất chậm hơn.
+ Thời gian pha chế
Grind size quyết định thời gian mà nước tiếp xúc với cà phê. Ví dụ: cà phê Espresso thường yêu cầu kích thước xay mịn và thời gian pha chế ngắn, trong khi cà phê phin hoặc French press thường sử dụng kích thước xay thô hơn và thời gian pha chế dài hơn.
+ Hương vị cuối cùng
Kích thước xay không đúng có thể dẫn đến hương vị không mong muốn. Nếu xay quá mịn, cà phê có thể trở nên đắng do chiết xuất quá mức. Ngược lại, nếu xay quá thô, cà phê có thể trở nên nhạt nhẽo và thiếu hương vị đặc trưng.
+ Tính đồng nhất trong pha chế
Kích thước xay đồng nhất giúp đảm bảo rằng tất cả các hạt cà phê được chiết xuất đồng đều, mang lại hương vị nhất quán trong mỗi tách cà phê phục vụ khách.
+ Phương pháp pha chế
Mỗi phương pháp pha chế cà phê (như: espresso, pour-over, French press…) yêu cầu một kích thước xay khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.
Tóm lại, Grind size là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một tách cà phê hoàn hảo, ảnh hưởng đến huơng vị, độ mạnh và chất lượng của cà phê.
Chọn và thiết lập một Grind size không đúng có thể dẫn đến việc cà phê quá chua hoặc quá đắng. Việc lựa chọn đúng Grind size rất quan trọng để có được cà phê có hương vị tốt nhất.
07 mức Grind size thông dụng nhất
Tương ứng với từng phương pháp pha chế cùng với yêu cầu của thực khách, Barista linh hoạt điều chỉnh Grind size đến các mức xay phù hợp để bột cà phê sau khi xay đạt được kích thước chuẩn, đảm bảo thời gian và hương vị tối ưu nhất.
Sau đây là 07 mức Grind size thông dụng nhất:
Tips điều chỉnh Grind size chuẩn thế nào?
Điều chỉnh Grind size để có một tách cà phê ngon đòi hỏi sự hiểu biết về loại cà phê, phương pháp pha chế và kích thước xay cà phê phù hợp. Dưới đây là một số mẹo hay cần học hỏi:
+ Kiểm tra hướng dẫn
Hầu hết các nhà sản xuất hạt cà phê đều cung cấp hướng dẫn về kích thước xay cho phương pháp pha chế cụ thể của họ. Những hướng dẫn này thường có trên bao bì hoặc trang web của nhà sản xuất đó.
+ Sử dụng máy pha cà phê chất lượng
Máy xay cà phê chất lượng tốt sẽ tạo ra kích thước xay đồng nhất và chuẩn chỉnh, đảm bảo chiết xuất đều đặn và đúng yêu cầu.
+ Sử dụng kích thước xay phù hợp cho phương pháp pha chế
Như đã đề cập trước đó, mỗi phương pháp pha chế yêu cầu một kích thước xay khác nhau. Vì thế, muốn hương vị cuối cùng đạt yêu cầu thì cần điều chỉnh kích thước xay cà phê phù hợp với từng phương pháp pha chế.
+ Thử nghiệm với hạt cà phê khác nhau
Độ cứng của hạt cà phê có thể ảnh hưởng đến Grind size cần thiết. Hạt mềm thường cần grind size mịn hơn, trong khi hạt cứng có thể chịu được kích thước xay thô hơn.
+ Điều chỉnh dựa trên hương vị
Sau khi pha cà phê, Barista có thể quan sát và điều chỉnh kích thước xay cho lần pha tiếp theo. Ví dụ: nếu cà phê quá chua thì có thể tăng grind size lên một chút để giảm thời gian chiết xuất.
+ Kiên nhẫn và thực hành
Việc pha cà phê có thể cần một số thử nghiệm và sai sót để tìm ra phương pháp pha chế hoàn hảo. Đừng nản lòng nếu phải điều chỉnh nhiều lần. Với thời gian và số lần thực hành, bạn sẽ hiểu rõ về mối quan hệ giữa kích thước xay, phương pháp pha chế và hương vị của cà phê. Biết đâu, chính bạn sẽ sáng tạo nên loại cà phê mới với huơng vị tuyệt vời.
Tóm lại, cần điều chỉnh grind size đến con số/độ vừa tới, để bột cà phê xay xong không quá thô như hạt tiêu, cũng không quá mịn như bột mì.
Trên máy pha cà phê, nút grind size được các hãng thiết lập chức năng điều chỉnh bằng số. Thông thường sẽ cài đặt ở mức số 5 để cho độ xay với kích thước vừa phải. Sau đó, với mỗi phương pháp pha chế sẽ linh hoạt điều chỉnh grind size tăng lớn hay giảm nhỏ để đạt được độ mịn - thô phù hợp.
Trên đây là chi tiết Grind size là gì – Vai trò của Grind size là gì – Tips điều chỉnh Grind size thế nào? Đây là những kiến thức cơ bản nhưng lại khá quan trọng trong yêu cầu công việc của barista. Hy vọng thông tin được Hoteljob.vn chia sẻ trên đây là hữu ích.
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên