Cappuccino là gì? Hướng dẫn chi tiết cách pha Cappuccino chuẩn hương vị Ý

Cappuccino là một trong những dòng thức uống nổi tiếng của nước Ý được cả thế giới ưa chuộng. Vậy bạn có biết Cappuccino là gì? Cách pha Cappuccino ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu điều này cùng Hoteljob.vn!

cappuccino là gì
Bạn có biết Cappuccino là gì? Cách pha Cappuccino chuẩn ra sao?

 

Cùng với LatteEspresso, Cappuccino cũng là thức uống cà phê được ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị thơm béo mà còn ở tạo hình bắt mắt. Hiểu Cappuccino là gì và một số thông tin liên quan giúp Barista tự tin hơn trong pha chế và phục vụ khách.

Cappuccino là gì?

Cappuccino (hay Cappuchino, đọc là ca-pu-chi-nô) là tên gọi một loại thức uống cà phê nóng có nguồn gốc từ Ý, được các Barista pha chế từ 3 thành phần nguyên liệu đều nhau là cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi, sữa nóng và sữa sủi bọt; rồi rải lên trên bề mặt một ít bột cacao hay bột quế để hoàn thiện hương vị; đây được xem là bước cực kỳ quan trọng giúp tạo hình ấn tượng cho tách cappuccino (hình trái tim, lá dương sỉ, đám mây, bướm, cô gái xinh đẹp,…) thông qua việc dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trên bề mặt bọt sữa cùng lúc với việc rắc bột.

cappuccino là gì
Cappuccino là gì? - Cappuccino là cà phê của Ý, gồm 3 thành phần chính là espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt có tỷ lệ đều nhau

Ý nghĩa tên gọi Cappuccino

"Cappuccino" được cho là xuất phát từ tên gọi của các nhà tu sĩ dòng Capuchin khi màu áo thụng của họ có màu tương tự như màu nâu tự nhiên của một tách cà phê Cappuccino hoàn hảo. Trong tiếng Ý, mũ của chiếc áo tu đó được gọi là Cappuccino.

Hướng dẫn chi tiết 4 bước pha Cappuccino chuẩn hương vị Ý

Để có được một tách Cappuccino chuẩn hương vị Ý, các Barista không chỉ thực hiện theo đúng công thức được đào tạo (như đã trình bày ở mục "Cappuccino là gì?") mà còn phải thể hiện sự sáng tạo, khéo léo trong việc tạo hình nghệ thuật trang trí trên ly cà phê (Latte Art). Hoteljob.vn xin chia sẻ các bước pha Capuccino chi tiết để bạn tham khảo và áp dụng nếu cần:

+ Nguyên liệu

- 30ml cà phê Espresso

- 100ml sữa tươi ít béo, không đường

- 2 thìa cà phê đường trắng

- Bột cacao hay bột quế

- 1 tách sứ có dung tích khoảng 200ml

+ Cách thực hiện

- Cho sữa tươi, đường vào ca đựng sữa rồi đánh nóng sữa và tạo bọt sữa mịn, dày.

- Làm nóng tách sứ bằng lò vi sóng hoặc để vào âu nước sôi

- Rót cà phê vào cốc rồi chế bọt sữa lên trên. Lưu ý nên đổ sữa từ từ, đều tay vào chính giữa cốc cho tới khi bọt sữa trắng nổi lên thì bắt đầu lắc sữa để tạo hình. Ngoài ra, các Barista cũng có thể dùng kết hợp tăm nhỏ để tạo những hình phức tạp và cầu kỳ hơn.

- Rắc thêm bột cacao hay bột quế lên trên để hoàn thiện hương vị. Một tách cà phê Cappuccino chuẩn phải mang lại cho thực khách vị cà phê trầm và nhẹ cùng hương thơm của kem hòa lẫn với vị béo béo của sữa.

cappuccino là gì
Hiểu rõ Cappuccino là gì, cách pha Cappuccino ra sao,... là yêu cầu bắt buộc phải biết nếu muốn trở thành Barista chuyên nghiệp

>>>Tham khảo cách làm chi tiết qua video sau:

Phân biệt Cappuccino và Latte

Cùng được tạo nên từ 3 thành phần cơ bản là espresso, sữa nóng và bọt sữa nhưng cappuccino và latte lại là 2 thức uống riêng biệt, phục vụ nhu cầu của 2 đối tượng khách khác nhau, về hương vị. 

Thực tế, cappuccino và latte có sự khác biệt, được nhận biết thông qua:

- Tỷ lệ sữa nóng và bọt sữa: trong khi lượng sữa nóng và bọt sữa dùng pha cappuccino thường tương đương nhau thì khi pha latte, lượng sữa nóng lại gấp đôi lương bọt sữa; do đó, thành phẩm thu được là tách cappuccino trông "bồng bềnh" hơn tách latte

- Cách pha chế: cappuccino được tạo thành bằng cách pha espresso với bột sữa hoặc kem thì với latte, espress pha với sữa ở áp suất cao (pha bằng máy)

- Ly phục vụ: ly/ tách phục vụ cappuccino có dung tích nhỏ hơn, thành dày hơn ly/ tách phục vụ latte; ngoài ra, ly cappuccino được làm bằng đá hay sứ, được làm nóng trước khi rót cà phê vào trong khi ly latte được làm từ thủy tinh và không cần làm nóng.

Lưu ý khi pha chế - phục vụ Cappuccino

- Cappuccino thường được phục vụ nóng,

- Cappuccino được phục vụ bằng ly/ tách đá hoặc sứ, được làm nóng trước khi rót cà phê vào bằng cách cho vào lò vi sóng hay ngâm trong chậu nước sôi để giữ được độ nóng lâu cho thức uống bên trong

- Cappuccino được uống nóng và không khuấy để giữ nguyên tạo hình trang trí phía trên thức uống

- Thường được uống vào buổi sáng, trễ nhất là 12 giờ trưa, không uống vào buổi chiều

- Trường hợp muốn cho thêm đường, hãy chọn một góc sát miệng ly sao cho ít làm ảnh hưởng đến hình vẽ nhất có thể rồi đỗ đường vào, dùng thìa khuấy nhẹ phía dưới để đường tan

cappuccino là gì
Cappuccino hấp dẫn bởi hương vị và tạo hình đẹp mắt

 

Hy vọng những thông tin mà Hoteljob.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp các ứng viên tìm việc pha chế cà phê hiểu được Cappuccino là gì, cách pha Cappuccino chuẩn ra sao,… từ đó, giúp các Barista bổ sung hoặc hoàn thiện các bước thực hiện của bản thân để tạo ra những tách cà phê Cappuccino chuẩn khiến thực khách hài lòng.

Ms. Smile

Cappuccino là gì? Hướng dẫn chi tiết cách pha Cappuccino chuẩn hương vị Ý
4.9 (659 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN