MỤC LỤC
Bourbon ngày càng được nhiều Bartender sử dụng để pha chế ra những công thức đồ uống sáng tạo và nghệ thuật. Nếu bạn chưa biết Bourbon là gì thì tìm hiểu cùng Hoteljob.vn nhé.
Với những ai sành rượu thì Bourbon không phải là một thức uống xa lạ - đặc biệt là người mê mẩn dòng rượu Whiskey. Vậy thì Bourbon là gì mà nghe có vẻ vừa lạ vừa quen như vậy?
Bạn biết gì về Bourbon?
► Bourbon là gì?
Dù tên gọi xuất phát từ triều đại Bourbon của Pháp nhưng Bourbon là một dòng rượu Whiskey do Mỹ sản xuất, với thành phần gồm 51% ngô + lúa mạch đen (lúa mì) + mạch nha + nước và được chưng cất trong thùng gỗ sồi mới đã đốt cháy bằng đuốc bên trong. Rượu Bourbon thành phẩm có nồng độ cồn nằm trong khoảng 40 - 80%.
► Các cách thưởng thức Bourbon
- Uống Bourbon nguyên chất
- Uống Bourbon với đá
- Pha Bourbon với một chút nước lọc
- Làm rượu nền pha chế cocktail
► Hướng dẫn pha chế một số cocktail hấp dẫn từ Bourbon
- Old-Fashioned
+ Thành phần:
• 2 oz rượu Whiskey Bourbon
• 1 chút rượu đắng bitters
• 1/2 thìa cà phê đường
• Trang trí: vỏ cam, anh đào ngâm
+ Các bước pha chế:
→ Cho đường vào ly Old-Fashioned, thêm 1 chút rượu đắng, dùng thìa trộn đều
→ Rót rượu Bourbon vào, tiếp theo là đá viên và khuấy đều
→ Vắt nhẹ vỏ cam để tinh dầu cam hòa quyện với thức uống và thả vỏ vào ly - trang trí thêm quả anh đào ngâm để cocktail bắt mắt hơn
- Mint Julep
+ Thành phần:
• 2,5 oz rượu Bourbon
• 1/2 oz syrup đường trắng
• 4 nhánh lá bạc hà
+ Quy trình pha chế:
→ Ngắt lá bạc hà ra khỏi nhánh, vò nhẹ và cho vào ly phục vụ + thêm syrup đường trắng và dùng chày dầm pha chế dầm đều hỗn hợp
→ Rót rượu Bourbon vào
→ Cho đá vụn vào khoảng nửa ly - khuấy đều
→ Thêm đá vụn lần hai, gắn ống hút và trang trí với một nhánh bạc hà
- Manhattan
+ Thành phần:
• 2 oz rượu Bourbon
• 1 oz rượu Vermouth ngọt
• Vài giọt rượu đắng
• Trang trí: anh đào ngâm
+ Các bước thực hiện:
→ Đổ rượu Bourbon + rượu Vermouth ngọt + rượu đắng + đá viên vào ly trộn
→ Khuấy đều
→ Lọc sang ly phục vụ đã ướp lạnh
→ Trang trí với quả anh đào ngâm
- John Collins
+ Thành phần:
• 1,5 oz rượu Bourbon
• 1 oz nước cốt chanh tươi
• 1/2 oz syrup đường trắng
• 2 oz soda
• Cam lát + anh đào ngâm (trang trí)
+ Quy trình pha chế:
→ Rót rượu Bourbon + nước cốt chanh + syrup đường trắng vào bình shaker - thêm đá viên và lắc đều
→ Lọc sang ly phục vụ có sẵn đá mới
→ Rót soda lên trên - trang trí 1 lát cam và quả anh đào
- Whiskey Smash
+ Thành phần:
• 2 oz rượu Bourbon
• 1 oz syrup đường trắng
• 1/4 quả chanh (cắt thành 3 miếng)
• 3 nhánh lá bạc hà
+ Các bước pha chế:
→ Ngắt lấy lá của 2 nhánh bạc hà - vò nhẹ - cho vào bình shaker cùng với chanh - lắc đều
→ Thêm rượu Bourbon + syrup đường trắng + đá viên - lắc mạnh thêm trong 30 giây
→ Cho đá viên mới vào ly phục vụ - lọc rót hỗn hợp vừa lắc sang
→ Gắn nhánh bạc hà trang trí
- Bourbon Sidecar
+ Thành phần:
• 2 oz rượu Bourbon
• 1 oz rượu mùi vị cam Triple sec
• 3/4 oz nước cốt chanh tươi
• Vỏ chanh xoắn (trang trí)
+ Quy trình pha chế:
→ Đổ 2 thành phần rượu và nước cốt chanh vào bình lắc đều với đá viên
→ Lọc rót sang ly ướp lạnh đã viền đường sẵn
→ Trang trí 1 vỏ chanh xoắn
- Apple Sour
+ Thành phần:
• 1,5 oz rượu Bourbon
• 1,2 oz nước ép táo
• 3/4 oz rượu mùi vị cam Triple sec
• 1/4 oz nước cốt chanh
• 1 chút rượu đắng bitters
• 3 lát táo mỏng + vỏ quế (trang trí)
+ Cách pha chế:
→ Cho tất cả thành phần rượu + nước ép táo + nước cốt chanh vào bình shaker lắc đều với đá viên
→ Lọc sang ly phục vụ đã ướp lạnh
→ Trang trí thức uống với 3 lát táo mỏng và vỏ quế
- Boulevardier
+ Thành phần:
• 1,5 oz rượu Bourbon Whiskey
• 1 oz rượu Vermout ngọt
• 1 oz rượu mùi Campari
• Vỏ chanh xoắn (trang trí)
+ Các bước pha chế:
→ Rót các thành phần rượu vào ly trộn đầy đá
→ Khuấy mạnh trong 30 giây
→ Lọc rót sang ly phục vụ đã ướp lạnh
→ Trang trí vỏ chanh xoắn
- Belmont Jewel
+ Thành phần:
• 1,5 oz rượu Bourbon
• 2 oz nước cốt chanh
• 1 oz nước ép lựu
• Trang trí: 1/2 lát chanh
+ Quy trình pha chế:
→ Cho rượu Bourbon + nước cốt chanh + nước ép lựu vào bình shaker lắc với đá viên
→ Lọc rót sang ly phục vụ
→ Gắn lát chanh trang trí
- Melon Splash
+ Thành phần:
• 1,5 oz rượu Bourbon
• 1 oz rượu mùi dưa
• 2 oz soda chanh
• Chanh thái lát tròn (trang trí)
+ Cách thức pha chế:
→ Trong ly Old-Fashioned có sẵn đá viên, rót rượu Bourbon và rượu mùi dưa vào - khuấy đều
→ Rót soda lên trên
→ Thả lát chanh thái tròn vào trang trí
- Santa’s Whiskey Flip
+ Thành phần:
• 2 oz rượu Bourbon
• 1/2 oz rượu Amaretto
• 1 quả trứng gà
• 2 thìa cà phê heavy cream
• Bột nhục đậu khấu (trang trí)
+ Quy trình pha chế:
→ Trong bình lắc cocktail, kết hợp rượu Bourbon + rượu Amaretto + trứng gà + heavy cream - lắc mạnh không đá
→ Cho đá viên vào và lắc thêm lần nữa trong 30 giây
→ Lọc rót sang ly phục vụ đã ướp lạnh
→ Rắc chút bột nhục đậu khấu bên trên trang trí
- Kentucky Kiss
+ Thành phần:
• 2 oz rượu Bourbon
• 1/2 oz nước cốt chanh
• 1/2 oz Maple syrup
• 1 chút soda
• 2 quả dâu tây tươi (cắt lát)
+ Quy trình pha chế:
→ Cho dâu tây cắt lát + nước cốt chanh + Maple syrup vào ly phục vụ, dùng chày dầm nghiền nhuyễn
→ Thêm rượu Bourbon và đá viên - khuấy đều
→ Thêm một chút soda lên trên
→ Trang trí 1 lát dâu tây tươi và nhánh lá húng quế
Theo Thespruceeats
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên