Bí quyết pha chế café phin “10 ly ngon như 1” không phải Barista nào cũng biết

Một ly café phin ngon hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố: công vun trồng – thu hoạch đúng độ chín của người nông dân, sự cân chỉnh hợp lý của “nghệ nhân rang” và bàn tay điêu luyện của Barista. Tạm bỏ qua 2 yếu tố đầu tiên, trong bài viết được chia sẻ sau đây Hoteljob.vn sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi “Làm thế nào để pha chế café phin “10 ly ngon như 1”? – điều mà Barista nào cũng cần biết.

Bí quyết pha chế café phin “10 ly ngon như 1” không phải Barista nào cũng biết

Bạn có nắm được bí quyết pha café phin chuẩn 10 ly như 1? (Ảnh nguồn Internet)

► Chuẩn bị pha chế

- Chọn cà phê

Muốn pha chế nên ly cà phê ngon, yêu cầu đầu tiên là cà phê nguyên liệu sử dụng phải nguyên chất và sạch. Làm sao để nhận biết cà phê nguyên chất, bằng cách nào để phân biệt cà phê sạch, Hoteljob.vn đã chia sẻ khá chi tiết trong các bài viết trước đây, bạn có thể click vào link để xem cụ thể.

- Chọn phin cà phê

So với chất liệu inox thì phin cà phê bằng nhôm có khả năng giữ nhiệt tốt hơn cộng với các lỗ đáy đều nhau - giúp hương vị cà phê pha chế nên ngon hơn.

Ngoài chất liệu bằng nhôm, một số khách sạn cao cấp còn sử dụng loại phin bằng sứ để pha chế - vừa có khả năng giữ nhiệt tốt vừa đáp ứng được tiêu chí thẩm mỹ, sang trọng. Vì thưởng thức cà phê không chỉ là cảm nhận hương vị mà còn thỏa mãn “phần nhìn” nên pha chế với phin bằng sứ phần nào khiến thực khách cảm thấy tách cà phê ngon hơn.

Bí quyết pha chế café phin “10 ly ngon như 1” không phải Barista nào cũng biết

Phin cà phê bằng sứ cũng có công dụng giữ nhiệt rất tốt (Ảnh nguồn Internet)

- Sử dụng nước sôi bao nhiêu độ?

Có không ít Barista hiện nay sử dụng nước sôi 100 độ C để pha chế cà phê phin. Thực tế thì điều này sẽ “làm cháy” cà phê khiến hương vị chiết xuất thành phẩm chưa đúng chuẩn mong đợi. Lời khuyên cho bạn là nên dùng nước sôi trong khoảng 92 - 96 độ C - tức là vừa nấu sôi và để khoảng 30 giây.

Bí quyết pha chế café phin “10 ly ngon như 1” không phải Barista nào cũng biết

Nhiệt độ nước sôi thích hợp để pha café phin là từ 92 - 96 độ C (Ảnh nguồn Internet)

► Quy trình pha chế café phin ngon chuẩn “10 ly ngon như 1”

- Bước 1: Tráng phin qua nước sôi để phin nóng lên, để bước sau, khi cho nước sôi vào - phin sẽ không hấp thụ nhiệt từ nước nữa.

- Bước 2: Cho 25g cà phê vào phin, lắc nhẹ để bề mặt cà phê trong phin được dàn đều. Đặt nắp gài vào theo phương thẳng đứng – nén nhẹ tay với lực vừa phải.

- Bước 3: Ủ cà phê – rót một ít nước sôi vào phần nắp đậy, đặt đáy phin vào bên trong nắp đậy chứa nước sôi, để phần nước này được hút vào bên trong cà phê.

- Bước 4: Đặt phin cà phê lên ly phục vụ, rót khoảng 20ml nước sôi vào và đợi khoảng 30 giây – Việc ủ cà phê cộng với quá trình ngâm này là khoảng thời gian nhả ra các tinh chất thơm ngon nhất của hạt cà phê.

- Bước 5: Rót thêm 40ml nước sôi vào – đậy nắp lại, giao cho nhân viên phục vụ bê ra phục vụ khách cùng với đường và đá. Màu cà phê nhỏ xuống là màu cánh gián thì đó chính là cà phê nguyên chất.

Bí quyết pha chế café phin “10 ly ngon như 1” không phải Barista nào cũng biết

Cà phê có màu cánh gián là cà phê nguyên chất (Ảnh nguồn Internet)

Cũng giống như chế biến món ăn, học viên pha chế hay ứng viên tìm việc Barista muốn đạt đến trình độ pha chế ổn định “10 ly ngon như 1” cần phải có kiến thức và luyện tập thành thạo. Những thông tin được Hoteljob.vn đề cập đến trong bài chia sẻ này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được cốt lõi của việc pha chế cà phê và nắm được bí quyết làm sao để pha chế café phin ngon đúng chuẩn.

Ms.Smile

Tags:
Bí quyết pha chế café phin “10 ly ngon như 1” không phải Barista nào cũng biết
4.9 (909 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN