Bật mí cách đọc nhãn rượu vang chi tiết cho Sommelier mới vào nghề

Được biết đến là chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang, thế nhưng, không phải Sommelier nào (nhất là người mới vào nghề) tự tin biết đọc và đọc chính xác tất cả thông tin hiển thị trên nhãn rượu vang. Vậy cách đọc nhãn rượu vang chi tiết ra sao? Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu thử nào!

cách đọc nhãn rượu vang cho sommelier

Đọc đúng nhãn rượu vang để phục vụ chính xác nhất!

Sẽ thế nào nếu khách order loại vang A nhưng nhân viên nhà hàng - khách sạn lại phục vụ nhầm sang loại vang B? Hoặc đúng loại nhưng trúng chai hết date hay đã bị hỏng… cũng đều là phục vụ sai ý khách cả.

Dĩ nhiên, khách sẽ trợn mắt đổ quạo hoặc nhẹ nhàng chỉnh đốn chất lượng dịch vụ của cơ sở; tệ hơn thì bắt đền chai mới - đúng nữa. Khi đó, không chỉ mất tiền mà còn mất cả uy tín thương hiệu, danh tiếng gây dựng bao lâu nay. 

Đọc chính xác và đầy đủ thông tin in trên nhãn rượu của 2 thương hiệu rượu vang khác nhau đã lắm rắc rối; thì cùng một hãng nhưng có nhiều dòng lại càng hoa mắt chóng mặt hơn. Thế mới thấy, công việc của Sommelier hay Bartender, thậm chí nhân viên phục vụ nhà hàng cần lắm kiến thức chuẩn chỉnh về rượu vang.

Những thông tin thường có trên nhãn rượu vang

Bao gồm thông tin bắt buộc và thông tin không bắt buộc. Dưới đây là tập hợp những thông tin cơ bản, cần phải có trên nhãn chai rượu vang:

- Tên nhà sản xuất rượu

- Tên gọi của rượu

- Giống nho dùng làm vang

- Vintage (niên vụ)

- Nồng độ cồn

- Dung tích rượu

- …

cách đọc nhãn rượu vang cho sommelier
Những thông tin cơ bản thường thấy trên nhãn rượu vang

Cách đọc nhãn rượu vang chi tiết ra sao?

a/ Đọc bao quát

Sẽ có:

cách đọc nhãn rượu vang cho sommelier

- Front label: nhãn trước, dùng để định danh sản phẩm cũng như thu hút sự chú ý của khách hàng, bao gồm: tên loại rượu, nhà làm rượu, xuất xứ hoặc vùng làm rượu, năm thu hoạch nho, nồng độ cồn.

- Back label: nhãn sau, bổ sung thêm thông tin phụ liên quan đến chai rượu, như: thời gian nuôi ủ, cách sản xuất rượu, nhiệt độ bảo quản, món ăn gợi ý phù hợp với rượu…

b/ Đọc chi tiết - theo từng loại vang chuyên biệt

Phổ biến và được ưa chuộng nhất có các loại vang Pháp, vang Chile & Argentina và vang Úc. Cách đọc cụ thể như sau:

+) Đối với vang Pháp:

- Dòng Vin de Table: chỉ ghi tên sản phẩm, nhà sản xuất, nồng độ và dung tích của rượu, không ghi năm thu hoạch nho

- Dòng Vin de Pays: ghi tên sản phẩm, nhà sản xuất, năm thu hoạch nho, loại nho, nồng độ, dung tích

- Dòng Bordeaux: từ dòng này trở lên của vang Pháp sẽ ít thấy ghi giống nho ở nhãn trước, mà chỉ ghi tên sản phẩm, vùng nho, nồng độ, dung tích.

+ Đối với vang Chile & Argentina:

Bao gồm tên nhãn hiệu, cấp độ vang (dòng rượu), vùng trồng nho, năm thu hoạch nho, nồng độ, dung tích…

Ví dụ: dòng Botalcura sẽ được ghi những thông tin như:

- Botalcura: tên sản phẩm

- Cabernet Sauvingnon/ Carmenere/ Merlot…: loại nho 2008, năm thu hoạch nho để sản xuất rượu

- Maule Valley: vùng trồng nho

- Gran Reserva: dung tích rượu, thường ghi 75cl (tương ứng 750ml)

+ Đối với vang Úc:

Nhãn sẽ khác nhau trên mỗi chai vang Úc, tuy nhiên, hầu hết đều có các thông tin như:

- Số năm thu hoạch nho, chỉ thị số năm nho dùng làm rượu vang được thu hoạch. Thông tin năm thu hoạch nho được ghi trên nhãn rượu vang tức là thành phần nho có trong rượu chiếm đến 95% số nho được thu hoạch trong năm đó.

- Tên nhà máy sản xuất rượu hoặc hãng rượu

- Nơi trồng giống nho sản xuất rượu vang

- Thông tin về vườn trồng nho

- “Produced and bottle by - sản xuất và đóng chai bởi” - thông tin về nhà sản xuất rượu, cũng đồng thời là đơn vị đóng chai rượu. Trường hợp trên chai ghi “estate bottled” thì có nghĩa là rượu vang này được làm từ nho trồng trên chính vùng đất của nhà sản xuất.

- Cách thức sản xuất rượu, thông tin này không bắt buộc, có thể có hoặc không hiển thị trên nhãn rượu, cho biết loại rượu này được lên men trong thùng gỗ, thời gian lên men… ngoài ra còn cung cấp thêm mùi vị và hình thức của chai rượu, thậm chí có thêm gợi ý loại thức ăn thích hợp đi kèm với rượu ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai.

- Xuất xứ chai rượu, như nơi đặt địa điểm sản xuất hoặc đóng chai

- Độ rượu, thường dao động trong khoảng 8,5%-15%

- Độ lớn của chai, tức thể tích rượu đựng trong chai, thường là 750ml cho loại chai tiêu chuẩn, lượng này có thể rót ra được khoảng 5 ly thủy tinh chuyên dụng để phục vụ và thưởng thức.

cách đọc nhãn rượu vang cho sommelier
Bạn đã biết đọc và đọc đúng thông tin ghi trên nhãn rượu vang?
 

Ngoài ra, còn một vài cách đọc nhãn rượu vang khác chưa được Ms. Smile cập nhật. Bạn có cách đọc thế nào, có khác với những cách trên không - chia sẻ thêm để làm đa dạng kiến thức chuyên ngành, hỗ trợ tích cực vào công việc của dân ngành nhé.

Ms. Smile

(Tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn)

Bật mí cách đọc nhãn rượu vang chi tiết cho Sommelier mới vào nghề
4.0 (980 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN