Trước khi mở cửa phục vụ thực khách, nhân viên phục vụ cần phải thực hiện một số phần việc chuẩn bị cần thiết. Vậy những phần việc chuẩn bị nhà hàng đó là gì? Hãy tìm hiểu cùng Hoteljob.vn.
Ảnh nguồn Internet
► Phần việc 1: Thu dọn nhà hàng
- Đóng cửa chính, tắt hết các thiết bị và mở cửa sổ để không khí tràn vào nhà hàng cho thoáng.
- Mang hết những đồ dùng còn bẩn đến khu vực rửa bát đĩa.
- Thu dọn tất cả các đồ vải bẩn, mang đến cho nhân viên phụ trách và đổi đồ vải mới.
- Di chuyển các đồ nội thất (nếu cần thiết) để thực hiện việc lau dọn.
- Tiến hành làm sạch các bề mặt bàn, ghế, sàn, xe đẩy phục vụ,…
- Sắp xếp lại các vật dụng, đóng cửa sổ, điều chỉnh ánh sáng, điều hòa không phí cho phù hợp.
► Phần việc 2: Lau bóng dao dĩa, ly cốc, bát đĩa
- Lấy dao dĩa, ly cốc, bát đĩa từ khu vực rửa hoặc bảo quản đến khu vực quy định để tiến hành lau bóng.
- Chuẩn bị nước nóng, khăn sạch.
- Dùng khăn lau cho sạch các vết nước còn đọng trên các đồ dùng cho đến khi sáng bóng, nếu vết nước vẫn còn thì nhúng vào nước nóng và lau lại. Lưu ý bạn phải để khăn phủ kín tay để dấu vân tay không in trên đồ dùng. Với những vật vẫn vào dính vết dầu mỡ thì đặt ra riêng để trả lại cho nhân viên rửa phụ trách.
- Mang tất cả đồ dùng đã lau bóng đến khu vực phục vụ.
Ảnh nguồn Internet
► Phần việc 3: Gấp khăn ăn
- Mang khăn ăn đến khu vực quy định để thực hiện việc gấp khăn.
- Gấp khăn ăn theo kích thước, mẫu quy định của nhà hàng.
- Mang khăn đến khu phục vụ.
Chờ chút, bạn muốn xem thêm: 3 cách xếp khăn ăn đơn giản trong nhà hàng
► Phần việc 4: Chuẩn bị đồ gia vị
- Kiểm tra các lọ gia vị, nước chấm có đủ định lượng theo quy định.
- Với những lọ gia vị bị biến màu, ôi thiu, khô… thì phải đổ hết đi, rửa sạch bằng nước nóng và thay vào lượng gia vị mới.
- Dùng khăn lau sạch phần bên ngoài của các lọ đựng gia vị.
► Phần việc 5: Trải khăn bàn sạch
- Thực hiện việc trải khăn bàn sạch cho tất cả các bàn đã được lau sạch sẽ.
- Đảm bảo khăn trải phải phẳng, không có nếp gấp, góc khăn phủ kín các chân bàn, gấp các góc thừa của khăn bàn.
► Phần việc 6: Bày bàn ăn
Ảnh nguồn Internet
- Thực hiện bày bàn ăn theo các kiểu phục vụ của nhà hàng: kiểu gọi món, kiểu đặt trước, kiểu tự chọn…
- Đảm bảo các đồ dùng, khăn ăn, gia vị được sắp xếp đúng vị trí chuẩn.
► Phần việc 7: Chuẩn bị bàn tiệc Buffet
Khi nhà hàng phục vụ tiệc Buffet thì các nhân viên cần phải cần bị bàn tiệc Buffet:
- Trải khăn bàn và đính diềm khăn thật gọn gàng.
- Đặt các lò hâm nóng thức ăn lên bàn theo vị trí quy định.
- Đặt các đồ dùng phục vụ (dao, đĩa, ly, tách...), nước chấm, gia vị, nước hoa quả, khay bánh mì, bảng chỉ dẫn món ăn… lên bàn phục vụ.
- Mang các món ăn khô, lạnh đặt lên bàn phục vụ trước, sau đó là các món ăn nóng.
Ảnh nguồn Internet
► Phần việc 8: Chuẩn bị khu vực phục vụ sẵn sàng
- Đảm bảo khu vực phục vụ sẵn sàng luôn sạch sẽ.
- Đảm bảo có đủ dao dĩa, bát đĩa, ly cốc, đồ vải có đủ số lượng cần thiết, sáng bóng, sạch sẽ.
- Kiểm tra các lọ gia vị, nước chấm, các món ăn kèm có đủ để phục vụ khách không.
Xem thêm: Chọn rượu vang cho món Việt – Những điều nhân viên nhà hàng cần biết
Ms.Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên