MỤC LỤC
Phục vụ rượu vang là một trong những phần việc đòi hỏi kỹ năng nghiệp vụ cao ở Sommelier hay nhân viên phục vụ. Để đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu thực khách, ngoài việc lựa chọn đúng loại rượu vang, bạn còn cần trang bị đầy đủ các phụ kiện phục vụ đi kèm…
Bộ phụ kiện rượu vang chuyên dụng gồm những dụng cụ nào?
Tại sao cần phải có phụ kiện rượu vang khi phục vụ?
Việc trang bị đầy đủ những phụ kiện phục vụ đi kèm tối thiểu không chỉ giúp công việc của nhân viên phục vụ được thực hiện một cách trôi chảy, chuyên nghiệp theo đúng quy trình, tiêu chuẩn nhà hàng mà còn đảm bảo chất lượng rượu vang được tốt và ngon hơn từ khâu mở rượu, rót rượu đến bảo quản rượu sau khi rót.
Theo các chuyên gia thử rượu, bộ phụ kiện rượu vang đầy đủ phải bao gồm:
- Đồ khui rượu vang
- Ly rượu vang
- Bình chiết rượu vang
- Dụng cụ rót rượu vang
- Vải lau sạch
- Dụng cụ bảo quản rượu
- Nút rượu Champagne đặc biệt
- Sổ ghi chú rượu vang
Để hiểu chi tiết từng phụ kiện và công dụng tương ứng, Hoteljob.vn mời bạn tham khảo tiếp một số thông tin dưới đây.
7 phụ kiện rượu vang không thể thiếu
- Đồ khui rượu vang
Bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi mở chai rượu vang nếu thiếu đi dụng cụ khui rượu chuyên dụng. Hiện nay, đồ khui rượu được thiết kế đa dạng các hình dáng, kích thước và kiểu thiết kế khác nhau như hình con cá, con vẹt, hình thiếu nữ, con thỏ… Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm từng chai vang mà nhân viên phục vụ sẽ lựa chọn đồ khui rượu vang phù hợp.
- Ly rượu vang
Sự thật là hình dáng ly rượu vang cũng đóng góp một phần quan trọng vào việc quyết định chất lượng của rượu. Với những loại rượu không giống nhau sẽ có kiểu dáng ly đi kèm cũng khác nhau. Chẳng hạn, với rượu vang đỏ, người ta thường dùng loại ly bầu được thiết kế với những đường cong uốn lượn; nhưng với rượu vang trắng hoặc champagne thì lại dùng loại ly có hình dáng thon hơn.
- Bình chiết rượu vang
Bình chiết rượu vang (Decanter) hay bình thở rượu vang là dụng cụ chuyên dụng giúp rượu vang có thể tiếp xúc nhiều hơn với oxy, từ đó làm cho vị chát tannin của rượu nhẹ hơn, đồng thời lan tỏa mùi thơm của rượu. Thông thường, bình chiết rượu được dùng cho các loại vang đỏ.
- Vải lau sạch
Thông thường, những loại ly cao cấp có thể được làm sạch bằng máy rửa chén tự động; tuy nhiên, các chuyên gia về rượu vẫn khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp này; thay vào đó, hãy làm sạch chúng bằng những chiếc khăn có chất vải mềm mại để khi lau chùi ly sáng bóng và không dính bụi hay thớ vải. Làm sạch và lau chùi ly rượu vang đúng cách để rượu khi rót vào ly sẽ giữ được hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là vang sủi bọt liti gây hút mắt khách hàng.
- Dụng cụ bảo quản rượu
Rượu vang sẽ rất dễ bị oxy hóa ngay sau khi được mở nắp. Do đó, để làm chậm quá trình này, tức bảo quản rượu vang được lâu hơn, bạn nên trang bị dụng cụ bảo quản rượu tương ứng.
- Nút rượu Champagne đặc biệt
Nút rượu Champagne đặc biệt cũng là dụng cụ bảo quản rượu vang chuyên dụng nhưng đặc biệt dành cho rượu sủi bọt hoặc Champagne. Các bọt tăm liti trong rượu vang nổ sẽ nhanh chóng biến mất sau khoảng vài giờ mở nắp. Vì vậy, sử dụng nút chai đặc biệt này sẽ giúp giữ khí CO2 không thoát được ra bên ngoài.
- Sổ ghi chú rượu vang
Tuy không phải là phụ kiện bắt buộc nhưng việc trang bị một quyển sổ ghi chú lại hương vị đặc trưng của từng loại rượu, cách khui rượu, rót rượu hay bảo quản rượu… là điều cần thiết đối với một Sommelier hay nhân viên phục vụ.
Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể có thêm đồ cắt vỏ nút chai, dụng cụ lọc rượu, dụng cụ rót rượu, bộ hút chân không, giá đỡ rượu…
Với những thông tin mà Hoteljob.vn chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp nhân viên nhà hàng biết thêm được một số kiến thức cần thiết trong phục vụ rượu vang, đặc biệt là bộ phụ kiện rượu vang đi kèm, đảm bảo mang đến cho thực khách chất lượng phục vụ tốt nhất.
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên