3 cách phân biệt rượu vang cơ bản nhân viên phục vụ cần biết

Rượu vang là loại thức uống thường xuyên được phục vụ trong các khách sạn – nhà hàng. Hoteljob.vn xin chỉa sẻ 3 cách phân biệt rượu vang cơ bản để các bạn nhân viên phục vụ có thể tham khảo.

► Phân biệt theo màu sắc

Dựa vào màu sắc của các loại rượu vang, bạn có thể phân biệt được dễ dàng các loại rượu vang cơ bản:

cách phân biệt rượu vang

Vang đỏ: là sự pha trộn giữa màu đen và màu đỏ, được sản xuất từ loại nho sẫm màu, nghiền luôn cả vỏ, nhiệt độ phục vụ thích hợp là 15 – 20 độ C.

cách phân biệt rượu vang

Vang trắng: có màu hơi ánh xanh, được sản xuất từ nho vàng hoặc nho xanh, không có vỏ, thích hợp khi phục vụ ở nhiệt độ từ 8 – 12 độ C.

cách phân biệt rượu vang

Vang hồng: có màu hồng tươi bắt mắt, có quá trình sản xuất gần giống rượu vang đỏ nhưng có thời gian ngâm nước cốt nho ngắn hơn , nhiệt độ phục vụ thích hợp là 8 – 12 độ C.

cách phân biệt rượu vang

Vang sủi tăm: có màu vàng ánh kim đẹp mắt, khí CO2 phát sinh trong quá trình lên men khiến cho loại rượu này có khả năng sủi bọt, thích hợp khi phục vụ trong nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

Bạn muốn tìm hiểu thêm: Chọn rượu vang cho món Việt – Những điều nhân viên nhà hàng cần biết

► Phân biệt theo nồng độ cồn

Với tiêu chí về nồng độ cồn thì rượu vang được chia làm 3 loại:

  • Light bodies: từ 8% ALC đến  10.5% ALC
  • Medium bodies: từ 11% ALC đến 12.5 % ALC
  • Full bodies: từ 13% đến 15% ALC

► Phân biệt theo chất lượng

Trên thế giới, có rất nhiều quốc gia chuyên sản xuất rượu vang: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, Nam Phi… với nhiều tiêu chuẩn đánh giá khác nhau.

Rượu vang Pháp được đánh giá theo tiêu chuẩn I.N.A.O và được phân loại thành 4 loại chính:

  • A.O.C: là loại vang có chất lượng hảo hạng nhất, có quy trình sản xuất vô cùng chặt chẽ.
  • V.D.Q.S: là loại vang chất lượng cao, có quy trình gần giống loại vang A.O.C nhưng ít nghiêm ngặt hơn.
  • Vin de pays: là loại vang vùng, chỉ được pha trộn từ 1 vùng sản xuất duy nhất, được uống rất phổ biến.
  • Vin de table: là loại vang có tiêu chuẩn tối thiểu có thể uống được.

Rượu vang Ý cũng được chia là 4 loại là:

  • DOCG: là loại rượu vang có chất lượng tuyệt hảo.
  • DOC: rượu vang chất lượng cao, có nguồn gốc xác định.
  • IGT: rượu vang vùng.
  • VDT: rượu vang bàn.

Còn với đa phần các quốc gia sản xuất rượu khác, rượu vang sẽ được chia làm 2 loại là:

  • V.Q.P.R.T: vang cao cấp
  • Vins de table: vang thông dụng

Xem thêm: Những điều thú vị xoay quanh về rượu vang bạn cần biết

Ms.Smile

3 cách phân biệt rượu vang cơ bản nhân viên phục vụ cần biết
4.7 (417 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN