MỤC LỤC
Các chuyên gia rượu vang (Sommelier) bắt buộc phải có riêng cho mình những Tasting Notes để phục vụ cho công việc. Vậy Tasting Notes là gì? Tasting Notes bao gồm những thông tin gì? Tại sao phải có Tasting Notes?... Cùng Hoteljob.vn đi tìm lời giải đáp chi tiết.
Tasting Notes là một trong những thuật ngữ chuyên ngành rượu vang quen thuộc mà Sommeliers cần biết - hỗ trợ đắc lực cho công việc thử và thẩm định vang phục vụ khách. Vậy Tasting Notes là gì?
Tasting Notes là gì?
(Wine) Tasting notes dịch sang tiếng Việt nghĩa là Ghi chú thử/ nếm rượu - được trình bày ở dạng một cuốn sổ hoặc tập tin ghi chép những chú ý cần thiết về từng loại vang cụ thể giúp Sommelier dễ dàng trong việc ghi nhớ và phân loại hàng trăm nghìn loại khác nhau.
Bất kỳ một chuyên gia rượu vang nào cũng cần có và viết nên tasting notes khi thẩm định mùi-hương vị của vang.
Tại sao Sommelier cần có Tasting Notes?
Việc Sommelier sở hữu một tasting notes không khiến họ trở nên thiếu chuyên nghiệp mà ngược lại, điều này còn mang về một số ích lợi nhìn thấy như:
- Ghi chú ngay mọi cảm nhận thực tế về loại vang đó gồm mùi - hương - vị - nồng độ... thay vì nếm qua một lượt rất nhiều loại và dễ dàng bị nhầm lẫn giữa các vang na ná nhau
- Ghi chép giúp việc ghi nhớ được lâu và chính xác hơn
- Tập trung hơn vào việc thử/ nếm và cảm nhận rồi cho ra những đánh giá chi tiết và trực quan nhất để notes vào sổ ghi chú nếm rượu, từ đó, hiểu sâu hơn về từng loại vang
- Dễ dàng tìm lại để tham khảo thông tin khi cần thiết
- Thuận tiện trong truyền đạt và đào tạo kiến thức cho những ai yêu thích và có dự định trở thành Sommelier, cho nhân viên phục vụ nhà hàng hay cả với khách
- Dùng so sánh - đối chiếu thông tin cho lần thử sau để tăng độ chính xác về thẩm định rượu; từ đó, giúp tinh chỉnh khẩu vị và cải thiện khả năng thử/ nếm vang chuyên sâu hơn...
Tasting Notes thường có những nội dung gì?
Mỗi Sommelier sẽ có cách thưởng và thẩm định rượu không hoàn toàn giống nhau. Do đó, thông tin họ trích xuất để ghi chép có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, một tasting notes chuẩn và đầy đủ sẽ cung cấp những thông tin cơ bản gồm:
- Ngày nếm - Tasting date: để bạn có thể quay lại và tìm một loại rượu mình đã nếm - hoặc để biết bạn nếm một loại rượu cụ thể khi nào
- Thông tin về rượu - Wine information: là chi tiết về loại rượu vang bạn đang nếm. Viết nó vào tasting notes sẽ giúp bạn nhớ tên rượu và có thể tham khảo lại vào một ngày nào đó sau này. Gồm:
+ Tên rượu vang - Wine name
+ Nhà sản xuất - Producer
+ Vùng/ Tên gọi mà nho được trồng - Region/ Apellation
+ Giống nho - Grape varieties
+ Năm thu hoạch nho - Vintage
- Màu sắc và Hình thức - Color and Appearance: là nhận xét về màu sắc, độ sâu và độ trong của rượu vang
- Hương thơm của rượu vang thông qua mũi - Nose/ Aroma
- Mùi vị của rượu vang thông qua miệng - Mouth/ Flavors
- Kết luận/ Ấn tượng/ Kết hợp thực phẩm
- Xếp hạng/ Điểm - Rating/ Score
- Các thông tin khác như hàm lượng cồn, giá, vị trí nếm
Mẫu Tasting Notes chuẩn
Để dễ hình dung và tạo cho mình một tasting notes chuẩn, Hoteljob.vn xin chia sẻ đến bạn - những Sommelier mới vào nghề 2 mẫu ghi chú nếm rượu được dùng phổ biến nhất hiện nay - dùng tham khảo và áp dụng nếu cần:
Tham khảo chi tiết và download mẫu tasting notes: Tại đây!
*Ghi chú: bạn có thể tự tạo tasting notes của riêng mình nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản vừa được liệt kê trên đây.
Hy vọng bài chia sẻ này của Hoteljob.vn đã giúp bạn hiểu được Tasting Notes là gì? Những thông tin cần có trong Tasting Notes là gì? Cũng như mẫu Tasting Notes chuẩn ra sao?...
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên