Quy tắc vàng khi dùng bữa tại nhà hàng hạng sang

Một ngày đẹp trời nào đấy bạn được mời dùng bữa hay dự tiệc tại một nhà hàng sang trọng, hãy bỏ túi cho mình những quy tắc vàng này để thể hiện sự quý phái, lịch thiệp cần có. Hoteljob.vn xin chia sẻ những lưu ý sau để giúp bạn không bị "đơ toàn tập" nhé.

1. Trước khi đến nhà hàng

Khi bước chân vào một nhà hàng sang trọng, bạn không thể không chú ý đến cách ăn mặc của mình. Một bộ vest sẽ giúp phái mạnh trông sang trọng và lịch lãm hơn. Trong khi đó, phụ nữ có thể mặc một chiếc đầm phù hợp.

Quy tắc vàng khi dùng bữa tại nhà hàng hạng sang

2. Chuẩn bị dùng bữa

Khi ngồi xuống ghế

Nhớ rằng luôn luôn ngồi xuống ghế từ phía bên phải để tránh va vào người khác. Nếu là đàn ông, hãy lịch sự kéo ghế ra giúp phụ nữ. Khi bất kỳ người phụ nữ nào đứng lên để rời đi hoặc quay lại bàn tiệc, bạn cũng nên đứng lên.

Cách dùng khăn ăn

Bạn hãy mở khăn ra ngay khi ngồi vào bàn và đặt lên trên đùi. Nếu cần rời khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế. Đó là dấu hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi quay lại, hãy lật mặt khăn sạch lên.

Một lưu ý nữa là bạn không được dùng khăn để xì mũi hay lau dao dĩa. Nếu bị dây bẩn trong khi ăn, bạn chỉ cần lấy khăn nhẹ nhàng chấm quanh miệng.

Tham khảo thêm: Top 10 nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam có dịch vụ tốt nhất

3. Trong bữa ăn

Thứ tự dùng dao dĩa

Luôn luôn dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước. Đó là vì mỗi món ăn có một loại dụng cụ riêng, thức ăn sẽ được đưa lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao dĩa.

Thông thường, dĩa salad sẽ ở xa nhất bên trái, cạnh khăn ăn, tiếp đến là dĩa cho món chính và cuối cùng cho món tráng miệng. Đôi khi khăn được đặt lên đĩa còn dĩa cho món tráng miệng lại ở phía trên. Phía tay phải, thìa súp sẽ có vị trí xa nhất rồi đến một chiếc thìa nhỏ, cuối cùng là dao ăn. Dao phết bơ và đĩa bơ được xếp bên trên các loại dĩa. Ly sẽ nằm phía trước dao và thìa.

Sau mỗi món ăn, hãy đặt dao dĩa đã qua sử dụng lên đĩa để phục vụ bàn dọn đi. Đừng bao giờ để dao dĩa đã dùng trên khăn trải bàn.

Rượu và đồ uống

Tại các nhà hàng sang trọng, mỗi thực khách sẽ có ít nhất 2 chiếc ly, một chiếc đựng nước và một chiếc đựng rượu hoặc cả 2 đều đựng rượu, một cho rượu trắng và một cho rượu vang.

Nếu không muốn uống rượu, bạn chỉ cần báo cho cho nhân viên phục vụ khi họ đến. Đừng lấy tay che miệng cốc vì đây có thể bị coi là hành động bất lịch sự. Bạn hãy nhận nếu người phục vụ đưa ra đồ uống không cồn thay thế.

Cách ứng xử

Bạn hãy đợi đến khi thức ăn của tất cả mọi người được mang lên rồi mới bắt đầu dùng bữa. Đừng cúi gằm người, ngồi thẳng đứng hay để khuỷu tay lên mặt bàn. Khi chỉ cần một tay, bạn hãy để tay còn lại lên đùi.

Bạn cũng không được dùng tăm hay ngón tay để xỉa răng. Thay vì vậy, hãy lịch sự xin phép vào nhà vệ sinh. Nếu muốn ho hoặc hắt hơi nhiều lần, bạn cũng nên làm tương tự.

Khi có người trong bàn nhờ đưa muối hoặc hạt tiêu, hãy đưa cả 2 lọ cùng lúc dù họ chỉ yêu cầu một. Không được chuyển trực tiếp qua tay mà nên đặt chúng xuống bàn, trong tầm với của người kia.

Quy tắc vàng khi dùng bữa tại nhà hàng hạng sang

Cách xử lý thức ăn

Tránh cho quá nhiều thức ăn vào miệng một lúc và đừng thổi nguội nếu đồ ăn quá nóng. Bạn hãy để chúng nguội dần một cách tự nhiên. Cũng cần nhớ rằng dĩa được dùng để xiên thức ăn chứ không phải xúc. Với những loại rau nhỏ như đậu, bạn có thể dùng dao cố định chúng, sau đó lấy dĩa xiên lên. Với súp, bạn nên đưa cả thìa vào trong miệng thay vì kề lên môi húp.

Quy tắc vàng khi dùng bữa tại nhà hàng hạng sang

Trò chuyện trong bữa ăn

Hạn chế những chủ đề gây tranh cãi hoặc nhạy cảm như tôn giáo, chính trị. Thay vào đó, hãy chọn những đề tài thoải mái như sở thích, nghề nghiệp, du lịch và các mối quan tâm khác. Khi đi ăn theo nhóm đông, hãy nói chuyện đều nhau với 2 người ngồi bên cạnh. Tuy nhiên, giữ giọng nói ở mức vừa và nhỏ để không ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện của những người khác.

Đừng nghe điện thoại khi đang ngồi trong bàn ăn. Bạn cũng không nên bỏ điện thoại trên bàn mà hãy tắt hoặc để im lặng, cho vào trong túi, đặt túi dưới ghế hoặc trên đùi.

4. Sau khi ăn xong

Khi hoàn thành bữa ăn, bạn hãy đặt chéo các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau và để ngửa dĩa theo phong cách Mỹ. Còn nếu theo kiểu Âu, bạn chỉ cần úp dĩa xuống là được. Một điều quan trọng phải lưu ý là đừng đẩy đĩa ra xa hoặc chồng những chiếc đĩa đã ăn hết lên nhau. Hãy để nguyên chúng và yêu cầu phục vụ bàn dọn dẹp.

Nhân viên phục vụ luôn mang đồ ăn đến từ bên trái và dọn đi từ bên phải. Do đó, bạn có thể nhẹ nhàng tránh sang một chút để giúp người phục vụ dễ dàng thao tác hơn.

Quy tắc vàng khi dùng bữa tại nhà hàng hạng sang

Bạn đang tìm việc làm nhà hàng - Link ngay vào Hoteljob.vn

Xem thêm: 6 nguyên tắc cơ bản trong bố trí và sử dụng vật dụng trên bàn tiệc​

Hoteljob.vn tổng hợp

(Ảnh nguồn Internet)

Tags:
Quy tắc vàng khi dùng bữa tại nhà hàng hạng sang
4.2 (372 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN