MỤC LỤC
Syrup là thành phần không thể thiếu trong rất nhiều loại cocktail - mocktail. Vị ngọt syrup giúp làm dịu nồng độ cồn và cân bằng vị chua, đắng của thức uống. Thay vì sử dụng syrup mua sẵn - nếu có thời gian, Bartender có thể tự làm các loại syrup đơn giản theo hướng dẫn Hoteljob.vn chia sẻ sau đây.
Bạn muốn thử tự làm syrup để pha chế cocktail?
► Vì sao phải dùng syrup để pha chế thức uống?
Hẳn có bạn đã tự hỏi rằng: vì sao phải dùng syrup để pha chế thức uống mà không phải là đường kính trắng? Dĩ nhiên, khi pha các loại cocktail có thành phần là syrup đường - bạn có thể tạo vị ngọt bằng 1 muỗng đường. Tuy nhiên, không 1 Bartender chuyên nghiệp nào sẽ làm điều này.
Câu trả lời nằm ở đặc tính tan của chất làm ngọt. Đường kính thường tan rất chậm trong hỗn hợp lạnh - nhất là rượu. Hơn nữa, đường không tạo sự cân bằng vị cho thức uống - cho nên syrup là một sự kết hợp hoàn hảo.
► Hướng dẫn tự làm các loại syrup đơn giản
- Sugar syrup (Syrup đường trắng)
Syrup đường trắng có 2 loại: tỷ lệ 1:1 và tỷ lệ 2:1
• Syrup đường tỷ lệ 1:1 còn được gọi là Simple syrup. Bạn chỉ cần cho lượng đường và nước bằng nhau vào bình, lắc/ khuấy đến khi đường tan hết. Syrup đường này hay dùng để pha Mojito, Daiquiri, Gimlet, Mint Julep, Old Fashioned…
• Với syrup đường tỷ lệ 2:1, bạn cần sử dụng gấp đôi lượng đường. Cho 500ml nước + 1kg đường vào nồi, đặt lên bếp - đun nhỏ lửa - vừa nấu vừa khuấy đến khi đường tan hết, để nguội và sử dụng. Loại sugar syrup tỷ lệ 2:1 được khuyến khích dùng nhiều hơn vì ít bị loãng hơn khi pha chế cocktail.
- Brown sugar syrup (Syrup đường nâu)
Cũng giống syrup đường trắng, bạn có thể tự làm syrup đường nâu theo tỷ lệ 1:1 hoặc 2:1 theo cách tương tự. Brown sugar syrup thường dùng để pha: Mai Tai, Black Jack, Bombo, Don Gorgon, Bourbon Milk Punch, Halekulani…
- Honey syrup (Syrup mật ong)
Đong vào bình 2 phần mật ong + 1 phần nước nóng, dùng thìa khuấy cho mật ong hòa tan hoàn toàn vào nước nóng, để nguội và sử dụng.
- Ginger syrup (syrup gừng)
Bạn có thể tự làm syrup gừng theo tỷ lệ 2 cốc đường + 2 cốc gừng + 6 cốc nước. Gừng sau khi rửa sạch - xắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó đổ đường - gừng và nước vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa liu riu cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Lọc bỏ xác gừng - cho vào chai/ lọ và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng.
- Cinnamon syrup (Syrup quế)
Cho 1 cốc nước + 1 cốc đường + 3 thanh vỏ quế vào nồi, khuấy và đun với lửa vừa đến khi sôi thì hạ nhỏ. Để khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp - để nguội - vớt bỏ quế - cho syrup vào chai, bảo quản trong tủ lạnh (lưu ý nên dùng hết trong vòng 2 tuần).
- Vanilla syrup (syrup Vanilla)
Cho vào nồi 1 cốc đường + 1 cốc nước, vừa đun vừa khuấy đến khi sôi. Đường tan hết thì tắt bếp, cho quả vani khô chẻ đôi vào, để syrup nguội. Có thể để nguyên hoặc lọc bỏ quả vani và rót vào chai. Bảo quản syrup Vanilla trong ngăn mát tủ lạnh - sử dụng trong 2 tuần.
Chỉ với những bước đơn giản như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự làm một số syrup đơn giản dùng trong công thức pha chế cocktail, mocktail. Nếu bạn có thời gian, tại sao không thử làm?
Ms. Smile
(Tham khảo nguồn câu chuyện cocktail)
10 Công thức pha chế thức uống từ nha đam Bartender nên biết
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên