MỤC LỤC
“Loại Classic cocktail nào ngon nhất tại đây?” - một vị khách đến quầy bar hỏi. Bạn là Bartender mới vào nghề và bị “khớp” về khái niệm “Classic cocktail”. Bạn không biết Classic cocktail là gì? Những loại classic cocktail nào là điển hình nhất? Đừng lo! Hoteljob.vn sẽ giúp bạn tháo gỡ vướng mắc này.
Nhiệm vụ và đam mê của một Bartender yêu nghề là không ngừng sáng tạo nên nhiều loại cocktail ngon miệng và đẹp mắt phục vụ khách. Tuy nhiên, có những classic cocktail dù trông có vẻ đơn giản nhưng rất “được lòng” thượng đế. Bạn có biết classic cocktail là gì mà hấp dẫn đến thế?
Classic cocktail là gì?
Classic cocktail dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “cocktail cổ điển” - những loại cocktail xuất hiện ở hầu hết các quầy bar lớn nhỏ từ những ngày đầu (sau năm 1887) và trở thành “huyền thoại” cho đến hiện tại - đặc trưng cho sự “đơn giản và phóng khoáng”. Ngày nay, nhiều công thức pha chế cocktail mới được Bartender sáng tạo dựa trên nền classic cocktail.
Những loại Classic cocktail điển hình nhất
Dưới đây là list 10 loại classic cocktail điển hình nhất mà ở đâu - nơi nào cũng được khách yêu thích và lựa chọn thưởng thức.
#Old Fashion
+ Nguyên liệu: 18ml bitter - 90ml bourbon (rye whiskey) - 2 viên đường khối - xoắn vỏ cam để trang trí
+ Cách pha chế:
- Ướp lạnh ly cocktail (rock glass)
- Cho đường và bitter vào ly trộn + rồi cho đá vào + thêm bourbon
- Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan
- Lọc đá và đổ hỗn hợp cocktail ra ly đựng đá viên - trang trí xoắn vỏ cam lên miệng ly là hoàn thành
Thưởng thức ly Old Fashion cổ điển mang đến cho bạn cảm giác tĩnh tại nhưng mạnh mẽ và phóng khoáng - như hình ảnh một người đàn ông từng trải, đủ bản lĩnh để bình tĩnh trước mọi thử thách cuộc đời.
#Negroni
+ Nguyên liệu: 25ml gin - 25ml sweet Vermouth - 25ml Campari - 1 xoắn cam
+ Cách pha chế:
- Cho gin + vermouth + campari vào bình lắc với đá cho đến khi bình lạnh (khoảng 30s)
- Lọc bỏ đá và cho cocktail ra ly chứa đầy đá
- Trang trí thêm 1 xoắn cam là hoàn thành
#Daiquiri
+ Nguyên liệu: 45ml rum trắng - 30ml nước cốt chanh - 30ml nước đường - chanh vàng
+ Cách pha chế:
- Làm lạnh ly cocktail và shaker bằng cách đặt nó vào tủ lạnh hoặc cho đá vào trong khoảng 10 phút
- Bỏ đá ra khỏi shaker rồi cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào lắc đều và mạnh tay với đá viên cho đến khi bình lạnh thì dừng
- Gạn bỏ đá bằng strainer rồi rót hỗn hợp ra ly - trang trí bằng một lát chanh vàng trên miệng ly là hoàn thành.
#Bloody Mary
+ Nguyên liệu: 60ml vodka - 90ml nước ép cà chua - 15ml nước cốt chanh - 1/2 muỗng cà phê muối - 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay - 2 giọt sốt ớt (tabasco) - 3 giọt sốt bò (worcestershire sauce) - đá viên
+ Cách pha chế:
- Cho tất cả nguyên liệu vào shaker và lắc kỹ với đá
- Lọc đá và rót vào ly có sẵn đá vụn - trang trí lát chanh lên miệng ly
#Martini
+ Nguyên liệu: 100ml vodka ướp lạnh - 6ml dry vermouth - 1 xoắn chanh - đá viên
+ Cách thực hiện:
- Cho ly phục vụ Martini vào tủ đá ít nhất 1 giờ để ướp lạnh trước khi pha chế
- Cho dry vermouth và vodka ướp lạnh vào shaker và lắc đều cùng đá viên
- Rót hỗn hợp ra ly - trang trí bằng 1 xoắn chanh thả vào ly là hoàn thành
#French 75
+ Nguyên liệu: 60ml gin - 25ml champagne - 22,5ml nước cốt chanh - 10ml đường nước - 1 xoắn vỏ chanh
+ Cách pha chế:
- Ướp lạnh ly cocktail
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ champagne) vào bình shaker + thêm đá vào và lắc đều đến khi bình lạnh
- Dùng rây lọc đá lại và rót hỗn hợp thành phẩm ra ly
- Thêm champagne lên trên và trang trí thêm 1 xoắn vỏ chanh là hoàn thành
Loại cocktail này được sáng tạo ở Paris từ sự kết hợp của Gin, Champagne và nước cốt chanh. Vẻ ngoài của French 75 trông gần giống với vỏ đạn của khẩu súng trường 75mm của Pháp thời đó - vì thế cái tên French 75 cocktail ra đời.
#Gin and Tonic
+ Nguyên liệu: 60ml gin - 90ml nước tonic - 1 lát chanh trang trí
+ Cách pha chế:
- Cho các nguyên liệu vào ly có sẵn đá viên và khuấy đều
- Trang trí với 1 lát chanh là hoàn thành
#Sidecar
+ Nguyên liệu: 45ml rượu Cognac - 22ml rượu Triple sec - 20ml nước cốt chanh - 5ml nước đường - vỏ cam
+ Cách pha chế:
- Làm lạnh ly cocktail rồi viên đường trên miệng ly bằng cách xoa đều chanh xung quanh miệng khoảng 0,5-1cm, đổ đường ra đĩa nhỏ sau đó úp và xoay tròn miệng ly vào đó là được
- Cho tất cả nguyên liệu vào shaker và lắc đều trong 10s
- Thêm đá viên vào bình lắc và lắc mạnh thêm 10s nữa
- Dùng rây lọc ngăn đá và rót hỗn hợp ra ly
- Trang trí với vỏ cam là hoàn thành
#Mint Julep
+ Nguyên liệu: 75ml bourbon - angostura bitters (tùy chọn) - 15ml nước đường - lá bạc hà - đá bào
+ Cách pha chế:
- Cho vài lá bạc hà vào ly + cho tiếp nước đường rồi dùng chày giã sơ cho dập
- Cho tiếp bourbon vào + thêm đá bào vào khoảng 3/4 ly rồi dùng bar spoon khuấy nhẹ + cho tiếp đá bào vào đến đầy ly + cho thêm vài giọt bitters lên trên lớp đá để trang trí nếu muốn
- Găm ống hút và trang trí bằng 1 nhánh bạc hà trên miệng ly là hoàn thành
#Manhattan
+ Nguyên liệu: 50ml bourbon whiskey hoặc rye whiskey - 25ml italian vermouth/ sweet vermouth - 2-3 giọt angostura bitters - 1 quả cherry hoặc vỏ cam để trang trí - đá viên
+ Cách pha chế:
- Cho đá vào mixing glass
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào và khuấy nhẹ đến khi bình lạnh
- Lọc đá rồi rót hỗn hợp cocktail vào ly
- Trang trí một quả cherry hoặc miếng vỏ cam nhỏ lên trên là hoàn thành
Và còn rất nhiều những loại Classic cocktail huyền thoại khác...
Tồn tại những “thức uống pha chế có cồn” đi liền theo năm tháng mà cho đến hiện tại, nhiều người vẫn tìm đến thưởng vị. Và Classic cocktail là một điển hình rõ nét cho điều đó. Ứng viên tìm việc Bartender hay nhân viên pha chế chuyên nghiệp cũng đều nên tìm hiểu và thành thạo các công thức pha chế classic cocktail để phục vụ khách tốt và chất lượng hơn.
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên