MỤC LỤC
- ► Teppanyaki là gì?
- ► Nguồn gốc của bếp Teppanyaki
- ► Cấu tạo của bếp Teppanyaki
- ► Vì sao nói thưởng thức Teppanyaki là bữa tiệc của 5 giác quan?
- ► Những kỹ thuật biểu diễn Teppanyaki cơ bản
- ► Phong cách Teppanyaki nào được ưa chuộng nhất?
- ► Các món Teppanyaki thường ăn kèm với gì?
- ► Lưu ý cần biết và hướng dẫn vệ sinh bếp Teppanyaki
Gọi tên ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món Sushi. Bên cạnh đó, Teppanyaki cũng là một nét tinh hoa khác tạo nên đặc trưng cho nền ẩm thực xứ sở mặt trời mọc…
Có không ít các bạn sinh viên tìm việc làm thêm trong nhà hàng Nhật sẽ thắc mắc Teppanyaki là gì? Bài viết Hoteljob.vn chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn làm rõ thuật ngữ này.
Bạn biết gì về Teppanyaki?
► Teppanyaki là gì?
Teppanyaki là từ được ghép nối bởi “Teppan” (tấm gang/ thép) và “Yaki” (kỹ thuật nấu nướng) - là nghệ thuật trình diễn trực tiếp quá trình chế biến món ăn trên chảo bằng gang/ thép đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Món ăn chế biến theo kiểu Teppanyaki là sự hòa quyện của lửa và hương vị nguyên liệu nguyên bản được xào nấu trên bàn nướng Teppan.
► Nguồn gốc của bếp Teppanyaki
Theo nhiều tư liệu ghi chép lại, bếp Teppanyaki chính là phát minh của người Tây Ban Nha vào thế kỷ 15. Vào thời đó, với ngành vận tải tàu biển phát triển, người Tây Ban Nha đi xâm chiếm nhiều nước trên thế giới. Khi những người thủy thủ lênh đênh dài ngày trên biển, họ đã nghĩ ra cách nấu chín thịt - cá bằng những tấm thép trên tàu. Phương pháp chế biến kiểu này sau đó lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới: châu Mỹ, châu Phi, châu Á…
Vào đầu thế kỷ 20, một đầu bếp Mỹ gốc Nhật đã cải tiến hoàn thiện phương pháp chế biến món ăn đặc biệt đó trở thành Teppanyaki đặc trưng cho nghệ thuật ẩm thực của Nhật Bản. Teppanyaki xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1945 tại nhà hàng Miniso ở Nhật. Sau hơn 7 thập kỷ, nghệ thuật ẩm thực Teppanyaki không chỉ phổ biến trong nước mà còn hiện diện và “làm mưa làm gió” ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
► Cấu tạo của bếp Teppanyaki
Bếp Teppanyaki
Cấu tạo của bếp Teppan gồm những bộ phận sau:
- Thân bếp làm bằng inox không gỉ
- Mặt bếp làm từ thép không gỉ, có khả năng chịu nhiệt độ cao
- Bảng điều khiển tùy chỉnh độ nóng cho bếp
- Hệ thống hút mùi
- Ngăn chứa nước thừa
- Lỗ thoát nước
Bếp có nhiều hình dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất là bếp hình chữ nhật và hình bán nguyệt. Kích thước bếp cũng khá đa dạng, nhiều kích cỡ tùy thuộc vào không gian nhà hàng. Về nhiên liệu sử dụng, bếp có thể chạy bằng gas hoặc điện. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì bếp Teppanyaki điện hiện được sử dụng phổ biến hơn.
► Vì sao nói thưởng thức Teppanyaki là bữa tiệc của 5 giác quan?
Teppanyaki phục vụ theo hình thức thực khách ngồi quanh phía trước bàn Teppan, đầu bếp sẽ đứng bên trong và trực tiếp biểu diễn quá trình chế biến các món ăn. Phải thừa nhận rằng người đứng bếp Teppanyaki là một nghệ nhân trong nghề khi họ cắt thái nguyên liệu bằng xẻng vô cùng nhanh, tung hứng nguyên liệu cực kỳ chính xác, điều khiển ngọn lửa bùng cháy lên rồi tắt thật nhanh. Do đó có thể nói thưởng thức Teppanyaki là bữa tiệc của 5 giác quan. Khi thực khách được chứng kiến nghệ thuật trình diễn nấu nướng điêu luyện của đầu bếp bằng mắt, lắng nghe âm thanh xèo xèo - tiếng xẻng chạm mặt bếp rộn ràng bằng tai, hít hà hương thơm từ món ăn bằng mũi, trực tiếp cảm nhận độ ấm nóng đĩa thức ăn bằng tay và trực tiếp nếm thử hương vị thơm ngon từ món ăn bằng vị giác. Một trải nghiệm mà chỉ có Teppanyaki mới đáp ứng được.
► Những kỹ thuật biểu diễn Teppanyaki cơ bản
- Kỹ thuật tung hứng nguyên liệu
- Kỹ thuật biểu diễn dao
- Kỹ thuật biểu diễn nĩa
- Kỹ thuật biểu diễn xẻng
- Kỹ thuật biểu diễn ống tiêu
- Kỹ thuật biểu diễn lửa
► Phong cách Teppanyaki nào được ưa chuộng nhất?
Xu hướng Teppanyaki được ưa chuộng nhất hiện nay là phong cách Âu. Các món ăn chế biến ít được nêm gia vị và vẫn giữa được độ tươi ngon của nguyên liệu. Hải sản, thịt đỏ, các loại mì, cơm, rau củ… là những thực phẩm thường dùng để chế biến các món Teppanyaki.
Các món Teppanyaki theo phong cách Âu rất được thực khách yêu thích
► Các món Teppanyaki thường ăn kèm với gì?
• Sốt Miso - thích hợp với các món thịt nướng
• Sốt Hanabusa - thường ăn kèm với các món rau
• Rượu sake lạnh uống vào mùa hè và rượu sake hâm nóng ưu tiên dùng trong mùa đông
► Lưu ý cần biết và hướng dẫn vệ sinh bếp Teppanyaki
- Khi làm nóng bếp, chỉ dùng bơ nhạt hoặc dầu xịt lên bề mặt bếp để chế biến món ăn, không sử dụng bơ mặn
- Trong quá trình nấu cần vệ sinh mặt bếp thường xuyên để món ăn không bị cháy
- Vào cuối mỗi ca làm việc, nếu bề mặt bếp bị đen nên rửa bằng nước gừng cho bề mặt bếp sáng hơn
Ngày nay, không ít nhà hàng Nhật tại Việt Nam lựa chọn xu hướng Teppanyaki phục vụ thực khách. Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm sáng tỏ Teppanyaki là gì và biết thêm những thông tin hữu ích liên quan.
Ms. Smile
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên