MỤC LỤC
Là nhân viên phục vụ nhà hàng Âu - việc am hiểu về các dòng rượu vang là rất cần thiết. Nếu bạn chưa có nhiều thông tin cho câu hỏi Port wine là gì thì cùng Hoteljob.vn giải đáp nhé!
Nếu Bồ Đào Nha có Sherry, Ý có Marsala thì Bồ Đào Nha có Port - và câu trả lời Port wine là gì sẽ có ngay đây.
Bạn có biết Port wine là gì?
► Port wine là gì?
Port wine là dòng rượu vang cường hóa nổi tiếng - sản xuất tại thung lũng Douro ở phía Bắc Bồ Đào Nha. Port wine thường được phục vụ như một loại rượu tráng miệng hoặc dùng để nấu sốt - làm bánh trong các nhà hàng, khách sạn.
Về quá trình sản xuất Port wine, khi quá trình lên men nước nho đạt độ cồn 6-8%, người ta sẽ cho rượu Brandy (với độ cồn 77%) vào theo tỷ lệ 1 phần Brandy : 4 phần nước nho đang lên men. Độ ngọt của rượu nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian lên men và lượng rượu mạnh hòa trộn vào.
► Khám phá các dòng Port wine nổi tiếng thế giới
Thông tin tổng quan về 4 dòng Port wine nổi tiếng thế giới được mô hình hóa qua ảnh dưới đây:
- Dòng Port wine sản xuất từ giống nho trắng
Các giống nho: Rabigato, Viosinho, Malvasia, Gouveio...
+ White Port
• Hương vị chung: quả mơ, táo ngọt nướng, vỏ quýt, hạt rang
• Nhiệt độ phục vụ: Cold (42-50 độ F = 6-10 độ C)
• Phân loại:
¤ Standard White Port: loại rượu vang cường hóa này thường nhẹ với hương quýt đặc trưng, ít ngọt hơn
¤ Reserve White Port: là loại vang chất lượng cao, ngọt hơn, được ủ ít nhất 7 năm trong thùng gỗ sồi - đậm hương hạt dẻ
- Dòng Port wine sản xuất từ giống nho bản địa
Các giống nho: Touriga Franca, Tinto Roriz, Tinta Barroca, Tinto Cao...
Tiêu chí |
Rose Port |
Tawny Port |
Ruby Port |
Hương vị chung |
Dâu, mâm xôi, nam việt quất, caramel |
Caramel, mâm xôi, hạt phỉ, quế, đinh hương, vả tây |
Dâu tằm, mâm xôi, quế, chocolate |
Nhiệt độ phục vụ |
Ice-Cold (39 độ F = 4 độ C) |
Cool (50-58 độ F = 10-14 độ C) |
Slightly cool - hơi lạnh (60 độ F = 16 độ C) |
Phân loại |
Mới sản xuất gần đây, ít phổ biến hơn. |
♦ Tawny: được ủ ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi cũ, có màu đỏ gạch. ♦ Colheita: là loại Tawny Port chất lượng tốt, được sản xuất từ giống nho của chỉ 1 niên vụ, chỉ được xuất xưởng sau 10 năm ủ rượu. ♦ 10 years: rượu được trộn giữa các năm sau khi ủ trong thùng gỗ sồi, có thể ít hoặc hơn 10 năm – tính tuổi trung bình là 10, thường có hương mâm xôi - quế ♦ 20 years: trộn rượu đã ủ có tuổi trung bình là 20, thường có hương caramel – quế ♦ 30 years: trộn rượu đã ủ có tuổi trung bình là 30, vị tannin hài hòa, thường có hương hạt phỉ - caramel ♦ 40 years: trộn rượu đã ủ có tuổi trung bình là 40, vị tannin rượu hài hòa, hương hạt phỉ - vanilla
|
♦ Ruby: độ ngọt vừa phải, được ủ tối đa 3 năm trong thùng inox, có màu đỏ tươi ♦ Reserve: là loại Ruby Port chất lượng cao, hương vị đậm đà hơn Ruby do được ủ trong ủ 5 năm trong thùng gỗ sồi cũ ♦ Late bottled vintage (LBV): là loại rượu được đóng chai vào khoảng thời gian từ 31/7 của năm ủ rượu thứ 4 đến 31/12 của năm thứ 6 – quá trình sản xuất không được tinh luyện hoặc lọc nên thường có cặn và độ chát cao (Khi phục vụ cần rót trước sang Decanter) ♦ Vintage: được mệnh danh là “Vua của Port”, rượu ủ 2-3 năm trong thùng, sau đó đóng chai rồi để thêm 1 thời gian – Rượu Vintage ngon nhất nằm trong độ 20 – 40 tuổi. Gồm: ⇒ Crusted: là loại Port chất lượng cao, được trộn từ các năm với nhau, thường có cặn dính ở thành chai ⇒ Single Quinta: là loại rượu Port đặc biệt, được sản xuất từ một vườn nho duy nhất |
► Ly phục vụ Port wine
Ly phục vụ rượu Port thường nhỏ hơn ly rượu vang thông thường vì Port wine có nồng độ cồn cao. Lượng rượu tiêu chuẩn để rót 1 ly rượu port là khoảng 3 oz (85ml).
Ngoài việc tìm hiểu Port wine là gì và các dòng rượu, bạn cũng nên biết tên một số thương hiệu sản xuất rượu Port danh tiếng - có thể kể đến như: Quinta do Noval, Fonseca, Dow, Graham’s, Sandeman, Taylor, Niepoort...
Ms. Smile
Đừng bỏ lỡ: 90+ Thuật ngữ chuyên ngành rượu vang
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên