MỤC LỤC
Cùng với yêu cầu của chủ tiệc, nhân viên nhà hàng cần có kiến thức cũng như nghiệp vụ để tư vấn cho khách và cùng nhau lên kế hoạch sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời đảm bảo phù hợp và thuận tiện nhất. Dưới đây là một số nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi tương ứng với từng kiểu bàn tiệc cần lưu ý.
Tại sao phải chú trọng khâu sắp xếp chỗ ngồi cho khách?
Công việc này thực sự quan trọng, thể hiện sự chuyên nghiệp của cả chủ tiệc lẫn nghiệp vụ chuẩn của nhân viên. Bởi việc sắp xếp chỗ ngồi cho khách hợp lý đảm bảo:
- Phù hợp ở khía cạnh ngôi thứ, bao gồm: vai vế, chức vụ, vai trò, vị trí của mỗi khách trong bữa tiệc, ai là chủ tiệc, ai là khách chính, khách VVIP, VIP, ai ngang hàng nhau…
- Thuận tiện trong giao tiếp để xây dựng hoặc mở rộng hay cải thiện các mối quan hệ xã giao
- Thuận tiện trong di chuyển và quan sát…
Xét riêng nhiệm vụ của nhân viên nhà hàng, setup bàn tiệc và sắp xếp chỗ ngồi cho khách là công việc của Waiter/ Waitress; đảm bảo không gây ra phát sinh khiến khách không hài lòng.
Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi cho khách theo kiểu bàn
Tùy thuộc vào hình dáng bàn tiệc sẽ quy định một số nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi cho khách phù hợp. Chẳng hạn:
+ Kiểu bàn dài hình chữ nhật
- Sắp xếp theo lối Pháp: Chủ tiệc ngồi giữa, ngay vị trí trung tâm - khách chính ngồi đối diện chủ tiệc - bên phải chủ tiệc là khách số 1, bên trái là khách số 2 - cứ thế, sắp xen kẽ, bên phải rồi bên trái cho đến hết.
- Sắp xếp theo lối Anh: Chủ tiệc và khách chính ngồi đối diện 2 đầu bàn - bên phải chủ tiệc là khách số 1, ở đầu bàn; bên trái là khách số 2, ở đầu bàn - bên phải khách chính là khách sô 1, ở đầu bàn; bên trái là khách số 2, ở đầu bàn - cứ thế, sắp tiếp tục ở cả phía chủ tiệc và phía khách xen kẽ nhau vào phía trong cho đến hết
=> Nên áp dụng xếp với những bữa tiệc không có quá nhiều khách dự vì cần đảm bảo khoảng cách giữa chủ tiệc và khách chính cũng như các khách khác không quá xa để nói chuyện dễ dàng
Ngoài ra còn có thể xếp:
- 2 ông bà chủ tiệc ngồi ngay chính giữa và đối diện nhau, tiếp đến, xếp bên phải ông chủ tiệc là bà khách chính, bên trái là bà khách số 1 - bên phải bà chủ tiệc là ông khách chính, bên trái là ông khách số 1 - cứ thế xếp tiếp các cặp vợ chồng ngồi chéo nhau bên phải rồi bên trái cho đến hết
=> Kiểu này được áp dụng khi chủ tiệc và cả khách tham dự là những cặp vợ chồng hay chủ tiệc hoặc khách chính có phu nhân hoặc phu quân
- 2 ông bà chủ tiệc ngồi 2 đầu bàn, tiếp đến, xếp bên phải ông chủ tiệc là bà khách chính, bên trái là bà khách số 1 - bên phải bà chủ tiệc là ông khách chính, bên trái là ông khách số 1 - cứ thế xếp tiếp các cặp vợ chồng ngồi chéo đối diện nhau bên phải rồi bên trái cho đến hết
=> Kiểu này được áp dụng cho những bữa tiệc gồm các cặp vợ chồng
+ Kiểu bàn tròn
- Chủ tiệc và khách chính ngồi đối diện - bên phải chủ tiệc là phu nhân hoặc phu quân khách chính - bên phải khách chính là phu nhân hoặc phu quân chủ tiệc. Trường hợp không có phu nhân hoặc phu quân tham dự thì 2 vị trí này được xếp cho khách số 1 phía chủ và phía khách.
- Chủ tiệc và khách chính ngồi bên nhau, chủ tiệc ngồi bên trái, khách chính ngồi bên phải - bên trái chủ tiệc là phu nhân hoặc phu quân khách chính, bên phải khách chính là phu nhân hoặc phu quân chủ tiệc
+ Kiểu bàn danh dự hình chữ nhật
Trong một số bữa tiệc lớn sẽ bố trí bàn danh dự bên trên, bao gồm chủ tiệc và các vị khách quý, phía dưới là nhiều bàn khách mời khác. Theo đó, tất cả khách mời nên được xếp ngồi quay mặt xuống dưới, chủ tiệc ngồi ngay vị trí trung tâm, khách chính ngồi bên cạnh chủ tiệc, các vị khách quý còn lại được xếp theo kiểu bàn dài như trên.
+ Kiểu bàn danh dự hình tròn
Cũng bố trí bàn danh dự phía trên cùng, chủ tiệc và khách chinh ngồi bên nhau và phía trước các bàn tròn khác, quay mặt về các bàn tròn phía bên dưới.
+ Kiểu bàn chữ T
Xếp chủ tiệc ngồi giữa bàn đặt ngang, quay mặt xuống phía dưới bàn để đứng; bên phải chủ tiệc là khách chính; bên trái chủ tiệc là khách số 1; các khách còn lại được xếp xen kẽ tính từ bàn ngang. Lưu ý: bàn ngang sẽ được coi như bàn danh dự (nếu cần), phía bên trong bàn ngang không xếp ghế ngồi hoặc xếp cho phiên dịch (nếu có).
+ Kiểu bàn chữ U
Xếp chủ tiệc ngồi ngay giữa bàn ngang nhìn xuống phía hai bàn dọc; khách chính ngồi bên phải chủ tiệc; các vị trí xếp còn lại tương tự như kiểu bàn chữ T, áp dụng chung cho cả 2 bàn dọc.
+ Kiểu bàn hình bầu dục
Tùy theo hình dáng bàn tiệc mà thực hiện xếp chỗ ngồi cho khách tương ứng theo kiểu bàn hình chữ nhật hay bàn tròn phù hợp.
Việc chọn bàn tiệc sẽ tùy thuộc vào tính chất tiệc chiêu đãi, số lượng và thành phần khách cùng với yêu cầu phù hợp của khách hàng là chủ tiệc. Ngoài ra, với mọi kiểu bàn tiệc cần lưu ý xếp chủ tiệc có vị trí ngồi quay mặt ra phía cửa ra vào để thuận tiện cho việc quan sát và chỉ đạo phục vụ tiệc.
Ms. Smile
(Tham khảo nhiều nguồn)
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên